'ภูมิธรรม' โบ้ยหากงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้านบกพร่อง ผู้รับผิดชอบคนก่อนรับผิดชอบ

22 ก.ค. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกฯ ถึงกระแสข่าวที่ประชุมคณะกรรมการอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ งบประมาณ 1.57 แสนล้านบาท โดยจะทบทวนงบของท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน การช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบและการพัฒนาทุนมนุษย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ


ที่นายพิชิย ชุณหวิชร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานนั่งเป็นประธาน ก็ขึ้นอยู่ว่านายพิชัยจะประชุมและพิจารณาอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่มีการถกเถียงที่ยังค้างจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนายพิชัยได้พูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว ต้องมีการพิจารณาอีกครั้งไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ใช่การเอื้อ เพื่อเป้าหมายในการในการกระตุ้น ถ้าไม่เข้าเงื่อนไข ต้องพิจารณานำไปใช้ในส่วนที่กระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงต้องรอฟังจากคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ


ผู้สื่อข่าวถามว่าหากท้องถิ่นถูกตัดงบทั้งหมดจะไม่สูญเสียกำลังใจใช่หรือไม่ เพราะให้ไปกระจายอำนาจแต่ไม่มีงบประมาณไปทำ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็เป็นหน้าที่ของผู้รับผิดชอบที่จะต้องหาทรัพยากรให้ไปทำงาน


เมื่อถามว่า นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย จะทำอย่างไร เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยออกมาโวยในที่ประชุม ครม. ว่างบส่วนนี้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่มีการโยกงบให้กับบางจังหวัด แต่สุดท้าย คณะอนุฯกลับนำงบส่วนนี้ไปทำอย่างอื่น นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ใช่ นายเดชอิศม์แค่ถามว่างบดังกล่าวนี้เป็นอย่างไร ถ้าสุดท้ายแล้วไม่ใช่งบกระตุ้นเศรษฐกิจก็เป็นความบกพร่องของผู้รับผิดชอบครั้งก่อน ที่ทำให้ไม่เข้าเป้าตามที่เขาขอ และทำให้เกิดปัญหา ก็ต้องไปว่ากันตรงกันนั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่นายเดชอิศม์ต้องไปไปคุยกับอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น


ซักว่าจะต้องไปสู้กับการริบงบประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาทหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงต้องไปชี้แจงความเข้าใจ ส่วนจะมีเลือกหรือทางออกอย่างไร ถ้ายืนยันเป็นแบบนั้น เราก็ต้องหาทางออก เพราะเรา ดูแลรับผิดชอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว แต่ว่าตนเองจะไปดูข้อเท็จจริงว่าตัดสินใจด้วยเหตุผลใดก่อน ถ้ามีความชัดเจนก็เป็นหน้าของตนเองก็มีหน้าที่ในแก้ปัญหาและเยียวยา เราก็ต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ในการดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพราะเป็นองค์กรพื้นฐานที่จะดูแลพี่น้องประชาชน


ถามว่า สาเหตุที่ริบงบดังกล่าว มีสาเหตุมาจาก สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เคยมีหนังสือเตือน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาก่อนใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ หวานใส่ 'กำนัน-ผญบ.' ไม่ช่วยรัฐบาลง่อยแน่ ด่านแรกที่พึ่งปชช.

นายกฯ ลั่นไม่มี 'กำนัน-ผญบ.‘ ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลง่อยแน่ ชี้ด่านแรกปชช.มีทุกข์ต้องพึ่งพิง ขอเป็นผู้อิทธิพลที่ดีช่วยปราบอันธพาล ชูสุภาษิต 'เตะหมาต้องดูเจ้าของ' อย่าให้ใครรังแกลูกบ้าน

อดีตอธิบดี สถ. เอาคืนบ้าง! เตรียมฟ้อง 'ภูมิธรรม-ปลัดมหาดไทย' โยกย้ายไม่ชอบกฎหมาย

“นฤชา” เอาด้วยกับ “ไชยวัฒน์” เดินหน้าขอเล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง “ภูมิธรรม-ปลัด มท.” เพื่อคืนความเป็นธรรมหลัง ก.พ.ค. ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย ย้ำเป็นบรรทัดฐานให้ข้าราชการผู้ไม่ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายต้องพึงสังวร

‘พิพัฒน์‘ยันแลนด์บริดจ์คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ปูพรมลงพื้นที่รับฟังเสียงประชาชน

‘พิพัฒน์’ปักหมุดลุยลงพื้นที่ ‘ชุมพร–ระนอง’ 8 พ.ค. นี้ สแกนความพร้อมแจ้งเกิดแลนด์บริดจ์ วงเงินลงทุน 1 ล้านล้าน พร้อมปูพรมเดินหน้ารับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่รอบด้าน ย้ำโครงการมีคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ลั่นเปิดทางเอกชนลงทุน เดินหน้าเร่งกฎหมาย SEC ขับเคลื่อนการลงทุน คาดเริ่มก่อสร้างปี 2573

'นิพิฏฐ์' ก็ถุย! 'ขรก.-นักการเมือง' ที่ยอมศิโรราบ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พูดคำว่าถุย

'นายกฯหนู' ส่งความรักถึงคนไทยทั่วโลก ดันสงกรานต์สู่ระดับสากล

'นายกฯ อนุทิน' ส่งความรักถึงคนไทยทั่วโลกในวันขึ้นปีใหม่ไทย ดันอัตลักษณ์สงกรานต์ท้องถิ่นสู่ระดับสากล ขอปชช.ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยว สร้างรอยยิ้มคืนความสุขหลังลุยงานหนักมาทั้งปี