ฟาด 'ปิยบุตร' เสี้ยมสุดโต่ง! ใบอนุญาตนิรโทษคือปชช.ผ่านสภา

‘ธนกร’ ซัด ‘ปิยบุตร’ เสี้ยมสุดโต่ง ชี้ใบอนุญาตนิรโทษฯ คือประชาชนผ่านสภา ข้องใจพูดแทนใครกันแน่ บี้หยุดบิดเบือนยุยงสังคมแตกแยก พร้อมสวน ‘โรม’ ร่างฉบับ รทสช. ช่วยคดีการเมืองทุกกลุ่ม

11 ก.ค. 2568 – นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองหัวหน้าพรรค และ สส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า แสดงความเห็นถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาในสภาฯ มีข้อรังเกียจประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพราะไม่มีใบอนุญาตนั้นว่า นายปิยบุตรกำลังบิดเบือนยุยงปลุกปั่นคนในสังคมให้มีความเข้าใจผิด สร้างความแตกแยกในสังคมมาตลอด

“ใบอนุญาตที่แท้จริง คือมาจากประชาชนทั้งประเทศและผู้แทนของประชาชน โดย สส. ผ่านระบบสภาฯ ซึ่งกฎหมายนิรโทษกรรมต้องรับฟังทุกฝ่ายให้รอบคอบ ไม่ยึดมั่นถือมั่นอยู่กับความคิดของตัวเองหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งนายปิยบุตรเป็นถึงอาจารย์และนักกฎหมาย ควรจะเข้าใจบริบทของประเทศไทย แต่ยังก้าวไม่พ้นความคิดสุดโต่ง ยังไม่ยอมปรับทัศนคติให้อยู่บนหลักการกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ถูกต้องเสียที จึงมีคำถามว่าออกมาพูดแทนใครที่อยู่เบื้องหลังตัวจริงหรือไม่” นายธนกร ระบุ

ส่วนกรณีนายรังสิมันต์ โรม สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวหาว่าร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ฉบับของพรรครวมไทยสร้างชาติ เลือกปฏิบัติช่วยแต่บางกลุ่มนั้น นายธนกร ยืนยันว่า ร่างของพรรคเห็นควรให้มีการนิรโทษกรรมคดีการเมืองทั่วไปที่ไม่ก่อเหตุรุนแรง ย้อนหลังไปตั้งแต่มีการชุมนุมสร้างความขัดแย้งในสังคมเมื่อ 20 ปีที่แล้ว โดยไม่เลือกช่วยบางกลุ่มบางฝ่ายตามที่นายรังสิมันต์กล่าวหา ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับร่างดังกล่าวได้เลย ได้ระบุชัดเจนถึงหลักการและเหตุผล โดยทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าสิ่งสำคัญของการจะนิรโทษกรรมต้องมีคณะกรรมการที่เป็นอิสระ โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อเข้ามากลั่นกรองชี้ขาดคดีที่จะได้รับการนิรโทษกรรม

อย่างไรก็ตาม ขอตั้งข้อสังเกตว่าการที่นายรังสิมันต์กล่าวหาว่าเลือกปฏิบัตินั้น เป็นเพราะร่างของพรรครวมไทยสร้างชาติ รวมถึงทุกพรรคการเมืองที่เสนอต่อสภา ไม่มีการรวมคดีมาตรา 112 ใช่หรือไม่ จึงทำให้พาลกล่าวหาพรรคอื่นที่เห็นต่างว่าเลือกปฏิบัติ ขอยืนยันชัดเจนว่าพรรครวมไทยสร้างชาติยึดหลักนิติรัฐนิติธรรมตามรัฐธรรมนูญไม่สามารถนิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้ เนื่องจากเป็นคดีหมิ่นเบื้องสูงเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นความมั่นคงของรัฐถือเป็นคดีร้ายแรง และไม่ใช่คดีการเมือง ไม่สามารถยอมความหรือนิรโทษกรรมได้ หากมีการยกโทษให้จะยิ่งเป็นการส่งเสริมให้ผู้กระทำความผิดไม่ตระหนักถึงความสำคัญและอาจมีผู้ละเมิดละเมิดกฎหมายมากขึ้น

“จึงขอฝากไปยังนายปิยบุตร นายรังสิมันต์ หยุดใช้แนวคิดสุดโต่งยุยงปลุกปั่นกลุ่มเยาวชน เลิกสร้างความแตกแยกในสังคมเสียที และควรเลิกเป็นเด็กเอาแต่ใจ เมื่อไม่สบอารมณ์หรือไม่ได้ตามที่ต้องการก็พาลกล่าวหาเพื่อน ขอให้มองบนหลักการรัฐธรรมนูญที่ถูกต้อง อย่า พยายามสร้างความสับสนให้กับสังคม เหมารวมทุกคดีเป็นคดีการเมือง แบบนั้นไม่ได้“ นายธนกร กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอซ์ รักชนก' กับอาการ 'ส้มตกขอบ'…เสรีภาพสำหรับคนคิดเหมือนกัน!

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา “พรรคส้ม” ตั้งแต่ยุค “อนาคตใหม่” ต่อเนื่องมาถึง “ก้าวไกล” และปัจจุบันคือ “พรรคประชาชน” พยายามวางตัวเองในฐานะขบวนการการเมือง “ก้าวหน้า”

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด

ส้มเขย่าหนูชิ่งหาดฟรีดอม ไม่กล้าแตะกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่

สส.ภูเก็ต พรรคประชาชน ผิดหวัง "อนุทิน" ไม่ลงตรวจพื้นที่หาดฟรีดอม หลังรอยื่นปัญหากลุ่มผู้มีอิทธิพลคลุมพื้นที่ อัดชาวบ้านรอการลงมือทำไม่ใช่สร้างภาพ

ส้มจี้ 'สตช.' อย่าตัดตอนคลังแสงหนุ่มจีน ชี้เร่งสืบสวนเพิ่มขยายผล

'สส.ปชน.' จี้ 'สตช.' สืบสวนเพิ่มกรณีพบคนจีนครอบครองอาวุธสงคราม-ระเบิดจำนวนมากอย่างรอบคอบ หลัง 'ผบ.ตร.' แถลงอ้างผู้ต้องหาแค่สะสม บอก ถ้าชอบทำไมสะสมของอานุภาพแรงขนาดนี้ ถาม กลับ หากเกิดเหตุจริงใครจะรับผิดชอบ

ปชป. เปิดตัว 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' โชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. สู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ-ดร.โจ'

'สกลธี' เผยเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. เชื่อสู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ - ดร.โจ' มั่นใจได้ สก. มากกว่าเดิม