'สุชาติ' ไล่ฝ่ายค้านตั้งสติ อย่าอ้างมั่ว นศ.จบใหม่ตกงานอื้อ เผย 70-80% อยู่ในระบบประกันสังคม

“สุชาติ” เผยนายกฯย้ำส่งแรงงานไทย-ซาอุฯ เน้นกลุ่มทักษะฝีมือแรงงาน ระยะแรกให้ทำรัฐต่อรัฐ ป้องกันปัญหานายหน้า พร้อมไล่ฝ่ายค้านตั้งสติ หลังอ่านญัตติอภิปรายบอกคนตกงานมาก ทั้งที่ นศ.จบใหม่ 70-80% มีงานทำ อยู่ในระบบประกันสังคม

10 ก.พ.2565 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อหารือติดตามความก้าวหน้าและความร่วมมือระหว่างไทยกับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย หลังจากเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25-26 ที่ผ่านมา ว่า ได้นำเรียนให้นายกรัฐมนตรีรับทราบถึงความคืบหน้าการจัดทำข้อตกลงเกี่ยวกับการส่งแรงงานระหว่างไทย-ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งขณะนี้กระทรวงแรงงานได้จัดทำรายละเอียดเสร็จแล้วกว่าที่คาดการณ์ประมาณ 1 เดือน ขณะนี้ได้ส่งร่างข้อตกลงให้กระทรวงการต่างประเทศตรวจแล้ว และคาดว่าจะจะมีการลงนามในข้อตกลงร่วมกันระหว่าง 2 ประเทศในช่วงเดือน มี.ค.

รมว.แรงงาน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่าการส่งแรงงานไปที่ซาอุดีอาระเบีย ควรจะเป็นกลุ่มที่มีทักษะฝีมือแรงงาน พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังอยากให้การจัดส่งแรงงานในระยะแรก เป็นการดำเนินการระหว่างรัฐต่อรัฐ เพื่อไม่ให้ประชาชนมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่านายหน้า ทั้งนี้หากเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ คาดว่าไม่เกิน 2 ไตรมาส เรื่องการจัดส่งแรงงานน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนยังได้นำเรียนนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง กรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ซึ่งมีเรื่องเกี่ยวข้องกับปัญหาเศรษฐกิจที่อ้างว่ามีนักศึกษาจบใหม่ตกงานเป็นจำนวนมาก โดยในข้อเท็จจริง นักศึกษาที่จบใหม่ทุกปี 70-80% มีงานทำ และอยู่ในระบบประกันสังคม

“ฝ่ายค้านเขียนญัตติว่ามีนักศึกษาตกงานจำนวนมาก ทั้งที่ข้อเท็จจริง นักศึกษาจบใหม่อยู่ในระบบการจ้างงาน 70-80% แต่พอเราไปเจรจากับต่างประเทศเพื่อหางานเพิ่มเติม ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีคนไทยทำงานในประเทศ จนต้องเอาต่างด้าวเข้ามาทำแทน ผมก็ขอให้ฝ่ายค้านไปตั้งสติมาก่อน แล้วค่อยกลับมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องแรงงานว่าตกลงจะเอาอย่างไรกันแน่” นายสุชาติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อานิสงส์เอเปก เกาหลีเพิ่มโควตาส่งแรงงานไทยพุ่งกว่า 600%

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายมุน ซึง-ฮย็อน (Mr. Moon Seoung-hyun) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย และคณะ ได้เข้ามาพบเพื่อเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งและหารือประเด็นด้านแรงงาน

กลุ่มโหนดศิลป์ สงขลา หนุนสร้างอาชีพคนพิการหลังฟื้นฟู ต้นแบบพัฒนาชุมชนภาคใต้

รมว.เฮ้ง ส่งโฆษกแรงงาน เยือนกลุ่มโหนดศิลป์ จ.สงขลา ส่งเสริมอาชีพคนพิการหลังฟื้นฟู สู่การสร้างรายได้ที่มั่นคง

'เสี่ยเฮ้ง' นำกลุ่ม ส.ส.พปชร. เข้าพบบิ๊กตู่ ขอบคุณที่มาช่วยกันทำงานให้ชาติบ้านเมือง

ความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังมีกระแสข่าวว่า จะมี ส.ส.หลายคนย้ายตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไปอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 พ.ย. ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์เดินทางกลับมาจากลงพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

'สุชาติ-ชัยวุฒิ' ส่งยิ้มสื่อความหมาย อุบเงียบกระแสข่าว พปชร.ระส่ำหนัก

ท่ามกลางกระแสข่าวความไม่ชัดเจนของสถานการณ์ทางการเมืองต่อกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอลาแยกทางจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

รมต.เฮ้ง ขานรับข้อตกลงเอเปก เร่งฝึกช่างขุดเจาะบ่อน้ำมัน ส่งออกแรงงานไทยไปซาอุฯ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่เยี่ยมและพบปะให้กำลังใจผู้เข้ารับการฝึกอบรมโครงการยกระดับสมรรถนะแรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยมี นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

นักเลงเมืองชล 'สุชาติ' ลั่นไม่ทิ้ง 'บิ๊กตู่' ถึงเวลาต้องแสดงความจริงใจแล้ว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ภาพคู่ยกมือไหว้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ผมคนจริงใจ จิตใจนักเลง เป็นนักรบ บาดเจ็บบ้าง เป็นเรื่องธรรมชาติ ขออย่าให้ใครมานินทา ว่าเอาแต่ได้