'ภูมิธรรม' อวยพรวันเกิด 'อิ๊งค์' ขึ้นศาลราบรื่น หวังตัดสินด้วยความเมตตา ปัดตอบปมสะพัดวิ่งเต้นมติ 5 ต่อ 4 ลั่น ใครปล่อยข่าวก็รับผิดชอบเอง
21 ส.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีได้มีการพูดคุยกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เนื่องในวันคล้ายวันเกิดหรือไม่ ว่า ได้คุยกันบ้าง โดยเมื่อช่วงเช้าได้ส่งความปราถนาดี และอวยพรท่านให้มีความสุข คุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพให้พรกับท่าน ในการทำให้พบกับความสุขความเจริญ เอาชนะภยันตรายทั้งปวง และขอให้การขึ้นศาลในวันนี้ราบรื่น ทุกฝ่ายเข้าใจถึงความจริงใจ และความตั้งใจจริงของนายกฯ ที่พยายามทำประโยชน์ให้กับประเทศ
เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร ได้พูดถึงการไปขึ้นศาลวันนี้บ้างหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดกับ น.ส.แพทองธาร เพียงแต่ส่งคำอวยพรไปให้ แต่ได้พูดคุยกันเมื่อวาน ( 20 ส.ค.) แต่เป็นการคุยเรื่องอื่น
เมื่อถามว่า ได้มีการสอบถาม น.ส.แพทองธาร ถึงการเตรียมตัวไปขึ้นศาลวันนี้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้คุย เป็นหน้าที่ของท่านเอง ท่านรู้ดีที่สุด เพราะเรื่องนี้ชัดเจนอยู่แล้วว่าท่านมีความตั้งใจ ซึ่งเชื่อว่าไม่มีอะไรกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของประเทศ และเชื่อว่าเป็นความตั้งใจพยายามแก้ปัญหาด้วยการพูดเพื่อให้ประเทศได้ประโยชน์สูงสุด และไม่เกิดความรุนแรง และไม่ให้มีการใช้อาวุธหํ่าหั่นกัน เพราะจะเป็นภัยต่อประชาชนในชายแดน รวมถึงกำลังทหารทั้งหมดที่กำลังรักษาผลประโยชน์ของประเทศ ดังนั้น เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ชัดเจนว่าจะสามารถชี้แจงและทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนได้ จะได้ตัดสินใจนายกฯ ด้วยความเมตตา และความเข้าใจในสิ่งที่นายกฯ แสดงออก
เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตามเจตนาหรือข้อกฎหมาย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ใช่นักกฎหมาย ให้ไปถามนักกฎหมายหรือคณะกรรมการกฤษฎีกาดีกว่า
เมื่อถามว่า มั่นใจว่านายกฯ ชี้แจงต่อศาลได้ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนมั่นใจในความบริสุทธิ์ของนายกฯ
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าผลของคดีนี้จะออกมาเป็นมติ 5 ต่อ 4 จะส่งผลต่อการพิจารณาคดีนี้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องถามว่าใครเป็นคนเอาเรื่องตัวเลขนี้ออกมา ซึ่งสื่ออาจจะคิดว่าการนำเสนอแบบนี้จะเป็นกดดันขึ้นมาได้ ซึ่งไม่มีความเห็น
เมื่อถามยํ้าว่า มีกระแสข่าวว่ามีความพยายามไปวิ่งเต้นคดีนี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ฟังที่เป็นข่าวเล่าลือ ใครเที่ยวออกข่าวหรือพูดอะไร ก็ไปรับผิดชอบเอาเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'วัฒนา' คดีบ้านเอื้ออาทรคุก 99 ปี
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องของ “วัฒนา เมืองสุข” ที่ยื่นขอให้วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญข
ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวน 'ภูมิธรรม-ทวี' แทรกแซงคดีฮั้ว สว.
ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่ ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
'สุชาติ' ยันวางตัวผู้สมัครเมืองชลฯ ครบ 10 เขตไร้ปัญหาทับซ้อน!
'สุชาติ' เผยวางตัวผู้สมัครชลบุรีครบทั้ง 10 เขต ไร้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน บอกผู้แทนต้องพึ่งพาได้ ไม่หวั่นกระแส จับต้องไม่ได้ แนะชาวบ้านเลือกผู้แทนมาใช้งานไม่ใช่มาใช้เรา
น่าสงสาร! อิ๊งค์บอกพ่อนอนคุกเข้าเดือนที่ 4 แล้วยังมีปัญหาสุขภาพความดัน-เครียด
อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณยังมีปัญหาสุขภาพความดันความเครียด เผยคุยแค่เรื่องเรียนของหลาน ไม่ได้หารือประเทศเพื่อนบ้าน
'นิกร' หวัง 29 มี.ค.2569 เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ
'นิกร' เชื่อลงล็อก 29 มี.ค.69 เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ ประหยัดงบ 5 พันล้าน รับ วาระสามล่อแหลมเหตุใช้เสียง 1 ใน 3 มอง สส.-สว. ต้องคุยทำความเข้าใจ
ประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญคาด 2 ปีได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ!
ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญยันหลักการปรับกลไกทำรัฐธรรมนูญ เพื่อปลดล็อกสู่ รธน.ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเศษจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ

