พท.ชงญัตติด่วน! การสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา

'พท.' เสนอญัตติด่วน กรณีเหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา บอกห่วงคนในพื้นที่ หาแนวทางอพยพ-แก้ไขปัญหา ให้ 'รัฐบาล' ด้าน 'วันนอร์' ไม่ขัดข้อง ขอให้หารือวิป 2 ฝ่ายก่อน

24 ก.ค. 2568 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ปีที่ 3 ครั้งที่ 6 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธาน นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ สส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นขอหารือเป็นกรณีพิเศษเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่เมื่อเช้านี้เกิดเหตุที่ปราสาทตาเมือนธม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษที่มีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะจากในพื้นที่ ซึ่งพี่น้องประชาชนได้โทรมาสอบถามตนเองถึงเหตุการณ์และแนวทางที่ต้องปฏิบัติ

ดังนั้น จึงขอหารือไปถึงรัฐบาลอยากให้ตั้งจุดแจ้งข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจนและรวดเร็ว เพื่อที่ประชาชนจะได้สามารถเข้าไปสอบถาม ไม่ให้เกิดความสับสน เนื่องจากตอนนี้เกิดความสับสนไปทั่ว ยังดีที่ฝ่ายปกครองที่อำเภอกันทรลักษ์ได้แจ้งไปยัง 7 ตำบล 80 หมู่บ้านให้เริ่มเคลื่อนย้ายอพยพผู้คนแล้ว แต่ยังเกิดความสับสนว่าจะไปที่จุดไหน

นพ.ภูมินทร์ ขอให้รัฐบาลตั้งศูนย์สื่อสารประชาสัมพันธ์อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะศูนย์ต่าง ๆ ที่ตั้งไว้ในจังหวัดศรีสะเกษ 25 ศูนย์ ต้องกำชับให้ส่วนราชการและผู้ว่าราชการจังหวัดอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน และขอถือโอกาสนี้หารือด้วยความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดน พร้อมส่งกำลังใจให้เหล่าทหารตามแนวชายแดน ขอให้ท่านได้ช่วยกันปกป้องอธิปไตยและดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนของเรา

นายวันมูหะมัดนอร์ จึงแจ้งว่า เรื่องการเสนอญัตติขอให้หารือกับวิปทั้งสองฝ่าย ส่วนตัวไม่มีปัญหาอะไร ถ้ามีเวลาพูดถึงเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนก็ยินดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาถก 3 ญัตติบริหารจัดการน้ำท่วมภาคใต้

สภาถก 3 ญัตติบริหารจัดการน้ำท่วมภาคใต้ 'ร่มธรรม' แนะ 3 ข้อหนุนรัฐบาลทำงานบูรณาการ-พัฒนาระบบข้อมูลน้ำแจ้งเตือนให้ ปชช.เตรียมรับมือ-เพิ่มการช่วยเหลือเยียวยา

ชื่นมื่น! 'อนุทิน' ร่วมกินข้าวเที่ยง 'ยศชนัน-จุลพันธ์' ขอหลุดพ้นความขัดแย้ง มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี

นายกฯหนู กินข้าวกลางวัน อ.เชน-หัวหน้าหนิม ชื่นมื่นขอหลุดพ้นความขัดแย้ง เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี มีเสถียรภาพ สร้างความมั่นใจนักลงทุน ส่วนนโยบายเศรษฐีเงินล้านส่อไม่ได้ทำตามที่หาเสียง หลัง “ยศชนัน” บอกไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

ยิ่งกว่าเด็กเล่นขายของ! สส.เถียงกันกว่า 45 นาทีเรื่องทำงานเร็วขึ้นครึ่งชั่วโมง

'โสภณ' โดนรับน้องอีกรอบ ฝ่ายค้านประท้วงปรับเวลาหรือเริ่มประชุม 08.30 น. ทำ 'กล้าธรรม-ประชาชน' ประท้วงวุ่น สุดท้าย 'กรวีร์' ขอจบเป็นกลางคุยให้ ทำเสียเวลาเถียงกันกว่า 45 นาที

'รัดเกล้า' เสนอตั้ง 'กรมคชสาร' แก้ปัญหาช้างกับคน

สภาถกปัญหาช้างกับคน 'รัดเกล้า' เสนอตั้ง 'กรมคชสาร' ดูแลช้างป่า -แก้กม.ให้สอดคล้อง-ปลดล็อกงบท้องถิ่น จี้สภาตั้งกมธ.วิสามัญ อย่าให้สังคมครหาว่าช้างกาบัตรเลือกตั้งไม่ได้ นักการเมืองจึงไม่ให้ความสำคัญ

เด็ก ปชป.จี้รัฐบาลเลิกมองฟ้าก้มดูดินมองหน้าเกษตรกรบ้าง

'พิทักษ์เดช' จี้รัฐบาลเลิกมองฟ้าก้มดูดิน มองหน้าเกษตรกรบ้าง เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ-ต้นทุนพุ่ง ก่อนกระดูกสันหลังของชาติจะไม่รอด