'อนุทิน' เผยถูกเจาะยางหวังให้คว่ำ ลั่น!จะล้างบางสีน้ำเงิน ระวังโดนล้างก่อน

15 ก.ค.2568- นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวถึงคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวน ส่วนกลาง ชุดที่ 26 ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งรับผิดชอบคดีฮั้วเลือก สว. เตรียมสรุปสำนวนคดีในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ก่อนจะส่งให้กับคณะกรรมการกกต.ชุดใหญ่ว่า ผู้ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาได้ชี้แจง และข้อเท็จจริงไปหมดแล้ว จนถึงวันนี้ไม่มีแกนนำของพรรคภูมิใจไทยคนไหนที่วิตกกังวล เพราะเรื่องที่ถูกกล่าวหานั้นเป็นเรื่องทางการเมืองชัดเจน และคนที่ไม่ได้ทำจะไปบอกว่าทำได้อย่างไร ซึ่งถ้าดูจากใบแจ้งข้อกล่าวหาก็เห็นชัดเจนว่า เป็นเนื้อหาที่มีการคลุมมา และทุกคนได้รับข้อกล่าวหาที่เหมือนกันหมดกว่า 100 คน

นายอนุทิน ยังย้ำถึงความมั่นใจว่า ไม่ได้ทำความผิด และพรรคภูมิใจไทยไม่เชื่อเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว เราทำการเมืองแบบสร้างสรรค์ มีคนรุ่นใหม่ในพรรคเยอะแยะ ไม่มีทางทำอะไรที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ แล้วจะทำให้การเมืองไม่เข้มแข็ง ทำให้ประเทศไทยล้าหลังแบบนั้นเราไม่ทำอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า คดีฮั้วสว. ถูกหยิบมาเป็นประเด็นในการดิสเครดิตพรรคภูมิใจไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่าพรรคภูมิใจไทยนั้นถูกดิสเครดิตมาโดยตลอด เพราะถูกมองว่าเป็นพรรคที่มีศักยภาพ มีอนาคต มีคนที่มีฝีมือในการทำงาน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีการเจาะยางให้คว่ำไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เป็นผลดีใดๆต่อบ้านเมืองเลย

ส่วนที่มีการวิเคราะห์กันว่า คดีฮั้วสว. จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการล้างบางพรรคภูมิใจไทยนั้น นายอนุทิน มองว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคการเมืองของประชาชน ใครจะมาล้างบาง ก็อาจจะโดนล้างไปก่อน พรรคภูมิใจไทยวันนี้ไม่ได้ทำอะไรผิด และไม่เคยคิดจะทำอะไรผิด คนรุ่นใหม่ในพรรคมีดี ไม่มีทางทำอะไรที่ผิดกฎหมาย

สำหรับความคืบหน้ากรณีพรรคภูมิใจไทยจะดำเนินการฟ้องร้องคณะอนุกรรมการสืบสวน และไต่สวน ส่วนกลาง ชุดที่ 26 ของสำนักงาน กกต. หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า เมื่อมีการกล่าวหาคนของพรรคภูมิใจไทยเป็นจำนวนมาก จึงต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญทางด้านกฎหมาย และทนายความที่มีประสบการณ์ให้ช่วยแก้ต่าง และว่าความแทนเรา ซึ่งขณะนี้ได้มีการมอบอำนาจให้ไปดำเนินการแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง

ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

ประธาน กกต. ลั่นไม่ยื้อ 'คดีฮั้ว สว.' จะมากดดันให้ส่งศาลเลยไม่ได้ หน้าที่ไม่ใช่ไปรษณีย์

นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฮั๊วเลือก สว. ว่า เราประชุม กกต. เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวทุกวันจันทร์ เราประชุมมาแล้ว 3 ครั้ง และวันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นครั้งที่ 4  จากที่กำหนดไว้ 12 ครั้ง  คิดว่าจะเสร็จตามกรอบของกฎหมาย

ประธาน กมธ.สร้างเสริมสันติสุข วุฒิสภา ยืนยันไม่มีสอดไส้นิรโทษกรรม 'คดีฮั้ว สว.'

พล.ต.อ.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)​ วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสันติสุข วุฒิสภา กล่าวว่า ในการพิจารณาของ กมธ.ฯ ไม่พบเนื้อหาหรือสาระสำคัญที่ระบุถึงการนิรโทษกรรมคดีฮั้ว สว. และในบัญชีแนบท้ายไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคดีฮั้ว สว. ยังยืนยันหนักแน่นว่ารับประกันได้ว่าไม่มี โดยในบัญ

นักวิชาการชี้ Thailand FastPass จุดเปลี่ยนปฏิรูประบบราชการไทย ปลดล็อกคอขวดลงทุนไทย หนุนเป้าลงทุน 7 แสนล้าน แนะเข้มตรวจสอบ ต่อยอดโครงสร้างพื้นฐานควบคู่กัน

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการ Thailand FastPass อย่างเป็นทางการ โดยนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2569 ว่า

เดือด! 'อนุทิน'ลั่นไม่เคยคิดเรื่องชั่วๆ ไม่ทำเรื่องสับปะรังเค ให้ดีเอสไอกลั่นแกล้ง 'ภาวุธ-ปชน.'

‘อนุทิน‘ลั่นไม่เคยคิดเรื่องชั่วๆ หลัง ’พรรคประชาชน‘โยงดีเอสไอ กลั่นแกล้งคดี’ภาวุธ‘จวกไม่ทำเรื่องสับปะรังเคดิสเครดิต

มีเราไม่มีเทา! ปชน. ยังกระเตง 'ภาวุธ' พร้อมตั้งคำถามถึง DSI

'เท้ง-พิจารณ์' ป้อง 'ภาวุธ' พร้อมแจงดีเอสไอ ลั่นพรรคมีมาตรฐานวินัย ไม่ปกป้องคนผิด ชี้เป็นหน้าที่เจ้าตัวแจงข้อสงสัยสังคม หลังหายตัวเกือบสัปดาห์ โวยโดนดิสเครดิต เห็นใจขรก.ทำสนองฝ่ายการเมือง