'ภูมิธรรม' โบ้ยหากงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้านบกพร่อง ผู้รับผิดชอบคนก่อนรับผิดชอบ

22 ก.ค. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกฯ ถึงกระแสข่าวที่ประชุมคณะกรรมการอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ งบประมาณ 1.57 แสนล้านบาท โดยจะทบทวนงบของท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน การช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบและการพัฒนาทุนมนุษย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ


ที่นายพิชิย ชุณหวิชร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานนั่งเป็นประธาน ก็ขึ้นอยู่ว่านายพิชัยจะประชุมและพิจารณาอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่มีการถกเถียงที่ยังค้างจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนายพิชัยได้พูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว ต้องมีการพิจารณาอีกครั้งไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ใช่การเอื้อ เพื่อเป้าหมายในการในการกระตุ้น ถ้าไม่เข้าเงื่อนไข ต้องพิจารณานำไปใช้ในส่วนที่กระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงต้องรอฟังจากคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ


ผู้สื่อข่าวถามว่าหากท้องถิ่นถูกตัดงบทั้งหมดจะไม่สูญเสียกำลังใจใช่หรือไม่ เพราะให้ไปกระจายอำนาจแต่ไม่มีงบประมาณไปทำ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็เป็นหน้าที่ของผู้รับผิดชอบที่จะต้องหาทรัพยากรให้ไปทำงาน


เมื่อถามว่า นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย จะทำอย่างไร เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยออกมาโวยในที่ประชุม ครม. ว่างบส่วนนี้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่มีการโยกงบให้กับบางจังหวัด แต่สุดท้าย คณะอนุฯกลับนำงบส่วนนี้ไปทำอย่างอื่น นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ใช่ นายเดชอิศม์แค่ถามว่างบดังกล่าวนี้เป็นอย่างไร ถ้าสุดท้ายแล้วไม่ใช่งบกระตุ้นเศรษฐกิจก็เป็นความบกพร่องของผู้รับผิดชอบครั้งก่อน ที่ทำให้ไม่เข้าเป้าตามที่เขาขอ และทำให้เกิดปัญหา ก็ต้องไปว่ากันตรงกันนั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่นายเดชอิศม์ต้องไปไปคุยกับอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น


ซักว่าจะต้องไปสู้กับการริบงบประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาทหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงต้องไปชี้แจงความเข้าใจ ส่วนจะมีเลือกหรือทางออกอย่างไร ถ้ายืนยันเป็นแบบนั้น เราก็ต้องหาทางออก เพราะเรา ดูแลรับผิดชอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว แต่ว่าตนเองจะไปดูข้อเท็จจริงว่าตัดสินใจด้วยเหตุผลใดก่อน ถ้ามีความชัดเจนก็เป็นหน้าของตนเองก็มีหน้าที่ในแก้ปัญหาและเยียวยา เราก็ต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ในการดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพราะเป็นองค์กรพื้นฐานที่จะดูแลพี่น้องประชาชน


ถามว่า สาเหตุที่ริบงบดังกล่าว มีสาเหตุมาจาก สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เคยมีหนังสือเตือน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาก่อนใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดสงครามปืน ‘อนุทิน’ลั่น!คุมเข้ม-ยึด-เพิ่มโทษรุนแรง

“อนุทิน” ยันประกาศสงครามกับปืน ย้ำไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐพกปืนนอกเคหสถานมีโทษอุกฉกรรจ์ ปัดตกข้อเสนอครูพกปืนป้องกันตัว เหตุไม่ใช่เจ้าพนักงาน ลั่นปืนถูกขโมยไปก่อเหตุ เจ้าของเป็นผู้ต้องหาร่วม

สอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-ผลงานไม่ออก บั่นทอนเชื่อมั่น'รัฐบาลอนุทิน'

สัปดาห์ก่อนมีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาต้นสัปดาห์นี้มีข่าวลือพลิกขั้วรัฐบาล ส้ม-แดง-เขียว พรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคกล้าธรรม จับมือกัน

นายกฯ ย้ำต้องเน้นควบคุมอาวุธปืนหลังเหตุกราดยิง แก้กฎหมายให้เข้มงวด ตั้งด่านตรวจเพิ่ม

นายกฯ ย้ำเข้มไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐพกปืนนอกเคหสถานมีโทษอุกฉกรรจ์ ปัดตกข้อเสนอครูพกปืนป้องกันตัว เหตุไม่ใช่เจ้าพนักงาน ลั่นปืนถูกขโมยไปก่อเหตุ เจ้าของเป็นผู้ต้องหาร่วม ส่วนปืนเถื่อนต้องยึดหมด ยันดูแลผู้บาดเจ็บเต็มที่ รับมีเคสแดง 1-2 ราย

นายกฯ ขออภัย! แจงเหตุ อส. ปะทะผู้ชุมนุมพีมูฟ รมต.ติดภารกิจ ทำไม่เข้าใจกัน ยันพร้อมคุยหาทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่วันที่ 6 ส.ค. กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และเครือข่ายบุกเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีการกำชับเพื่อไม่ให้เกิดการบานปลายอย่างไรหรือไม่ ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.

'อนุทิน' จ่อลงดูที่เกิดเหตุกราดยิง ย้ำ 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูแลป้องกัน

'อนุทิน' ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สำคัญต่อการบริหาร ชี้เหตุสลดนนทบุรีในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืน ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม เตรียมรุดลงดูที่เกิดเหตุ