ส.ส.ก้าวไกล บ่อน้ำตาแตก ร่างกม.สมรสเท่าเทียม โดนส่งเข้าครม.พิจารณาใน 60 วัน

ส.ส.LGBT ก้าวไกล บ่อน้ำตาแตกกลางสภาฯ! หนุนดันกฎหมายสมรสเท่าเทียม สร้างรักไร้เงื่อนไข สุดท้ายโดนแขวนให้ครม.พิจารณาอีก60วัน

9 ก.พ.2565 - ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ฉบับที่ พ.ศ. … ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเท่าเทียม และความหลากหลายทางเพศ มีนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก้าวไกล เป็นผู้เสนอ โดยนายธัญวัจน์ อภิปรายตนหนึ่งว่า ในปี 2565 มีกฎหมายสมรสเท่าเทียมแล้วกว่า 30 ประเทศทั่วโลก เราอาจจะนึกไม่ออกว่าบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศมีปัญหาอะไรบ้างในขณะที่พวกเขาจดทะเบียนสมรสกันไม่ได้ และคิดว่าพวกเราแอลจีบีทีมีสิทธิเท่าเทียมแล้วเราจะไม่นึกถึงกฎหมายเมื่อวิกฤตชีวิตยังไม่มาถึง

โดยระหว่างที่นายธัญวัจน์ กำลังอภิปรายอยู่ได้สะอื้นไห้พร้อมเช็ดน้ำตา ทำให้นายชวนกล่าวขึ้นว่า “ให้กำลังใจ อย่าร้องไห้นะครับ”

จากนั้นนายธัญวัจน์ อภิปรายต่อว่า บางช่วงเวลาเป็น เวลาชี้เป็นชี้ตาย ถ้าเราไม่แก้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้แปลว่ารัฐไทย ไม่ได้ให้คุณค่าความรักของกลุ่มผู้มีความรักหลายทางเพศ จากข้อมูลแอลจีบีทีในประเทศเรามีจำนวน 4,000,000 คนและ เป็นการคาดคะเนที่เราอาจมีถึง 7,000,000 คนในประเทศไทย ซึ่งเป็นกฎหมายที่ประชาชนรอคอยเป็นจำนวนมากที่ถูกพรากสิทธิขั้นพื้นฐานไป

“วันนี้ถึงเวลาที่การเมืองต้องก้าวหน้าก้าวไกล เรายังมีกฎหมายในระบบสองเพศที่ไม่เอื้อต่อการดำเนินชีวิตในประเด็นความหลากหลายทางเพศ ในเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศ เรื่องรสนิยมทางเพศ ที่ยังถูกเลือกปฏิบัติ สิ่งเหล่านี้คือสิทธิขั้นพื้นฐานของคนทุกคนในโลกใบนี้ที่เราจะดำเนินชีวิตตามที่เราต้องการ การสร้างครอบครัวของชายและหญิงทั่วไปคือการสืบสายโลหิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุตรหรือมรดก แต่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ สร้างครอบครัวด้วยสายสัมพันธ์ และนี่คือรักที่ไม่มีเงื่อนไข ตนคิดว่ากฎหมายฉบับนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของการให้อย่างไม่มีเงื่อนไข ดังนั้นเราทุกคนส.ส.จะใช้อำนาจที่เรามีอยู่ในมือกดโหวตให้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านเข้าสู่วาระที่ 1 ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาต่อไป” นายธัญวัจน์ กล่าว

ด้านนายอนุชา นาคาศัย คณะรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากครม.ให้รับร่างดังกล่าวไปพิจารณาก่อนที่สภาฯจะพิจารณารับร่างหลักการวาระที่1 โดยครม.จะใช้เวลาพิจารณา 60 วัน

จากนั้นนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นท้วงติง ว่าไม่เห็นด้วยที่กฎหมายหลายฉบับต้องส่งไปให้ครม.พิจารณา เท่ากับล่าช้าไป 3-4 เดือน โดยไม่มีความคืบหน้าทั้งที่กฎหมายเข้ามาสภาฯมาเป็นปีแล้ว

ต่อมาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรลงมติส่งร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ฉบับที่ พ.ศ. … เพื่อให้คณะรัฐมนตรีนำไปพิจารณาก่อนเข้าสู่การประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่าจะรับหลักการต่อร่างกฎหมายหรือไม่ภายใน 60 วันด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 227เสียง ไม่เห็นด้วย 157เสียง งดออกเสียง 10เสียง จากนั้นนายชวนได้สั่งปิดประชุมในเวลา 18.36 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติเอกฉันท์ สภาฯรับหลักการร่าง พรบ.คุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ ทั้ง 5 ฉบับ

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม พิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คุ้มครองและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ พ.ศ.…คณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นผู้เสนอ และร่างพ.ร.บ.สภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย

ผู้ประกอบการเหล้ายื่นสภาค้านติดภาพคำเตือนข้างขวด!

ผู้ประกอบการเหล้า-เบียร์ ดิ้น! ยื่นสภาค้านปิดรูปภาพ-คำเตือนบนขวดเหล้า “ก้าวไกล” ชี้กีดกันชุมชนเสนอสินค้า สวนทางรัฐบาลดันซอฟท์พาวเวอร์

ไหนว่าคนเท่ากัน 'ดร.นิว' ถามหา 'ชนชั้นนำสามนิ้ว' อดข้าวเป็นเพื่อน 'ตะวัน'

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

'สุทิน' ตอก 'ก้าวไกล' ผีเจาะปาก ไล่ไปศึกษาเทคนิคการกู้เรือก่อนพูด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคก้าวไกลออกมาตั้งข้อสังเกตเรื่องการกู้เรือหลวงสุโขทัยที่