‘เพื่อไทย’ โต้กลับ ‘พรรคประชาชน’ ยันนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท ไม่เอื้อนายทุน

เพื่อไทย’ โต้ ‘พรรคประชาชน’ ค้านอุดหนุนค่ารถไฟฟ้าว่า ไม่ใช่เป็นนโยบายเอื้อนายทุน แต่เป็นการคืนรอยยิ้มและประโยชน์ให้ทุกคน พร้อมย้ำพรรคที่คัดค้านเองก็มีนโยบายหาเสียงรถไฟฟ้าเหมือนกัน แต่ทำลืม พร้อมทั้งวอนขอ อย่าเล่นการเมืองจนละทิ้งประโยชน์ประชาชน

13 ก.ค. 2568 – นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ถึงการคัดค้านนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายว่าเป็นนโยบายเอื้อนายทุนว่า นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายไม่ได้เอื้อนายทุน แต่เป็นนโยบายที่จะคืนรอยยิ้มให้คนทำงานหาเช้ากินค่ำ ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ขอร้องให้หยุดพูดว่าคนกรุงเทพเป็นภาระ แต่พวกเขาคือแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีข้อความดังนี้

“การที่รัฐบาลผลักดันนโยบาย “รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย” ไม่ใช่เรื่องของนายทุนได้ยิ้ม แต่มันคือการคืนรอยยิ้มให้คนทำงาน คนหาเช้ากินค่ำ ที่ต้องจ่ายค่าเดินทางเดือนละหลายพัน ทั้งที่ขึ้นรถไฟฟ้าเพียงไม่กี่สถานีต่อวัน โดยรัฐได้ออกแบบมาตรการรองรับอย่างรอบด้าน ทั้งในเรื่องของกลไกงบประมาณ การลงทะเบียนเพื่อระบุสิทธิ์ผู้ใช้บริการที่เป็นคนไทย โดยการดำเนินการได้ครอบคลุมรถไฟฟ้า 13 สาย รวมระยะทางเกือบ 280 กิโลเมตร เชื่อมต่อทั้งรถไฟฟ้าบนดิน ใต้ดิน และแอร์พอร์ต เรลลิงก์ โดยมีการคาดการณ์ว่าการใช้บริการจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลดีต่อทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

การกล่าวถึงนโยบายนี้โดยไม่พูดถึงประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ เป็นการพูดเหมือนคนกรุงเทพฯ เป็นภาระของประเทศ ทั้งที่พวกเขาคือแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักของประเทศ แล้ววันนี้มามีเสียงเรียกร้องความเท่าเทียมจากคนกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมือง เพื่อต้องการจะตัดสิทธิพื้นฐานผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าหรืออย่างไร ที่สำคัญ งบอุดหนุนรถไฟฟ้า 10,000 ล้านบาท/ปี ไม่ใช่เม็ดเงินที่หายไปไหน แต่มันคือการ ลงทุนเพื่อให้คนใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ถูกลง ลดค่าครองชีพ เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงงาน เข้าถึงบริการรัฐ เป็นเงินที่หมุนกลับเข้าระบบเศรษฐกิจในรูปแบบที่เป็นธรรม

ไม่อยากให้ใช้เหตุว่าเป็นนโยบายของคนละพรรคการเมือง มาค้านในสิ่งที่เป็นประโยชน์ และทำให้ประชาชนต้องเสียสิทธิตรงนี้ไป”

ด้านนายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ X ตอบกรณี สส.พรรคประชาชน พูดว่านโยบายรถไฟฟ้าเอื้อนายทุนเช่นเดียวกันว่า ทำไมตอนที่หาเสียงบอก “อุดหนุนค่ารถไฟฟ้า”เหมือนกัน พอรัฐบาลจะทำบออก “เอื้อนายทุน” โดยมีข้อความว่า

“สส.พรรคประชาชนในฝั่ง กทม. กำลังงงอะไรรึเปล่าครับ เห็นออกมาพูดกันใหญ่ว่านโยบาย รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ของพรรคเพื่อไทย เป็นการเอาภาษีประชาชนมาจ่ายเอื้อประโยชน์เอื้อนายทุน พูดเหมือนไม่สนใจจะลดค่าครองชีพให้ประชาชน ผ่านการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหมือนที่ตัวเองเคยหาเสียงไว้

นโยบาย 20บาทตลอดสาย ปลายทางคือการทำให้พี่น้องประชาชนในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีค่าเดินทางที่ถูกลง ซึ่งจะเกิดประโยชน์หลายมิติ

-ลดการใช้รถส่วนตัว และฝุ่นพิษจากไอเสีย

-ส่งเสริมการกระจายตัวของเมือง คนอยู่อาศัยไกล ก็ยังเดินทางราคาถูกได้

– ลดค่าครองชีพ ให้ประชาชนมีเงินเหลือ สามารถไปพัฒนาคุณภาพชีวิตในมิติอื่น

ซึ่งการจะลดค่าใช้จ่าย ในช่วงที่สัมปทานรถไฟฟ้ากับเอกชนที่ทำไปก่อนหน้าแล้วยังคงอยู่ ไม่สามารถบังคับปรับลดลงมาได้เลย รัฐจึงต้องใช้ เงินอุดหนุน + สร้างรายได้ใหม่เชิงพาณิชย์ ไปพร้อมๆกัน เพื่อนำรายได้เหล่านั้นมาใช้เป็นแหล่งเงินในการอุดหนุนที่ยั่งยืนต่อไป

