ศาลรับฟ้องคดี 'ไอซ์ รักชนก' หมิ่นประมาท 'สุชาติ' เรียก 50 ล้าน

26 ส.ค.2568-ศาลมีคำสั่งรับฟ้องคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หลังการไต่สวนมูลฟ้องพบว่า พยานหลักฐานที่โจทก์นำเสนอต่อศาลมีน้ำหนักเพียงพอเข้าองค์ประกอบความผิดตามกฎหมาย จึงมีคำสั่งประทับรับฟ้อง ง น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. และนายสหัสวัต คุ้มคม สส.ชลบุรี พรรคประชาชน (ปชน.) อย่างไรก็ตาม การพิจารณาว่าจำเลยมีความผิดหรือไม่ ยังคงต้องเป็นไปตามกระบวนการสู้คดีในชั้นศาลต่อไป

สำหรับคดีนี้ โจทก์คือ นายสุชาติ ซึ่งแม้จะเป็นบุคคลสาธารณะและสามารถถูกตรวจสอบได้ แต่กรณีดังกล่าวไม่ได้อยู่ในขอบเขตการตรวจสอบเชิงสร้างสรรค์ หากแต่เป็นการใส่ความโดยนำข้อความอันเป็นเท็จมากล่าวต่อสื่อมวลชน กล่าวหานายสุชาติเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดและทุจริตในขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

นายสุชาติยืนยันว่า ตนเองในฐานะประชาชนคนหนึ่งย่อมมีสิทธิ์ในการปกป้องชื่อเสียงและเกียรติยศ หากข้อกล่าวหาของจำเลยเป็นความจริง ก็ต้องมีการพิสูจน์ต่อศาล แต่หากไม่เป็นความจริง จำเลยจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งต่อชื่อเสียงและวงศ์ตระกูล

ทั้งนี้ นายสุชาติได้เน้นย้ำว่า การตรวจสอบกับการใส่ความเป็นคนละเรื่องกัน และเห็นว่าพฤติการณ์ของจำเลยทั้งสองเป็นการใส่ความโดยไม่เป็นธรรม จึงใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเพื่อปกป้องตนเองในกระบวนการยุติธรรม โดยสุดท้ายแล้ว องค์กรศาลยุติธรรมจะเป็นผู้ให้ความกระจ่างในประเด็นนี้ต่อไป

ด้านน.ส.รักชนก ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “สรุปว่าวันนี้ ศาลประทับรับฟ้อง คดีที่นายสุชาติ ชมกลิ่น ฟ้องหมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหายคนละ 50ล้าน ไอซ์และ สหัสวัต คุ้มคง กรณีเปิดข้อมูลประกันสังคมซื้อตึก SKYY9 สู้กันต่อฮะ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ไอซ์ รักชนก’ หลั่งน้ำตาสาบาน ถ้ายังเป็น สส. จะปกป้องความฝันประชาชน

“รักชนก ศรีนอก” ปราศรัยเวทีใหญ่โค้งสุดท้ายพรรคประชาชน หลั่งน้ำตาประกาศคำสาบานต่อหน้าผู้สนับสนุนว่า หากยังทำหน้าที่ สส. จะทุ่มเททุกทางเพื่อปกป้องความหวังของประชาชน พร้อมเรียกร้องแรงสนับสนุนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. ส่ง “ณัฐพงษ์” ตั้งรัฐบาลประชาชน

รองนายกฯ สุชาติ สั่งทบทวนมาตรการเคลื่อนย้ายช้างป่า หลัง ‘สีดอหูพับ’ เสียชีวิต ย้ำคุ้มครองประชาชนควบคู่สวัสดิภาพสัตว์ป่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามและกำกับการแก้ไขปัญหาช้างป่าในพื้นที่อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

จาก 'โรฮิงญา' ถึง 'แรงงานต่างด้าว' วิธีคิดพรรคส้มในวันที่คนไทยต้องเลือก

การเมืองไม่ได้ตัดสินกันแค่จากเอกสารนโยบาย แต่ตัดสินกันจากวิธีที่พรรคพูดกับสังคมจริง ว่าเลือกพูดเรื่องใด เลี่ยงเรื่องใด และให้น้ำหนักกับประเด็นไหนเป็นพิเศษ

รองนายกฯ สุชาติ สั่งกรมทะเล ติดตามสถานภาพทรัพยากรทางทะเลอย่างใกล้ชิด หลังพบผู้ประกอบการปล่อยน้ำเสีย ลงทะเลหาดจอมเทียน

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการมายังอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหลัง ได้รับรายงานกรณีพบการปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเลบริเวณหาดจอมเทียน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

ฮิวแมนไรท์ฯ คอนเฟิร์ม ‘พรรคส้ม’ ชูต่างด้าวนั่งบอร์ดประกันสังคม แนะยึดหลักอย่าปฏิเสธ

นายสุณัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมนไรท์วอชประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่าน X ว่า  “ไม่ควรถอย! ปีกแรงงานของ #พรร