'โกวิทย์' ปัดโดดหนี 'รทสช.' ก่อนแพแตก แจงแค่อุดมการณ์ไม่ตรงกัน เชื่อ ปชช.แคลงใจ 'ร่วมรัฐบาล' มีเงื่อนไขหรือไม่ หวังดัน 'กระจายอำนาจ-การศึกษา' ต่อไป
06 ส.ค. 2568 - ที่รัฐสภา ศ.ดร.โกวิทย์ พวงงาม อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ แถลงลาออกสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าได้ไปลาออกกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นที่เรียบร้อย วันนี้จึงได้ออกมาสื่อสารกับประชาชนว่ายังเคารพกรรมการบริหารพรรค และพรรค ยังให้กำลังใจ และคอยเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องของการกระจายอำนาจ เรื่องการศึกษา เพื่อสร้างชาติ
ศ.ดร.โกวิทย์ ยอมรับว่า เป็นความน้อยใจนิดๆ แต่พรรคการเมืองต้องเป็นพรรคที่แสวงหาการมีส่วนร่วมของสมาชิก ที่มีความรู้ความสามารถ และสร้างเอกภาพของพรรค แต่ข่าวที่ออกมาของพรรคแบ่งเป็นกลุ่มเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่ก็ยังเรียกร้องให้พรรครวมไทยสร้างชาติสร้างเอกภาพ ตนออกมาแล้วพูดอะไรมากไม่ได้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะเป็นอิสระจากการเมืองและเป็นนักวิชาการในฐานะที่เคยสอนระดับมหาวิทยาลัย แล้วทำประโยชน์ให้กับประเทศในเรื่องการกระจายอำนาจ การศึกษาที่ถนัด แต่ก็ยังเป็นห่วงบ้านเมืองที่มีปัญหา 2-3 เรื่องใหญ่ๆ
เรื่องที่ 1 เศรษฐกิจปากท้องประชาชนที่อยากให้รัฐบาลดำเนินการ เศรษฐกิจไม่ดี การเติบโตทางเศรษฐกิจยังตกต่ำ เรื่องที่ 2 การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น รัฐบาลไม่ได้หยิบเรื่องนี้มาพูดหรือผลักดันเป็นวาระ หรือนโยบายให้ชัดเจน เรื่องที่ 3 วิกฤตศรัทธาของรัฐบาล นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ตนลาออก เพราะพรรครวมไทยสร้างชาติไม่ชัดเจนในเรื่องร่วมรัฐบาลว่าจะมีเงื่อนไขหรือไม่มีเงื่อนไข เป็นความเคลือบแคงสงสัยของประชาชนท่ามกลางภาวะวิกฤตศรัทธาต่อรัฐบาลปัจจุบัน กรณีพิพาทระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชา
เมื่อถามว่า ที่ออกมาเกิดจากแรงกดดันภายในพรรค หรือความน้อยเนื้อต่ำใจ ศ.ดร.โกวิทย์ เผยว่า ประเด็นถูกบีบไม่มี เป็นความน้อยเนื้อต่ำใจ สิ่งที่คาดหวังคืออุดมการณ์การกระจายอำนาจที่ไม่ตอบสนองจากพรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษา ส่วนการร่วมรัฐบาลตนยังเคลือบแคลง
เมื่อถามย้ำว่า เป็นการโดดออกมาก่อนจากการประเมินว่าพรรครวมไทยสร้างชาติอาจจะแตกหรือไม่ ศ.ดร.โกวิทย์ กล่าวว่า ไม่คิดอย่างนั้น การตัดสินใจทางการเมืองเป็นเรื่องอุดมการณ์ ก็มีหลายพรรคที่ชวน ยืนยันไม่ได้ชิงออก เพราะพรรคยังมีจุดเด่นจุดดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รทสช. เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ ชูสโลแกน เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค แถลงนโยบายพรรค พร้อมเปิดสโลแกนพรรค “เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ” และเปิดแคนดิเดตนายกฯ 3 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ นายอรรถวิชช์ และนายนราพัฒน์
'รทสช.' เตรียมเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ-นโยบายพรรคชุดแรก 22 ธ.ค.นี้
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมแถลงเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนโยบายชุดแรก ในวันที่ 22 ธ.ค.68 เวลา 13.00 น. ณ ที่ทำการพรรค
รทสช. ปลุกว่าที่ผู้สมัคร สส. ยึดความซื่อสัตย์ ต้องไม่ก้มหัวให้นายทุน
รทสช. ปลุกใจว่าที่ สส. ต้องรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของอำนาจประชาชน ยึดความซื่อสัตย์ ไม่ก้มหัวให้นายทุน-ระบบซื้อเสียง ตั้งเป้าฟื้นเศรษฐกิจฐานราก ปลดล็อกข้อพิพาทที่ดินให้เกษตรกร
'เลขาฯ กกต.' ส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ จัด 3 งานใหญ่ ของขวัญให้คนไทย
'เลขาฯ กกต.' ส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ จัด 3 งานใหญ่ เลือกตั้งสส.-อบต. พร้อมออกเสียงประชามติ มั่นใจออกมาดี รับมีความท้าทายในพื้นที่สู้รบ 7 จ.ชายแดน ปีใหม่นี้จากทุกปี มอบเป็นของขวัญให้คนไทย
'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี
รทสช. ติวเข้มผู้สมัคร สส. ชูนโยบายปราบสแกมเมอร์ ปิดฉากรบสยบเขมร
รทสช. พร้อมลุยเลือกตั้ง "พีระพันธุ์" นำเวิร์กช็อป ติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร สส. ทั่วประเทศ ย้ำจุดยืน ‘เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ’ ปิดฉากรบสยบเขมร ปราบทุจริต-สแกมเมอร์ ลดค่าไฟ-น้ำมัน เสริมเศรษฐกิจฐานราก สร้างเงินให้เกษตรกร

