
‘ธีระชัย’ เตือน หาตลาดใหม่ไม่ง่าย พร้อมเสนอแนวทางใช้การเจรจาเชิงยุทธศาสตร์ รักษาผลประโยชน์การส่งออกไทย พร้อมคำนึงถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรอบด้าน
20 ก.ค.2568-นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.การคลัง และประธานคณะกรรมการด้านวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงแนวทางรับมือกรณีภาษีทรัมป์ที่อาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยว่า แนวคิดในการหาตลาดใหม่แทนสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะข้อมูลการค้าชี้ชัดว่า สหรัฐฯ คือประเทศเดียวที่ไม่ใช่ในทวีปเอเชีย แต่ครองอันดับหนึ่งในการนำเข้าสินค้าจากไทย โดยเฉพาะในสินค้ากลุ่มเทคโนโลยี เช่น ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีมูลค่าส่งออกสูงถึง 300,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 43% ของการส่งออกทั้งหมดในปี 2567
“แม้จะมีข้อเสนอให้ขยายตลาดไปยังภูมิภาคอื่น เช่น ตะวันออกกลาง แต่ไทยยังไม่คุ้นชินกับตลาดเหล่านี้ จึงต้องใช้เวลาและการวางยุทธศาสตร์ระยะยาว พรรคพลังประชารัฐจึงย้ำจุดยืนว่า ไทยควรใช้การเจรจาอย่างมีหลักคิด รักษาความร่วมมือกับสหรัฐฯ ควบคู่ไปกับการวางแผนกระจายความเสี่ยงในอนาคต เพื่อไม่ให้ภาษีใหม่กลายเป็นภาระที่ฉุดรั้งเศรษฐกิจไทย”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด
'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น
‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น
ข่าวดี! 12 พ.ค. ออก 'Form TC ไทย-ชิลี' ดิจิทัลเต็มรูปแบบ
ดีเดย์ 12 พ.ค. รัฐบาลเปิดให้บริการออก Form TC ไทย-ชิลี ผ่านดิจิทัลเต็มรูปแบบ อำนวยความสะดวกให้ผู้ส่งออกขอหนังสือรับรอง ติดตามสถานะออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง
'รบ.' จ่อตั้งหน่วยงานภายใต้ สบน. คุมความเสี่ยงหนี้สาธารณะ ติดตามใช้เงิน พรก.กู้เงิน 4 แสนล.
รัฐบาล เตรียมตั้งหน่วยงานภายใต้ สบน. คุมความเสี่ยงหนี้สาธารณะ ติดตาม-ประเมินผลการใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
รัฐบาลจับตา 'ไวรัสฮันตา' คุมเข้มคัดกรอง ยันไทยไม่พบระบาด
รัฐบาลเฝ้าระวัง 'ไวรัสฮันตา' ใกล้ชิด ย้ำไทยยังไม่พบการระบาด พร้อมเพิ่มมาตรการคัดกรองและประเมินความเสี่ยงต่อเนื่อง
นักวิชาการ วิเคราะห์ 'พ.ร.ก.กู้เงิน4แสนล้าน' เมื่อนโยบายระยะยาวสวมรอยเหตุฉุกเฉิน
หากคดีนี้ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัยที่ออกมาจะเป็น 'หมุดหมายสำคัญ' ที่กำหนดทิศทางว่า ในอนาคตรัฐบาลจะสามารถกู้เงินนอกระบบงบประมาณเพื่อทำนโยบายระยะยาวได้กว้างขวางเพียงใด

