เลขาธิการ กกต. เผย กกต.จังหวัดยังต้องประสานหน่วยงานความมั่นคงประเมินสถานการณ์ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งซ่อม เขต 5 ศรีสะเกษ ประกาศ กกต. ให้ขยายการจัดการเลือกตั้งได้จนกว่าสถานการณ์จะสงบเรียบร้อย
15 สิงหาคม 2568 - ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดศรีสะเกษ เขต 5 หลังต่อเลื่อนออกไปจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าขณะนี้นี้สถานการณ์ถือว่าดีขึ้น เพราะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง (กปน.) กลับไปในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว แต่ต้องรอสิ่งที่จะรับรองถึงความปลอดภัย ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ด้วย ซึ่งผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จังหวัดศรีสะเกษ รวมทั้งกกต. เขต ได้มีการไปประสานกับฝ่ายความมั่นคง ว่า สถานการณ์ขณะนี้พร้อมจะให้มีการเลือกตั้งซ่อมได้หรือไม่ ถ้าได้รับความปลอดภัย กกต. ก็จะมีการพิจารณากำหนดการเลือกตั้งต่อไป ซึ่งในพื้นที่ก็จะมีการประสานกับเจ้าหน้าที่ทหาร ที่รับผิดชอบโดยตรง โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 2 ล่าสุดเมื่อวานนี้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัด ศรีสะเกษ ก็ได้มีการประสานงานไปแล้ว
ส่วนจะเป็นทหารที่จะช่วยกำหนดวันเลือกตั้ง ให้กับ กกต. หรือไม่นั้น เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ตนเองไม่สามารถตอบได้ แต่ได้มีการประสานกับฝ่ายความมั่นคง เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ว่าประชาชนจะปลอดภัย
กกต. ก็จะสามารถขยายระยะเวลาการกำหนดวันเลือกตั้งได้เรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปตามประกาศของ กกต. ที่ระบุไว้ว่าจนกว่าเหตุการณ์จะสงบเรียบร้อย ดังนั้นก็ต้องรอดูว่าเหตุการณ์จะสงบเรียบร้อยเมื่อไร ทำให้ กกต ต้องไปประสานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลสั่งถอนชื่อ22ปาร์ตี้ลิสต์
“ประธาน กกต." โต้ข้อกล่าวหาสองมาตรฐาน เดินหน้าตรวจทุกเส้นเงิน "พีระพันธุ์" ฟาดเข้าข่ายผิดปกติ “แสวง” ป้อง กปน.ไม่ควรถูกกล่าวหาด้วย
ทูต-องค์กร 17 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง-ประชามติ
ผู้แทนทูต-องค์กรระหว่างประเทศ 44 คน จาก 17 ประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งและการออกเสียงประชามติ
บี้ กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียง ส่อในทางมิชอบหรือไม่
'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียงในทางมิชอบหรือไม่ ส่อฝ่าฝืนกม.เลือกตั้ง มาตรา 73 พร้อมชง ป.ป.ช. เช็กอีกทาง
'รักชาติ' ลุยหนองจาน ตอกหน้า 'ปชน.' นักการเมืองมีไว้ทำไม
'พรครักชาติ' ลุยบ้านหนองจาน ให้กำลังใจชาวบ้าน 'เจษฎ์' ซัด 'ปชน.' ด้อยด่าทหาร ย้อนถาม 'นักการเมืองมีไว้ทำไม'
'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน
กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน
'ยศชนัน' นำทีมเพื่อไทย ลุยฝั่งธน หาเสียงโค้งสุดท้าย
‘ยศชนัน’ นำทัพเพื่อไทยลุยฝั่งธนฯ โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง ปลุกพลังคนกรุงก่อนปราศรัยใหญ่สนามเทพหัสดิน ชูแก้หนี้ทั้งระบบ ดันรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ย้ำ 8 ก.พ. ‘คนไทยต้องไม่จน’

