
22 ก.ค. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกฯ ถึงกระแสข่าวที่ประชุมคณะกรรมการอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ งบประมาณ 1.57 แสนล้านบาท โดยจะทบทวนงบของท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน การช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบและการพัฒนาทุนมนุษย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ
ที่นายพิชิย ชุณหวิชร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานนั่งเป็นประธาน ก็ขึ้นอยู่ว่านายพิชัยจะประชุมและพิจารณาอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่มีการถกเถียงที่ยังค้างจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนายพิชัยได้พูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว ต้องมีการพิจารณาอีกครั้งไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ใช่การเอื้อ เพื่อเป้าหมายในการในการกระตุ้น ถ้าไม่เข้าเงื่อนไข ต้องพิจารณานำไปใช้ในส่วนที่กระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงต้องรอฟังจากคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ
ผู้สื่อข่าวถามว่าหากท้องถิ่นถูกตัดงบทั้งหมดจะไม่สูญเสียกำลังใจใช่หรือไม่ เพราะให้ไปกระจายอำนาจแต่ไม่มีงบประมาณไปทำ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็เป็นหน้าที่ของผู้รับผิดชอบที่จะต้องหาทรัพยากรให้ไปทำงาน
เมื่อถามว่า นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย จะทำอย่างไร เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยออกมาโวยในที่ประชุม ครม. ว่างบส่วนนี้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่มีการโยกงบให้กับบางจังหวัด แต่สุดท้าย คณะอนุฯกลับนำงบส่วนนี้ไปทำอย่างอื่น นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ใช่ นายเดชอิศม์แค่ถามว่างบดังกล่าวนี้เป็นอย่างไร ถ้าสุดท้ายแล้วไม่ใช่งบกระตุ้นเศรษฐกิจก็เป็นความบกพร่องของผู้รับผิดชอบครั้งก่อน ที่ทำให้ไม่เข้าเป้าตามที่เขาขอ และทำให้เกิดปัญหา ก็ต้องไปว่ากันตรงกันนั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่นายเดชอิศม์ต้องไปไปคุยกับอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น
ซักว่าจะต้องไปสู้กับการริบงบประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาทหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงต้องไปชี้แจงความเข้าใจ ส่วนจะมีเลือกหรือทางออกอย่างไร ถ้ายืนยันเป็นแบบนั้น เราก็ต้องหาทางออก เพราะเรา ดูแลรับผิดชอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว แต่ว่าตนเองจะไปดูข้อเท็จจริงว่าตัดสินใจด้วยเหตุผลใดก่อน ถ้ามีความชัดเจนก็เป็นหน้าของตนเองก็มีหน้าที่ในแก้ปัญหาและเยียวยา เราก็ต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ในการดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพราะเป็นองค์กรพื้นฐานที่จะดูแลพี่น้องประชาชน
ถามว่า สาเหตุที่ริบงบดังกล่าว มีสาเหตุมาจาก สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เคยมีหนังสือเตือน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาก่อนใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'สหายอ้วน' พ้นรมต. มี 49 ล้าน 'ทวี' อู้ฟู่ 60 ล.
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรง
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
'นายกฯหนู' คิกออฟ ยุติความรุนแรงสตรี ยับยั้งก่อนเกิดเหตุจริง
นายกฯ Kick off นโยบายยุติความรุนแรงสตรี พร้อมทำงานเชิงรุก สร้างความปลอดภัย รับบทบาทผู้หญิงพลังสำคัญของประเทศ

