
27 มี.ค. 2569 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัยรายงานว่า หลังจากเกษตรกรต้องทนอดหลับอดนอน มารอคิวเติมน้ำมันในปั๊มตั้งแต่ตี 3 จนกลายเป็นวิถีชีวิตประจำวันที่แสนทรมานใจ ก่อนเผชิญทุกข์ซ้ำจากราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นอีก 6 บาทต่อลิตร
ประชาชนในพื้นที่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย รวมทั้งเจ้าของรถเกี่ยวนวดข้าว เจ้าของรถบรรทุก 6 ล้อ รับจ้างลากข้าว และเกษตรกรที่ทำนา ต่างพากันโอดครวญ เพราะนอกจากน้ำมันขาดแคลนทำให้การประกอบอาชีพยากลำบากแล้ว ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นยังกระทบต่อเรื่องค่าจ้าง ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ทุกอย่างแพงหมด แต่ยกเว้นราคาข้าวเปลือก ถูกพ่อค้ากดเหลือแค่ตันละ 5,300 บาท ปีที่แล้วเคยได้ 7,000 กว่าบาท ชาวนาเดือดร้อนและช้ำใจมาก
ลุงประสพ อายุ 63 ปี เกษตรกร ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ เล่าว่า ที่บ้านทำนาทั้งหมด 70 กว่าไร่ รถอัดฟางก้อนไม่มี จะจุดไฟเผาตอซังฟางข้าวทิ้งก็ไม่ได้ จึงต้องจ้างรถมาปั่นนาในราคาไร่ละ 250 บาท โดยต้องปั่น 2 รอบ ทำให้ต้องแบกภาระต้นทุนที่สูงขึ้นไปอีก ขณะที่ราคาข้าวเปลือกตกต่ำลง แล้วชาวนาจะอยู่รอดได้ยังไง
นายณัฐพล อายุ 41 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งกว่า 4,000 ตัว บอกว่า ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน เพราะน้ำมันขาดแคลนและแพงขึ้น ต้องตระเวนหาซื้อมาเติมเครื่องสูบน้ำให้เป็ดทุกวัน ทำให้แบกต้นทุนสูงขึ้น สวนทางกับราคาไข่เป็ดที่ยังคงส่งแผงละ 85-90 บาท ถ้าขายปลีกให้ชาวบ้านก็แผงละ 100 บาท
ด้านสาวเจ้าของร้านอาหารตามสั่ง เผยความในใจให้ฟังว่า หมู-ผักทุกอย่างราคาขึ้นหมด แต่ที่ร้านไม่สามารถขึ้นราคาอาหารกับก๋วยเตี๋ยวได้ เพราะกลัวจะเสียฐานลูกค้า จึงต้องฝืนทนคงราคาเดิม ในปริมาณที่เท่าเดิม แม้เงินเก็บจะไม่มี มีแต่เงินหมุน แค่ประคองร้านให้อยู่รอดไปวันๆก็ตาม ขอฝากไปถึงรัฐบาลอนุทิน 2 ช่วยลงพื้นที่มาดูความเดือดร้อนประชาชนด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ่อคลอดปุ๋ยคนละครึ่ง! 'ศุภจี' ผนึก 'เอกชน' การันตีสถานการณ์ปุ๋ยคลี่คลาย
‘ศุภจี’ ผนึกเอกชน แจ้งสถานการณ์ปุ๋ยคลี่คลาย หลังเรือขนส่งที่ติดค้างเริ่มเดินทางได้ตามปกติ เดินหน้าเจรจาอิหร่าน-รัสเซียหนุนซัพพลายเต็มที่ มั่นใจทิศทางราคาตลาดโลกเริ่มปรับลดลงแล้ว ลุยมาตรการ ‘ปุ๋ยธงเขียว’ จ่อคลอด ‘ปุ๋ยคนละครึ่ง’ ช่วยลดภาระเกษตรกรไทย
'ปธ.หอการค้า' เชื่อไตรมาส 4 ไม่ชะงัก มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุง ศก.ไทย
'ประธานหอการค้า' มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุงเศรษฐกิจไทย แม้ผลวิเคราะห์ไตรมาส 4 ชะงัก รอผลยุติสงครามสหรัฐ-อิหร่าน
โชว์ปราบ 'พนันบอลโลก' ปิดกั้นเว็บพนันได้ถึง 1.38 หมื่น
รัฐบาล เดินหน้าปราบ 'พนันออนไลน์บอลโลก' เผย 18 วัน ปิดกั้นแล้วกว่า 1.3 หมื่นรายการ เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร ถ่ายทอดสดโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุก 4 ปี ปรับ 8 แสนบาท
รัฐบาลลุยปราบแก๊งข้ามชาติ ดัน SHIELD ผนึก AI จับตาพื้นที่เสี่ยง
รัฐบาลเดินหน้าปราบอาชญากรรมข้ามชาติเต็มรูปแบบ ดัน SHIELD เชื่อมข้อมูลนานาชาติ ผสาน AI เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง
'สส.ปชน.' หนุน รบ. ใช้เกณฑ์คุณภาพตัดสินประมูลงานมากกว่าราคาต่ำสุด แก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน
'วิสุทธิ์' เห็นด้วย ใช้เกณฑ์คุณภาพร่วมตัดสินจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ แนะ ทำได้เลยไม่ต้องรอแก้กฎหมาย พร้อมออกหลักเกณฑ์ชัดเจนป้องกัน TH-AI Passport เวอร์ชั่นคอนกรีต

