'จตุพร' มั่นใจ 27 ก.ค.นี้ อนุสาวรีย์ชัยฯทะลักแน่ ซัด 'ภูมิธรรม' พูดไม่เข้าหูคนไทยให้เงียบปาก

"จตุพร" ยอมรับสภาพความตายของคนไทยไม่ได้ เรียกร้องประชาชนปิดประตูสำแดงพลังปกป้องอธิปไตย ซัด นายกฯด้อยค่าทหารเป็นปฐมบทแห่งสงคราม ซัด "ไอ้บิ๊กอ้วน" ถ้าพูดไม่สบายหูคนไทยให้เงียบปาก

24 กรกฎาคม 2568 - ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ คณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิไตย นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนไทยกัมพูชา ว่า สถานการณ์การปะทะระหว่างไทยกับกัมพูชามาอย่างรวดเร็วและเป็นสิ่งที่เราคาดคิดว่าจะเดินมาถึง การสำแดงพลังของพี่น้องประชาชนรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยไทยเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าเป็นพลังที่ใครไม่คาดคิด เป็นความอัศจรรย์ สิ่งที่เหนือธรรมชาติ ไม่ว่าพระอาทิตย์ทรงกลดขนาดใหญ่ รุ้งกินน้ำ ฝนตกคนก็ไม่ถอยหนี ตลอดระยะเวลาเดือนเศษนั้นพวกเราได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สถานการณ์ที่มันมาเร็วเกิน เป็นเวทีที่ต้องการวัดใจพี่น้องประชาชนคนไทย พวกตนที่นั่งกันอยู่เวทีแห่งนี้มีความเห็นเมื่อคืนที่ประชุมกัน มีความตั้งใจเดิมว่าจะนัดหมายกันในวันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม แต่สถานการณ์เมื่อเช้าจนกระทั่งเดียวนี้ มีผู้เสียชีวิต 9 ศพเข้าไปแล้ว ที่ประชุมส่วนใหญ่มีความเห็นว่าเรารอต่อไปไม่ได้จะต้องสำแดงพลังแผ่นดินเพื่อบอกให้กับฟฝั่งกัมพูชา และคนทั้งโลกให้รู้ว่าคนในประเทศไทยนั้นมีความรักชาติบ้านเมืองไม่น้อยกว่าชาติใดในโลก หลายคนบอกว่าการปะทะที่ชายแดนทำไมเราต้องรวมตัวกันที่กรุงเทพฯ สงครามในโลกนี้แม้กระทั่งที่เกิด ณ.ขณะนี้ เขาแสดงออกที่เมืองหลวงกันนับล้านคน การที่เรานัดชุมนุมเพื่อแสดงให้บรรดาทหารหาญที่รบอยู่ที่ชายแดนนั้นมีความมั่นใจว่าประชาชนแนวหลังไม่มีวันจะทิ้งเขาโดยเด็ดขาดและส่งกำลังใจให้กับประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนที่ได้รับผลกระทบเสี่ยงตาย เสี่ยงเจ็บ ได้รับรู้ว่าคนไทยทั้งประเทศต่างก็ห่วงใยเขาแน่นอน

นายจตุพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ระยะเวลาเพียง 3 วันถ้าเราต้องการคิดกันเพียงแค่ว่ากลัวคนจะมาไม่ทัน กลัวคนจะมาไม่เท่ากับวันที่ 28 มิถุนายนนั้น ผมบอกเลยว่าที่ 27 ก.ค.นี้ เชื่อมั่นว่าคนจะมากกว่าวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้นึกถึงทหารที่ไปรบ ให้นึกถึงประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนเขาไม่ได้นอน เราจะได้ส่งสารสำแดงพลังร่วมแรงร่วมใจ ปรากฏการณ์แบบนี้นานมาแล้วที่เราไม่เคยได้แสดง เพราะฉะนั้นเครือข่ายโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะอยู่ในแพลตฟอร์มใดให้กระจายบอกกับพี่น้องประชาชนปิดประตูบ้านไม่ว่าจะอยู่ประเทศจังหวัดใดให้เดินทางมาที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิตั้งแต่เวลา 9.00 น.

พี่น้องประชาชนมีเวลาเพียง 3 วันให้เตรียมตัว นี่เป็นปฏิบัติการที่เร่งด่วนมากที่สุดเราเดินมาถึงจุดที่ประเทศอย่างกัมพูชาเขาไม่มีความรู้สึกเกรงใจประเทศไทยเพราะเรามีรัฐบาลที่อ่อนแอ เรามีรัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีไร้ซึ่งศักยภาพ เรามีเสมียนประเทศตกอยู่ภายใต้อานัดของคลิป จากผลประโยชน์ส่วนตัวรามไปกระทบเรื่องดินแดน ถ้ารัฐบาลแข็งแรงจะไม่ตกอยู่ภายใต้อาณัติของกัมพูชา ปัญหาที่คุณไปพูดด้อยค่าทหารในวันนั้น มันเป็นปฐมบทในสถานการณ์สงครามที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตลอดระยะเวลาที่กองทัพได้ใช้ความอดทน เพราะต้องการยึดหลักความชอบธรรม เมื่อกัมพูชาลงมือก่อนความชอบธรรมอยู่ข้างประเทศไทย ดังนั้นประชาชนทั้งหลาย ผมคาดหวังว่าการสำแดงพลังของพลังประชาชนรวมพระรามแผ่นดินปกป้องอธิปไตยจะไม่มีพรรคการเมืองใดออกมาแถลงการณ์เรียกร้องให้คนถอนตัวออกจากที่ชุมนุมอีก

นับแต่การปะทะกันที่ช่องบกเราไม่ได้เห็นรัฐบาลมีการเตรียมการ ถ้าเป็นรัฐบาลที่มีแนวความคิดจะต้องป้องกันเหตุมีมาตรการในการรองรับ จนกระทั่ง ณ.บัดนี้ ในช่วงเช้ารักษาการนายกฯยังมีหน้ามาบอกกับสื่อมวลชนว่าอย่าเรียกว่าเป็นการ”ปะทะ”จะให้เรียกว่าเป็นหม้อสุกี้หรืออย่างไร ถ้าพูดแล้วไม่สบายรูหูคนไทยขอให้เงียบปากไป”ไอ้บิ๊กอ้วน”

นายจตุพร ยังกล่าวอีกว่า ทุกคนที่อยู่แห่งนี้ไม่มีใครกระหายสงคราม แต่เราต้องมีหน้าที่ปกป้องมาตุภูมิของเรา วันนี้รัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพคิดแต่เรื่องงบประมาณว่าจะแบ่งกันอย่างไร ไม่ได้คิดเรื่องดินแดน วันนี้จึงเป็นหน้าที่ของประชาชนถ้าคนไทยไม่แสดงพลังเราจะรักษาความเป็นชาติบ้านเมืองอย่างยากที่สุด ฉะนั้นจึงเป็นการปฏิบัติการแบบสายฟ้าแลบ การนัดหมายที่มีความเร่งด่วน และมีการพูดคุยกันแล้วมีความเห็นว่าจะเปิดบัญชีเฉพาะ ในการชุมนุมรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยไทย ต้องการใช้เงินสำหรับในการชุมนุมในวันที่ 27 ก.ค.นี้เท่านั้น เราไม่รู้ว่าคนจะมากจะน้อยเรารู้อย่างเดียวว่าเราเกิดเป็นคนไทยยอมรับสภาพความตายของคนไทยไม่ได้ นี่คือโลกแห่งความเป็นจริงขอให้ประชาชนมาร่วมกันให้เต็มอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิให้มากกว่าวันที่ 28 มิถุนายน อย่าให้เขมรเขาเห็นว่าก่อนรบมาเต็มหลังรบหายไปกับตา นี่คือการสำแดงพลังของพี่น้องประชาชนคนไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดด่าน 5 เดือน การค้าชายแดนคลองใหญ่เสียหาย 5 พันล้าน สินค้าเถื่อนทะลัก วอนรัฐบาลเยียวยา

เศรษฐกิจการค้าชายแดนคลองใหญ่ทรุดหนัก เสียหาย 5 พันล้าน ท่องเที่ยววูบปิดท่าเรือหนี ผู้ประกอบการจี้รัฐเยียวยา หลังปิดด่าน 5 เดือน ขณะสินค้าเถื่อนทะลักเข้า-ออก

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ 'เบน สมิธ' ต้องรุกกลับปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่าพะวงกับรูปถ่ายร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ อ้างไม่สนิท จี้ปฏิบัติให้จริง รุกกลับปราบ'แก๊งสแกมเมอร์' ให้ราบคาบจากไทย ลั่นรู้นะ คนปล่อยรูปหวังทำลายการเมือง

นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่

นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล

นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องมีความพร้อมเต็มที่ ดูแล-อพยพประชาชน

นายกฯ มอบนโยบายชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดเตรียมแผนดูแลประชาชน เผย ยืมสตาร์ลิงค์ทหารไว้สื่อสารแล้วเปรียบ ”ชรบ.“ เป็นกำแพงมหึมาดูแลแนวหลังให้ปลอดภัย - สร้างความสบายใจให้ทหารไม่ต้องพะวงหลังห่วงครอบครัว ชี้ ใครคิดรบกับไทยคงประสาทไม่ดี

โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน

รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568

หวิดเสียขาที่ 8! ทภ.2 แจงทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย เป็นของเก่ากัมพูชาวางไว้

กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงเหตุการณ์เสียงระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.20 น. หน่วย ร้อย.ร.1622 ซึ่งปฏิบัติภารกิจในพื้นที่