‘จิรายุ' ย้ำ ‘รมช.กลาโหม’ ไม่เคยสั่งโทรสั่งห้ามปะทะ ซัดพวกปั่นข่าว

“จิรายุ” ย้ำ ‘รมช.กลาโหม’ ยืนยันไม่มีการโทรสั่งห้ามปะทะ มีแต่สั่งให้ปฏิบัติภารกิจให้เต็มที่ซัดพรรคการเมืองบางพรรคยังโกหกให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ปั่นในโลกโซเชียล

3 ส.ค. 2568 – นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และกรรมการศูนย์เฉพาะกิจสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ อ้างข่าวว่า มีตัวแทนของรัฐบาลโทรศัพท์ไปสั่งการไม่ให้เกิดการปะทะตามแนวชายแดนเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมาว่า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกรณีดังกล่าวแล้วยืนยันว่าในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ในฐานะผู้อำนวยการ ศบ.ทก. ที่ตัดสินใจในการบริหารสถานการณ์พื้นที่ชายแดน 7 จังหวัด ยืนยัน ไม่มีการกระทำตามที่บุคคลนี้ได้กล่าวอ้าง ทั้งยังไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องไปสั่งการ ตั้งแต่เกิดกรณีไทย-กัมพูชา ในลักษณะเช่นนี้ ฝ่ายความมั่นคง รวมถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ทั้งกองทัพ ทำงานเป็นทีมไทยแลนด์อย่างมีเอกภาพ ในการปฎิบัติภารกิจครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของชาติไทยอยู่แล้ว

นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่า บุคคลคนนี้ ลงมาเล่นการเมือง เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง คำพูดทุกคำย่อมต้องมีความรับผิดชอบต่อเสถียรภาพของประเทศ แม้จะเคยเป็นทหาร แต่ปัจจุบันผันตัวเองมาทำงานการเมือง การจะพูดอะไรควรเป็นความสัตย์จริงเยี่ยงชายชาติทหาร ไม่น่าจะทำตัวเป็นนักการเมืองรุ่นเก่าที่เน้นแต่วาทกรรม สร้างประเด็นการเมืองจนไม่สนใจ เสถียรภาพและความมั่นคงของชาติใช่หรือไม่ จะหาซีนเปิดตัวพรรคการเมืองก็ไม่ควรใช้วิธีการแบบนี้

นายจิรายุ กล่าวว่า ส่วนคำพูดของหัวหน้าพรรคการเมืองคนนี้ ยังมีการขยายผล บิดเบือนให้เกิดความเสียหาย โดยนำคำให้สัมภาษณ์ของนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการณ์นายกรัฐมนตรี ซึ่งพูดไว้เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 68 หรือเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะดำรงตำแหน่ง รมว. กห. เรื่องการระวังสถานการณ์ไม่ให้มีความรุนแรง มาปั่นให้เข้าใจว่าเป็นไส้ศึกในเหตุการณ์เมื่อ สัปดาห์ที่แล้วที่มีการปะทะ ซึ่งไม่เกี่ยวกัน เป็นคนละเวลา คนละสถานการณ์

“วันนี้ถือว่าสถานการณ์ชายแดน รัฐบาล โดยกองทัพ ได้ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้เป็นที่เรียบร้อย รัฐบาลอยู่ในขั้นตอนของการเยียวยาความสูญเสีย ฟื้นฟูพื้นที่ เฝ้าระวังรักษาอธิปไตยและดูแลความปลอดภัยของประชาชน พร้อมทั้งการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ผ่านไปยังนานาชาติและส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นองค์การสิทธิมนุษยชนของโลกรวมทั้งภาคีต่างๆ ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงเปราะบางของสังคมไทย ประชาชนต้องรักสามัคคี อย่าปล่อยให้เกมการเมืองประเทศเพื่อนบ้านที่ก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการโจมตีฐานที่มั่นและพลเรือนของไทย มีอิทธิพลเหนือเราได้ ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้ใครก็ตามพูดอะไรเอามัน สะใจไปเรื่อยโดยไม่มีข้อเท็จจริง รังแต่จะสร้างความสับสนและความขัดแย้งในสังคม และยิ่งจะเป็นการเข้าทางฝ่ายตรงข้ามในเวทีระดับโลกอีกด้วย ” นายจิรายุ กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

11 พื้นที่ 7 จังหวัดชายแดน เหตุการณ์ยังปกติ ทหารจับตาเขมร 24 ชม.

รัฐบาลรายงาน 11 พื้นที่ 7 จังหวัดชายแดน เหตุการณ์ปกติ ยันเจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิด กรณีเขมรประท้วงบริเวณหลักเขตแดนที่ 46 กองทัพไทยจัดพิธีสดุดีวีรชนทหารกล้า

ลุยโรดแมปไล่เขมรพ้นหนองจาน

รัฐบาลรายงานสถานการณ์พื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชาปกติ "บิ๊กเล็ก"  ไม่หวั่นหากเขมรลักไก่ช่วงไทยเกิดสุญญากาศการเมือง

‘อ้วน’ฟ้องสส.สหรัฐ เปิดทำเนียบฯแฉเขมรทุกเม็ด/มทภ.2ย้ำBHQรุกล้ำยิงได้ทันที

"ภูมิธรรม-พล.ท.บุญสิน" ประสานเสียงบอกกัมพูชากลับกลอก ตกลงกันดิบดีแต่ไปแถลงอีกอย่าง “มทภ.2” ย้ำหากพบกองกำลัง BHQ