
กลุ่ม 36 สว.ยื่นแถลงการณ์ปิดคดีให้ศาลรธน.จันทร์นี้ มั่นใจ “อิ๊งค์”ร่วง ย้ำจุดตายเดิม ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯ
24 ส.ค.2568 – พลเอกสวัสดิ์ ทัศนา สมาชิกวุฒิสภา และประธานคณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา ในฐานะผู้ร้องหลักในคำร้องคดีที่กลุ่ม 36 สว.เข้าชื่อกันยื่นถอดถอน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ออกจากตำแหน่งฯต่อศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้จันทร์ที่ 25 ส.ค. กลุ่ม 36 สว.ในฐานะผู้ร้อง จะส่งเอกสารคำแถลงการณ์ปิดคดีในคดีดังกล่าวต่อสำนักงานเลขาธิการศาลรธน. ตามกำหนดเวลาที่ศาลรธน.แจ้งไว้ โดยเนื้อหาหลักๆ ในคำแถลงการณ์ปิดคดี ก็จะอิงเนื้อหาในเอกสารคำร้องที่เคยยื่นต่อศาลรธน.ก่อนหน้านี้ และจะมีการเพิ่มเนื้อหาบางส่วนจากที่ตนเองและคณะได้ไปร่วมฟังการไต่สวนคดีของศาลรธน. เมื่อวันที่ 21 ส.ค.เข้ามาด้วยตามเหตุตามผลแต่เนื้อหาก็จะคล้ายๆ กับตัวคำร้องที่ยื่นถอดถอนส.แพทองธารออกจากตำแหน่ง ต่อศาลรธน.
เมื่อถามถึงกระแสข่าวการล็อบบี้ต่างๆ จนอาจทำให้แพทองธาร ไม่หลุดจากนายกฯ พลเอกสวัสดิ์ กล่าวว่า เราต้องมั่นใจในศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีความยุติธรรม ทุกสิ่งทุกอย่างมันก็ชัดเจนอยู่แล้ว สว.เราก็มั่นใจ แต่ก็พร้อมยอมรับผลคำวินิจฉัยของศาลรธน.ที่จะลงมติออกมา แต่สว.เราก็มั่นใจในคดีนี้
ทั้งนี้ คำร้องของ 36 สว. ที่ส่งถึงศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้มีคำวินิจฉัยใน 2 ประเด็นคือ1. ให้ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้อง (น.ส.แพทองธาร ชินวัตร) สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5)
2. ให้มีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย เนื่องจากปรากฏหลักฐานชัดแจ้งว่า “ผู้ถูกร้องมีความสัมพันธ์ส่วนตัวและแอบเจรจากับประธานวุฒิสภากัมพูชาในลักษณะเป็นภัยภัยต่อความมั่นคงอาณาเขตไทย และอำนาจอธิปไตยของไทย อันก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงและยากแก่การเยียวยาในภายหลัง ดังนั้นเพื่อป้องกันความรุนแรงอันใกล้ที่จะถึง ประกอบกับคำร้องของผู้ร้องมีเหตุอันมีน้ำหนักที่ศาลจะวินิจฉัยให้เป็นไปตามคำร้อง” จึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดมาตรการหรือวิธีการเป็นการชั่วคราว โดยสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ไว้ก่อนจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย
นอกจากนี้ กลุ่มผู้ร้อง ยังได้แจ้งต่อศาลรธน.ว่า กลุ่มผู้ร้องมอบหมายให้ พล.อ.สวัสดิ์ เป็นผู้มีอำนาจยื่นคำร้องเพิ่มเติมขอแก้ไขเพิ่มเติมคำร้องหรือคำร้องเพิ่มเติมยื่นบัญชีระบุพยานต่างๆ ยื่นคำร้อง คำแถลงการณ์เปิดและปิดคดี คำแถลงคำชี้แจงให้การให้ถ้อยคำหรือให้ถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงหรือความเห็นและเบิกความต่อศาล ดำเนินกระบวนพิจารณา หรือดำเนินการใด ๆ ทั้งปวงแทนคณะสมาชิกวุฒิสภาทุกคนจนเสร็จการ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน
'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว
ศาลสั่งจำคุก 4 ปี 'สว.ธนกร' คดีลักทรัพย์คนตายจากอุบัติเหตุ
ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง นายธนกร ถาวรชินโชติ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งในขณะนั้นเพียงผู้ที่ทำธุรกิจประมง เเละนายอภิชัย หมู่มาก จำเลยที่ 1 เเละ2 ฐานลักทรัพย์ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ มูลค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท
'เอม' เผยทักษิณ 'เสียใจ-เจ็บช้ำ' หลังอัยการอุทธรณ์คดี 112 ส่วน 'โอ๊ค' จิตตก!
"พินทองทา" เผยทักษิณเจ็บช้ำต่อกรณีอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดี 112 บอกต้องคุยวางแผนสู้คดี พร้อมห่วงสภาพจิตใจพ่อ เพราะอยู่ในเรือนจำตามลำพัง ขณะที่ "พานทองแท้" ยอมรับจิตตก แต่ขอบคุณกำลังใจจากประชาชน
เดือด! ชิง 'ปธ.กกต.คนใหม่' หึ่งน้ำเงินดัน 'อดีตผู้ว่าฯ' สายตรงบ้านใหญ่ เจอ 'สายศาลฎีกา' ฮึดสู้
ศึกชิงเก้าอี้ปธ.กกต.คนใหม่เดือด หลังลือสะพัด สีน้ำเงินดันอดีตผู้ว่าฯ สายตรงบ้านใหญ่ ไปนั่งคุม 7 เสือกกต. แต่สายศาลฎีกาฯฮึดสู้ ตั้งป้อมสกัด วัดใจโค้งสุดท้าย ใครถอย-ใครลุย พบสองงานสำคัญรออยู่ คุมเลือกตั้งปีหน้า-ลงมติคดีฮั้วสว.
'วุฒิภาวะผู้นำ' ที่เพื่อไทยเรียกหาวันนี้ คือสิ่งที่เคยทำหล่นในวันที่เป็นรัฐบาล
ทันทีที่สหรัฐฯ ประกาศ “ระงับ” การเจรจาภาษีการค้ากับไทย สิ่งที่ควรเป็นการตั้งสติและประเมินสถานการณ์ กลับถูกดึงไปเป็นเรื่องการเมืองในพริบตา
เคาะแล้ว! กติกา-ที่มา '35 อรหันต์' ยกร่าง รธน.ใหม่
'กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ' เคาะที่มา 'กมธ.ยกร่าง รธน.ใหม่' จากการสมัครผ่าน กกต. พร้อมกำหนดกติกา ก่อนส่งให้รัฐสภาเลือกผ่านสูตร '20 หยิบ 1' ปัดเอื้อพรรคเสียงข้างมาก ยันครอบงำไม่ได้


