
‘ภูมิธรรม’ ถกสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ปมชายแดนไทย-กัมพูชา เผย มะกันเป็นห่วง แต่เข้าใจแก้ปัญหานี้ไม่ง่าย กต.จ่อพาลงพื้นที่อุบลฯพรุ่งนี้ หวังให้เห็นความจริง ปัดตอบปมเลิกเอ็มโอยู 43-44 ขอโฟกัสทุ่นระเบิด รั้วลวดหนามก่อน
25 ส.ค.2568-นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังคณะสมาชิกรัฐสภา สหรัฐอเมริกา เข้าพบที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบฯว่า ตนได้พบสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯทั้งหมด 4 คน โดย 2 คนสังกัดพรรคริพับลิกัน และอีก 2 คนมาจากพรรคเดโมแครต ทั้งหมดเดินทางมาเยี่ยมเยียนและติดตามสถานการณ์ทั้งหมด โดยพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ และอีกหลายเรื่อง รวมถึงปัญหากับกัมพูชา ตลอดจนเรื่องเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องการลงทุน
นอกจากนี้ ยังได้นัดหมายให้คณะได้พบกับนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯและรมว.คลัง ในการพูดคุยเรื่องเศรษฐกิจและความมั่นคง โดยในวันที่ 26 ส.ค. จะให้คณะดังกล่าวเดินทางไปที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อไปดูพื้นที่ความขัดแย้งของทั้งสองประเทศ โดยมีกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เป็นผู้นำไป เพื่อจุดยืนให้เขาทราบชัดเจน สำคัญคือ เราต้องสู้ด้วยความจริง ไม่ใช่สงครามข่าวสาร เพราะความจริงเท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหาได้ นอกจากนั้น คณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ มีกำหนดการจะเดินทางไปประเทศกัมพูชาต่อ
ถามว่าคณะที่มาพบมีความคิดเห็นอย่างไรต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขาก็รู้สึกเป็นห่วง ซึ่งขอบคุณเพราะเขาเข้ามาในบทบาทผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯก็ยื่นมือมาตั้งแต่แรก ถือว่ามีส่วนสำคัญ และเราก็ยอมรับบทบาทผู้สังเกตการณ์ ทั้งสหรัฐฯและจีน รวมถึงทูตทหารในประเทศไทยและอาเซียน เป็นทิศทางที่ดี ยืนยันว่าทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปในทิศทางที่ดีขึ้น แม้จะมีความไม่เข้าใจ กระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ทั้งหมดจะจบและไปเริ่มต้นกันในวันที่ 10 ก.ย.นี้ ที่จะต้องมีการไปพูดคุยกันต่อ นอกจากนี้ ได้พูดคุยกับตัวแทนสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ โดยเขาเข้าใจดีว่าการแก้ไขปัญหาชายแดนในโลกนี้ไม่ได้จบโดยง่าย แต่เราอยากเห็นการตกลงกันด้วยสันติภาพ คำนึงถึงชีวิตประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สำคัญคือ ต้องใช้ความจริง ไม่ใช้สงครามข่าวสารปลุกระดมคนทั้งสองประเทศที่เกลียดชังกัน
เมื่อถามว่า ได้บอกคณะที่มาหรือไม่ว่า ทางกัมพูชาเป็นผู้ฝังระเบิดในประเทศไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้พูดไปทั้งหมด
ถามถึงกรณีขณะนี้มีการพูดถึงการยกเลิกเอ็มโอยู 2543-2544 นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในปัจจุบันเรื่องที่กัมพูชาลอบวางทุ่นระเบิดในประเทศไทยและเรื่องรั้วลวดหนามเป็นประโยชน์กับประเทศ อยากให้โฟกัส 2 เรื่องนี้ก่อน ไม่อยากให้แตกไปหลายประเด็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา
นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ
สดุดีทหารกล้า! ทภ.1 สูญเสีย 'นายสิบทหารเสือราชินี' 1 นาย ที่สมรภูมิบ้านคลองแผง จ.สระแก้ว
กองทัพภาคที่ 1 ขอเชิดชูเกียรติในความเสียสละทำหน้าที่ชายชาติทหารปกป้องแผ่นดินไทยด้วยชีวิต
'ทภ.2' เผย 'ผามออีแดง-ห้วยตามาเรีย-ภูมะเขือ' ยังมีการปะทะกันตลอดทั้งวัน
ทภ.2 เผยผามออีแดง-ห้วยตามาเรีย-ภูมะเขือ ยังคงมีการปะทะกันตลอดทั้งวันด้วยอาวุธประจำกายและอาวุธหนัก ไทย ย้ำ โบราณสถานไม่ใช่สนามรบ ยืนยัน ไทยใช่สิทธิในการป้องกันตนเองตามกฎหมายระหว่างประเทศ ปฏิบัติการทั้งหมดเป็นการป้องกันตนเอง
นายกฯ เรียกถก 'ผบ.เหล่าทัพ' ตึกไทยฯ ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุม สมช.
นายกฯได้หารือนอกรอบกับ พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และเลขาธิการสมช. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนเป็นประธานการประชุม สมช.
'บิ๊กเล็ก' แย้มถก 'สมช.' ปมพบโดรนพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
รมว.กลาโหม เผยประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถกประเด็นตรวจพบโดรนบินในพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท

