'แสวง' เผย กกต.ประสานหน่วยงานความมั่นคง รอเคาะวันเลือกตั้ง สส.ศรีสะเกษ

เลขาธิการ กกต. เผย กกต.จังหวัดยังต้องประสานหน่วยงานความมั่นคงประเมินสถานการณ์ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งซ่อม เขต 5 ศรีสะเกษ ประกาศ กกต. ให้ขยายการจัดการเลือกตั้งได้จนกว่าสถานการณ์จะสงบเรียบร้อย

15 สิงหาคม 2568 - ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดศรีสะเกษ เขต 5 หลังต่อเลื่อนออกไปจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าขณะนี้นี้สถานการณ์ถือว่าดีขึ้น เพราะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง (กปน.) กลับไปในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว แต่ต้องรอสิ่งที่จะรับรองถึงความปลอดภัย ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ด้วย ซึ่งผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จังหวัดศรีสะเกษ รวมทั้งกกต. เขต ได้มีการไปประสานกับฝ่ายความมั่นคง ว่า สถานการณ์ขณะนี้พร้อมจะให้มีการเลือกตั้งซ่อมได้หรือไม่ ถ้าได้รับความปลอดภัย กกต. ก็จะมีการพิจารณากำหนดการเลือกตั้งต่อไป ซึ่งในพื้นที่ก็จะมีการประสานกับเจ้าหน้าที่ทหาร ที่รับผิดชอบโดยตรง โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 2 ล่าสุดเมื่อวานนี้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัด ศรีสะเกษ ก็ได้มีการประสานงานไปแล้ว

ส่วนจะเป็นทหารที่จะช่วยกำหนดวันเลือกตั้ง ให้กับ กกต. หรือไม่นั้น เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ตนเองไม่สามารถตอบได้ แต่ได้มีการประสานกับฝ่ายความมั่นคง เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ว่าประชาชนจะปลอดภัย

กกต. ก็จะสามารถขยายระยะเวลาการกำหนดวันเลือกตั้งได้เรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปตามประกาศของ กกต. ที่ระบุไว้ว่าจนกว่าเหตุการณ์จะสงบเรียบร้อย ดังนั้นก็ต้องรอดูว่าเหตุการณ์จะสงบเรียบร้อยเมื่อไร ทำให้ กกต ต้องไปประสานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอประชาชนอย่ากังวล ไทย-กัมพูชา ปะทะรอบ 3 ตัดเรื่องนี้ออกไปได้

"อนุทิน" ย้ำ ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไรน่าห่วง หลัง เสธ ทบ.รายงาน แค่เคลื่อนย้ายกำลังพลตามปกติ ขอให้ ปชช.สบายใจได้ ลั่น “นายกฯ ตอบแล้วไม่มีอะไรน่ากังวล” ขอให้ตัดเรื่องนี้ออกไป หลังสื่อถาม โอกาสปะทะรอบใหม่

มติเอกฉันท์ กมธ.วุฒิสภา เห็นควรให้รัฐบาลยกเลิก MOU 2543 ชี้เหตุผลสำคัญ 6 ข้อ

กมธ.วุฒิสภา มีมติเอกฉันท์ ชงฉีก “MOU 2543” ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ชี้กัมพูชาละเมิดข้อตกลงต่อเนื่อง-ขัดรัฐธรรมนูญไทย ชี้ผ่านมา 26 ปี ข้อพิพาทดินแดนไม่คืบหน้า คาดส่งมติเข้าที่ประชุมวุฒิสภา ภายใน เม.ย. นี้

โฆษก ทบ. รับเห็นสัญญาณบางอย่าง กัมพูชาเตรียมปะทะ รอบ 3 ยันไทยไม่ประมาท

โฆษก ทบ. รับทหารกัมพูชา ประชิดปราสาทตาควาย แต่ไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวล ยอมรับกระแสข่าวปะทะรอบ 3 เจ้ากรมข่าว เป็นเรื่องจริง ยันไทยไม่ประมาท เตรียมพร้อมกำลังพล และอาวุธเช่นกัน

กกต. ผุดอีเวนต์สัมมนาใหญ่ ถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ 25-27 มี.ค. ที่เชียงราย

กกต.ลุยถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ สัมมนาใหญ่ 25-27 มี.ค.นี้ ที่เชียงราย แบ่ง 5 กลุ่มย่อย สรุปข้อผิดพลาด บกพร่อง เตรียมรับมือการเลือกตั้งครั้งต่อไป พร้อมทำCSR เติมบุญวัดห้วยปลากั้ง

ยื่นผู้ตรวจฯ พุธนี้! หลักฐานพิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 'ไม่ลับ' ส่งต่อให้ศาล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แจ้งผู้สื่อข่าวคณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี