'อนุทิน' เชื่อ ขรก.มหาดไทย เป็นมืออาชีพไม่ทำงานสนองการเมือง หลังภูมิธรรมย้ายล้างบาง

"อนุทิน" ไม่ก้าวล่วง "ภูมิธรรม" โยกย้ายข้าราชการระดับสูง ก.มหาดไทย บอกออกมาแล้วได้แต่เอาใจช่วย เชื่อ ขรก .มืออาชีพ ชี้สมัยตนรู้หมด ใครคนพรรคไหน ยันกรมที่ดินใช้อำนาจตามกรอบหน้าที่ ปมเขากระโดง มอง ไม่มีช่องให้รัฐมนตรีสั่งการหากพบแทรกแซง ต้องตรวจสอบ

15 กรกฎาคม 2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการทำงาน ของกระทรวงมหาดไทยในยุคนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงจำนวนมาก จะทำให้เกิดข้าราชการเกิดการเสียขวัญหรือไม่ ว่า ต้องไปถามข้าราชการ ตนออกมาแล้ว ก็ได้แต่เอาใจช่วย และเชื่อว่าระดับข้าราชการประจำในกระทรวงมหาดไทยชุดปัจจุบัน อยู่ในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีทุกคนมีความสามารถ มีความทุ่มเท และมีความเสียสละ มีความเป็นมืออาชีพ ไม่ได้ทำงานตอบสนองการเมือง และสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรี ก็ไม่เคยมองว่าคนนี้เป็นคนของพรรคไหน หรือขั้วไหน ทั้งที่ทราบดีว่าใครเป็นใคร ตนก็ถือว่ายุคของตนไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหาย และมีกำลังใจดี มีความสมัครสมานสามัคคี ทำงานเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

ส่วนที่มีคำสั่งให้อธิบดีกรมที่ดิน ชี้แจงภายใน 7 วัน กรณีที่ดินเขากระโดง ที่เหมือนเตรียมรื้ออีกรอบ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องระดับรัฐมนตรี เขากระโดงมีคำพิพากษาของศาลชัดเจน กรมที่ดินที่เป็นเจ้าของเรื่อง ก็ยืนยันแล้วว่าได้ปฏิบัติตามคำพิพากษา ครบถ้วนกระบวนการทุกอย่าง และการใช้ดุลยพินิจหรือการตัดสินใจ ก็อยู่ในอำนาจที่กรมที่ดินใช้ได้ ไม่มีส่วนไหนที่จะมาถึงระดับการเมือง ไม่มีช่องไหนที่รัฐมนตรีจะเข้าไปสั่งการได้เลย เพราะฉะนั้น การสั่งการต่างๆ ก็ควรจะต้องตรวจสอบ ว่า เรื่องระดับไหนที่คนระดับรัฐมนตรีจะก้าวล่วงได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

'อนุทิน' ยันยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อ จ่อขนนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน

'อนุทิน' ยอมรับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ยัน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟู-เยียวยาต่อ หยอด อำนาจอยู่ที่ มท.1แล้ว 'นายกฯ คงไม่ขัดอะไร' เผยขั้นตอนนำผู้ประสบภัยกลับบ้าน ทำไปแล้วกว่า 90% จ่อขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียนพรุ่งนี้

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ 'เบน สมิธ' ต้องรุกกลับปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่าพะวงกับรูปถ่ายร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ อ้างไม่สนิท จี้ปฏิบัติให้จริง รุกกลับปราบ'แก๊งสแกมเมอร์' ให้ราบคาบจากไทย ลั่นรู้นะ คนปล่อยรูปหวังทำลายการเมือง

นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่

นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล