'ไทยสร้างไทย' ฟุ้งนโยบายดูแลชีวิตคนไทยตั้งแต่เกิดจนแก่ ชี้ต้องพักใช้กม. 1,300 ฉบับ

"ไทยสร้างไทย" เปิดนโยบาย ดูแลประชาชนตั้งแต่เกิดจนแก่ มุ่งขจัดอุปสรรค รัฐราชการอำนาจนิยม ขอเพื่อปลดปล่อย เสริมสร้างอำนาจให้ประชาชนมีชีวิตที่มีคุณภาพอย่างมีศักดิ์ศรี

11 ก.พ.2565 - ที่พรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรค นายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ นายพงศกร อรรณนพพร ประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่ นายวัฒนา เมืองสุข ประธานคณะกรรมการด้านการเมืองและกฏหมาย นายประวัฒน์ อุตตะโมช รองประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่ ร่วมกันแถลงหลักแนวทางนโยบาย ดูแลประชาชนตั้งแต่เกิดจนแก่ ให้ได้มีชีวิตที่มีคุณภาพอย่างมีศักดิ์ศรี

ทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดในระหว่างตั้งครรภ์จนคลอด เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนที่เป็นพ่อและแม่อยากมีลูก เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ จากนั้นเด็กจะต้องได้รับการศึกษาอย่างดี และทุกคนต้องจบปริญญาตรี ซึ่งปัจจุบันระยะเวลาการศึกษาของเด็กไทยตั้งแต่อายุ 3-22 ปีต้องใช้เวลาถึง 19 ปี เป็นการสร้างภาระให้กับผู้ปกครองและเด็กเป็นอย่างมากกว่าจะเรียนจบปริญญาตรี ปัจุบันมีผู้กู้ยืมเงิน กยศ.มากถึง 5.4 ล้านคน เป็นหนี้กว่า 6 หมื่นล้านบาท พรรคไทยสร้างไทย จึงเห็นว่าหากมีการลดระยะเวลาการศึกษาลง 4 ปี จนจบปริญญาตรีในอายุไม่เกิน 18 ปี จะช่วยลดภาระให้กับผู้ปกครอง รวมถึงเด็กนักเรียนก็ไม่ต้องเป็นหนี้ กยศ. ทำให้พ่อแม่และเด็กไม่ต้องกังวลถึงคุณภาพชีวิตและอนาคตของบุตรหลาน

เมื่อเข้าสู่การทำงานทำมาหากินในด้านต่างๆ ประชาชนยังต้องเผชิญ กับอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่อีกประการหนึ่งคือกฎหมายและกฎระเบียบที่ไม่จำเป็น ล้าหลังหลายกรณี เป็นการกฎหมายที่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนใหญ่ กดทับประชาชนคนตัวเล็ก ประกอบกับแนวคิด “อำนาจนิยม” ผ่านกลไก“รัฐราชการ” ที่ ด้อยประสิทธิภาพ ล้าหลัง แทนที่จะส่งเสริมสนับสนุน กลับมาทำการควบคุม สร้างภาระให้กับประชาชนเป็นบ่อเกิดของการทุจริตคอรัปชั่นที่ยิ่งนับวันยิ่งกินลึกเข้าไปในโครงสร้างของสังคม

พรรคไทยสร้างไทย เห็นว่าการแก้ปัญหาดังกล่าว ถ้าจะใช้วิธีการปลดปล่อย โดยการพักใช้กฎหมายที่เป็นอุปสรรคในการทำมาหากิน ประมาณ 1,300 กว่าฉบับ เป็นเวลา 3 ปี เพื่อทำ Legal Sandbox คงเหลือกฎหมายที่จำเป็น ประมาณ 100-200 ฉบับ เพื่อให้ประชาชนทำมาหากินโดยไม่ต้องรอการอนุมัติ หรืออนุญาตที่ล่าช้าในเรื่องที่ไม่จำเป็น รวมถึงการปรับปรุงการให้บริการของระบบราชการ เพื่อเป็นหุ้นส่วนกับประชาชน ไม่ใช่เป็นนายเป็น ผู้กำหนดทุกอย่างเช่นที่เป็นอยู่

นอกจากนี้ จะต้องเสริมสร้างอำนาจให้ประชาชน โดยการรวมกลุ่ม ของผู้ประกอบการแต่ละด้านแต่ละระดับให้เกิด Economies of scale สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารจัดการชุมชน การเข้าถึงแหล่งทุน และเสริมสภาพคล่องทางการเงิน เพื่อเสริมสร้างพลังแก่ ประชาชนคนตัวเล็ก ผ่านกองทุนเอสเอ็มอี กองทุนสตาร์ทอัพ กองทุนธุรกิจท่องเที่ยว กองทุนวิสาหกิจชุมชน และกองทุนเคดิตประชาชน (กองทุนคนตัวเล็ก) เพื่อเสริมสร้างกำลังผลิตและกำลังซื้อของประชาชน ในลักษณะที่ประชาชนเข้าถึงกองทุนดังกล่าวได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ดอกเบี้ยต่ำ เปิดโอกาสให้ ตัวแทนของกลุ่มผู้ผลิตและผู้ประกอบการเข้ามีส่วนร่วมในการอนุมัติสินเชื่อต่างๆ กองทุนเคดิตประชาชนจะช่วยให้ คนตัวเล็กมีเงินใช้จ่ายในยามฉุกเฉินไม่ต้องพึ่งการกู้นอกระบบที่ดอกเบี้ยแพงมหาโหด

เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ ก็จะได้รับนโยบายบำนาญประชาชนเดือนละ 3,000 บาท เพื่อเป็นการตอบแทนผู้สูงอายุที่ได้สร้างคุณูปการให้กับประเทศชาติมาทั้งชีวิต ให้สามารถอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี ลดภาระลูกหลานในวัยทำงานที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม แก้ปัญหาความยากจนเพื่อสร้างประเทศไทยที่ดีที่สุดแข็งแรงที่สุด ให้คนไทย หายจน หมดหนี้ มีรายได้ตลอดทั้งปี ตามหลักแนวนโยบายพรรคตั้งแต่เกิดจนแก่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แกนนำเพื่อไทย' สุมหัวตั้งศาลเตี้ยไล่บี้วาระนายกฯ 8 ปี 'ประยุทธ์' ไปได้แล้ว

พรรคเพื่อไทย จัดงานเสวนา “8 ปีประยุทธ์ อยากไปต่อ แต่ต้องพอแค่นี้” มีแกนนำพรรค ประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยร่วมเสวนา

เปิดหนังสือด่วนที่สุด 'ประธานกกต.' ส่งถึง 'ประธานรัฐสภา' กรณีกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า วันนี้ (16ส.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด

'อุ๊งอิ๊ง' แต่งตัวรอ 'เพื่อไทย' ดีดลูกคิดกวาดส.ส.เกิน 250 ที่นั่ง เฉพาะอีสาน 100+

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม