'พริษฐ์' เปิด 5 ข้อสังเกตงบซอฟต์พาวเวอร์ เพิ่ม 72% โดยไร้เหตุผล

"พริษฐ์" ตั้ง 5 ข้อสังเกตงบประมาณโครงการซอฟต์พาวเวอร์ เพิ่มสูงไม่มีเหตุผล-หลายหน่วยงานมีความซ้ำซ้อนกัน แนะวางกฎเกณฑ์ให้ดีป้องกันบริษัทเอกชนใช้ความสัมพันธ์มารับงาน

13 สิงหาคม 2568 - เวลา 15.20 น. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) อภิปรายมาตรา 7 สำนักนายกรัฐมนตรี วงเงิน 2.6 หมื่นล้านบาท ขอปรับลดเหลือ 2.55 หมื่นล้านบาท โดยตั้งข้อสังเกตถึงการจัดสรรงบประมาณโครงการซอฟต์พาวเวอร์ใน 5 ประเด็น ได้ 1.การเพิ่มงบประมาณซอฟต์พาวเวอร์สูงมากโดยไม่มีเหตุผลถึง 72 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมปี 2568 ได้งบ 2.3 พันล้านบาท แต่ปี 2569 ได้งบเพิ่มเป็น 3.9 พันล้านบาท โดยไม่มีดเหตุผล เพราะตัวชี้วัดเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมาไม่ได้เพิ่มขึ้น

2.รัฐบาลใช้วิธีฝากงบซอฟต์พาวเวอร์ไว้ในหน่วยงานต่างๆ ถึง 27 หน่วยงาน 9 กระทรวง แทนที่จะมีหน่วยรับงบประมาณซอฟต์พาวเวอร์โดยตรง เป็นการเบียดเบียนงบประมาณที่มีความจำเป็นของหน่วยงานอื่นๆ

3.การตั้งแผนงานซอฟต์พาวเวอร์ขึ้นมาใหม่หลายเรื่อง แต่ไม่สามารถเชื่อมโยงกันติด ไม่มีตัวชี้วัดที่จะวัดผลสำเร็จของโครงการ อีกทั้งงบซอฟต์พาวเวอร์ของหลายหน่วยงานก็มีความซ้ำซ้อนกัน

4.จัดงบซอฟต์พาวเวอร์แบบเน้นเพิ่มกิจกรรมเดิมๆ มากกว่าการมีกิจกรรมใหม่ๆ และ 5.รัฐบาลไม่มีแนวทางชัดเจนที่จะป้องกันความเสี่ยงผลประโยชน์ทับซ้อนโครงการซอฟต์พาวเวอร์ เป็นเส้นบางๆ ในการเชิญผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำกับการเปิดให้เอกชนชงงานเอง รับงานเอง ควรวางกฎเกณฑ์ให้ดี ป้องกันบริษัทเอกชนใช้ความสัมพันธ์จากการเป็นคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์มารับงานซอฟต์พาวเวอร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' ลุยช่วยผู้สมัคร สส.นนทบุรี ก่อนปิดท้ายหาเสียงธนบุรี-ห้าแยกลาดพร้าว

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาชน นำทัพคาราวานหาเสียงลงพื้นที่นนทบุรี เพื่อขอคะแนนเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย จุดเริ่มต้นของขบวนคาราวานเริ่มขึ้นที่ อ.บางใหญ่ ก่อนจะเคลื่อนขบวนต่อไปยัง อ.ไทรน้อย

ท้า พรรคส้ม ประกาศชัดไม่จับมือ เพื่อไทย ย้ำแคมเปญ มีเรา ไม่มีเทา หลังปม 'สุริยะ' ซื้อเครื่องบินต่อจาก 'เบน สมิธ'

รศ.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง แสดงความเห็นต่อสถานการณ์การเมือง มองข้ามช็อตหลังการเลือกตั้งว่า เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้น

‘ไอซ์ รักชนก’ หลั่งน้ำตาสาบาน ถ้ายังเป็น สส. จะปกป้องความฝันประชาชน

“รักชนก ศรีนอก” ปราศรัยเวทีใหญ่โค้งสุดท้ายพรรคประชาชน หลั่งน้ำตาประกาศคำสาบานต่อหน้าผู้สนับสนุนว่า หากยังทำหน้าที่ สส. จะทุ่มเททุกทางเพื่อปกป้องความหวังของประชาชน พร้อมเรียกร้องแรงสนับสนุนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. ส่ง “ณัฐพงษ์” ตั้งรัฐบาลประชาชน

'ธนาธร' ลั่นพรรคส้มชนะทางความคิดแล้ว 8 ก.พ. เลือกระหว่างความกลัวกับความหวัง

“ธนาธร” ย้อนเส้นทาง 8 ปี สร้างการเมืองใหม่จากอนาคตใหม่ถึงพรรคประชาชน ชี้ชนะทางความคิดแล้ว เหลืออีก 2 วัน ต้องตัดสินใจระหว่าง

'วิโรจน์' ปราศรัยชูปฏิรูปทหาร-ตำรวจ-ศาล ลั่นรัฐบาลประชาชนจะพา 'ปวีณ' ที่ลี้ภัยกลับบ้าน

"วิโรจน์" ประกาศถึงเวลาปฏิรูปตำรวจ-ทหาร ต้องไม่มีใครใช้ดาวบนบ่าทำร้ายใคร ลั่นเรารู้ทหารมีไว้ทำไม จะส่งเสริมทหารที่ดียังไง มีแค่พรรคประชาชนช่วยทหารชั้นผู้น้อย ไม่เหมือนบางพรรคที่โหนกระแส เรียกคะแนนนิยม