ซึ่งแนวคิดเรื่องการ “อุดหนุน” ที่ฝ่ายค้านป้ายสีว่าเป็นการเอื้อเอกชนนี้ ก็เป็นแนวทางเดียวกันกับนโยบายของ อดีตพรรคก้าวไกล ที่เคยหาเสียงว่าจะลดค่าเดินทางให้เหลือ 8-45 บาท โดยกลไก “อุดหนุนส่วนต่าง ในวงเงิน 7,000 ล้านบาท” เช่นกัน

แน่นอนว่าตัวเลขค่าโดยสารที่ต่างกันเชิงนโยบาย ส่งผลให้เงินที่ต้องใช้อุดหนุนแตกต่างกัน แต่อย่าป้ายสีแนวทางการอุดหนุนว่าเป็นตัวร้ายเลยครับ เพราะมันเป็นกลไกบริหารราชการปกติ เพียงแค่การคิดให้เป็นระบบ ต้องประเมินประโยชน์ทางอ้อมอื่นๆ ที่เราจะได้จากการใช้งบประมาณเพื่อดำเนินการสิ่งนั้นด้วย

แทนที่จะมุ่งวิจารณ์นโยบายพรรคเพื่อไทย ท่านตอบให้ได้ดีกว่าครับว่า “ถ้าเป็นท่านบริหาร จะลดค่าโดยสารแบบไม่ใช้งบประมาณอุดหนุนอย่างไร” หรือพูดชัดๆไปเลยครับว่า ”ถ้าท่านได้เป็นรัฐบาล จะยกเลิกโครงการนี้ทันทีหรือไม่“

ด้าน น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ X เช่นเดียวกันกรณีใช้เงินรัฐอุดหนุนนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ว่า

“วันนี้รัฐบาลเดินหน้าผลักดันนโยบาย “รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย” เพื่อลดค่าครองชีพ แก้ปัญหาปากท้อง และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้พี่น้องประชาชน

แต่แปลกใจตรงที่ฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาชน กลับออกมาตั้งคำถาม โจมตี และพยายามขัดขวาง ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ “ความจำสั้น” รึเปล่าเพราะตอนหาเสียงพรรคท่านเองก็เคยเสนอแนวคิดคล้ายกัน และรู้ดีอยู่แล้วว่าโครงการแบบนี้ต้องใช้งบอุดหนุนจากรัฐ

หรือจริง ๆ แล้วเป็นเพราะ “คิดแต่จะเล่นการเมือง” จนไม่สนใจว่าประชาชนจะเสียประโยชน์แค่ไหน หากนโยบายนี้ถูกถ่วงไม่ให้เดินหน้า

“รัฐบาลเพื่อไทยขอยืนยันว่าเราทำเพื่อประชาชน แต่เหมือนพรรคประชาชนจะเอาแต่ขัดขวางทุกผลงานของรัฐบาล ไม่ทราบว่าท่านต้องการขัดขวางเพื่อใครคะ???” รองโฆษกพรรค กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลุกคนกรุง 'เลือกตั้งแบบยุทธศาสตร์' คนที่ไม่เลือกสส.เขต 'พรรคส้ม' ควรเลือกพรรคที่มีโอกาสชนะ

'ไทกร' ปลุกคนกรุง 'เลือกตั้งแบบยุทธศาสตร์' คนที่ไม่เลือกสส.เขต 'พรรคส้ม' ควรไปเลือกผู้สมัครของพรรคที่มีโอกาสชนะมากที่สุด ไม่ควรเลือกตามใจชอบ จะทำให้คะแนนผู้สมัครสส.เขตตัดกันเอง ผู้สมัครที่ชนะคือ'พรรคส้ม'

‘เดียร์’ประกาศเพื่อไทยพร้อมขัดขวางการฮั้วแก้รธน.

‘ขัตติยา’ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ชี้ กมธ.เสียงข้างมากตีตกข้อเสนอ “สสร.“ เพื่อไทยกังวลที่มากรรมาธิการไม่ยึดโยงประชาชน โต้ถูกใส่ร้ายถ่วงเวลา ชี้บางพรรคใช้แก้ รธน. เป็น “ตัวประกัน” แลกรอดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ย้ำอย่าให้ข้อตกลงตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยกลายเป็นความสูญเปล่า

'บิ๊กต้น'พร้อมดูแลค่าเดินทาง เพื่อให้เด็กต่างจังหวัด เข้ามาเชียร์'รักบี้ซีเกมส์'

“บิ๊กต้น” ใช้โอกาสการแข่งขัน รักบี้ซีเกมส์ สร้างกระแส inspiration สร้าง Idol ให้กับเด็กๆ เยาวชนโดยจะมอบประสบการณ์พิเศษให้แก่เยาวชนจากต่างจังหวัด มีคำสั่งมอบหมายประธานภาค ทั้ง 4 ภาค ให้พาเด็กๆเยาวชน ในพื้นที่มาชมรักบี้ซีเกมส์

'เพื่อไทย' ตีกินฐานเสียงคนกรุง ไม่อยู่ในสายตา 'ภูมิใจไทย' ยกเลิกรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกรุงเทพมหานครเตรียมปรับขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย จาก 15 บาทตลอดเส้นทาง เป็น 17-45 บาทว่า