‘วิสุทธิ์’ บอก ‘ฝ่ายค้าน’ นับองค์ประชุมเป็นเรื่องปกติ กร้าว สัปดาห์ต่อไปบอก ‘ประธานสภาฯ’ ไม่ต้องชิงปิดประชุม ให้ประจานชื่อเลย สส.คนไหนไม่อยู่ทำหน้าที่ ลั่น ถ้าเดือนละ 8 วันครั้งหน้าอย่าเลือกให้มาลำบากเลย ให้อยู่บ้านเถอะ
21 กรกฎาคม 2568 - เมื่อเวลา 12.50 น. ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ล่มแล้วล่มอีก ทำให้ประธานในที่ประชุมต้องชิงปิดประชุมก่อนตลอด ว่า เปิดสมัยนี้มายังไม่เคยล่ม แต่ประธานในที่ประชุมปิดไปก่อน ยังไม่ได้มีการนับองค์ประชุม โดยในสัปดาห์ต่อไปเราจะพยายามเต็มที่ เป็นเรื่องธรรมดาที่เสียงเกินมาประมาณ 10 กว่าเสียง และในวันพฤหัสบดีจะมีการพิจารณาเรื่องรับทราบเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่เรื่องกฎหมายสำคัญอะไร และรัฐมนตรีหลายคนออกไปเราก็ทราบ เพราะท่านต้องไปปฎิบัติหน้าที่ที่กระทรวง ความจริงเราก็อยากให้ท่านอยู่ที่นี่ แต่บางท่านก็บอกว่าติดภารกิจจริงๆ จึงต้องออกจากสภาไปและเป็นโอกาสให้ฝ่ายค้านสามารถทำเหมือนที่ผ่านมาได้ ฝ่ายค้านนับองค์ประชุมถือเป็นเรื่องปกติ รับได้ไม่เป็นอะไร
“ในฐานะวิปเราก็พยายาม ผมจึงบอกว่าเป็นความหนักใจที่อยากได้สส.ของรัฐบาลเยอะ มันจะง่ายกว่า หากหายไป 20-30 คนก็ไม่เป็นอะไร แต่บางครั้ง 10 กว่าคนก็จะมีป่วยบ้าง ไม่สบายบ้างถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีปัญหา ฉะนั้น เราก็จะพยายามทำต่อไป พยายามให้ครบ และอย่างที่ผมบอกว่าได้ปรึกษาผู้ใหญ่หลายคนในพรรค ซึ่งท่านก็แนะนำว่าหากสภาล่มก็ให้เปิดรายชื่อเลยว่าสส.คนไหนไม่อยู่ ใครหนีประชุมบ้าง ให้เปิดเผยรายชื่อเพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศได้ตรวจสอบว่าสส.ที่พวกคุณเลือกมาเวลามีประชุมสภา เขาหนีประชุม สัปดาห์ต่อไปก็จะบอกประธานในที่ประชุมอย่าชิงปิดประชุม ให้เปิดชื่อ ใครไม่อยู่จะได้รายงานประชาชน คนที่เลือกเขาจะได้เสียใจว่าที่เลือกไปแล้วเขาไม่ทำงาน ไม่ปฏิบัติหน้าที่ เดือนละ 8 วัน คราวหลังก็อย่าให้มาเลย ลำบาก ให้ท่านอยู่ที่บ้านเถอะ ผมเชื่อว่าสื่อก็อยากรู้ว่าใครบ้าง คนทั้งประเทศก็อยากรู้ว่าสส.ที่เลือกไปอยู่ในที่ประชุมหรือไม่ ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เปิดเผยให้หมดถ้าอยู่ก็ต้องแสดงตน“ นายวิสุทธิ์ กล่าว
เมื่อถามว่า คาดว่าในสัปดาห์นี้จะเกิดเหตุการณ์ขอนับองค์ประชุมและปิดการประชุมก่อนหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า จะมีหรือไม่มีก็ไม่ได้กังวล เชื่อว่าสัปดาห์นี้เราพร้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พร้อมเป็นฝ่ายค้าน! 'มาร์ค' แถลงพอใจได้ สส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม ยันลุยตรวจสอบเข้มข้น
‘มาร์ค’ แถลงพอใจได้ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพิ่มหลายเท่าตัว โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ยันพร้อมเป็นฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบเข้มข้น พร้อมร่วมรัฐบาลภายใต้เงื่อนไขไร้ทุนเทา ยอมรับส้มแข็งแกร่งในพื้นที่กทม.
'มาร์ค' ขอบคุณคะแนนเสียง แฟนคลับหนุนทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้ยอดเยี่ยม
“มาร์ค” โพสต์ขอบคุณทุกคะแนนเสียง แฟนคลับแห่ส่งข้อความให้กำลังใจ พร้อมหนุนให้ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านให้ยอดเยี่ยม ขณะที่บรรยากาศที่พรรคเงียบเหงา ไร้วี่แววแกนนำพรรคแถลง
จาก 2554 ถึง 2569 ประชาธิปัตย์ในสนามฟื้นตัว มากกว่าสนามชิงอำนาจ
การเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเข้าสู่ช่วงที่ภาพการแข่งขันเริ่มนิ่งขึ้น สนามครั้งนี้ไม่ได้เปิดทางให้พรรคการเมืองพรรคเดียวรว
'อดีต กกต.' เปิด 6 เรื่อง เกิดขึ้นหลังยุบสภา คาดเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผ่านไป 3 เดือน ไม่ไดักินสักเมนู
ปชน. ยื่นซักฟอก หลังแพ้โหวตคงอำนาจ สว. 1 ใน 3 แก้ รธน.
บรรยากาศจากอาคารรัฐสภา ว่า ภายหลังจากการโหวต มาตรา 256/28 ที่ประชุมรัฐสภามีมติไม่เห็นด้วยกับ กมธ.เสียงข้างมาก ในการใช้เสียงกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา เห็นชอบแก้ไขรัฐธรรมนูญ
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

