ฟันธง! เกมชิงตั้งรัฐบาล 'อนุทิน' เป็นต่อหลายขุม

30 สิงหาคม 2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เกมชิงตั้งรัฐบาล “อนุทิน” เป็นต่อหลายขุม” ระบุว่าหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป ทำให้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่างลง มีการแย่งชิงกันจัดตั้งรัฐบาล มีการเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคักใน 2 ขั้ว คือขั้วอำนาจเดิมของพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กับขั้วใหม่ของพรรคภูมิใจไทย โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล เคลื่อนไหวเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

การเคลื่อนไหวของพรรคภูมิใจไทยได้ดำเนินการแบบลับๆเงียบๆ เดินเกมใต้ดินมาตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้นางสาวแพทองธารหยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งช่วงนั้นเหมือนกับเกิดสุญญากาศทางการเมือง ทำให้ผู้นำจิตวิญญาณหรือครูใหญ่ของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งถนัดเดินเกมใต้ดิน ประสานงานจับมือกันเปลี่ยนขั้วรัฐบาล จนใกล้ถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัย คือวันที่ 29 สิงหาคม จึงปรากฏภาพความเคลื่อนไหวทางการเมืองของนายอนุทิน ชาญวีรกุล โพสต์เฟซบุ๊กภาพกับบุคคลสำคัญหลายคน ซึ่งเป็นการแสดงสัญญาณว่า นายอนุทินพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

การเคลื่อนไหวของนายอนุทิน ได้ดำเนินการมาจนถึงคืนวันที่ 28 สิงหาคม ก่อนวันศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย1วัน มีกระแสข่าวว่า นายอนุทินได้รวมเสียงสนับสนุนได้ถึง 270 เสียง เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นางสาวแพทองธารพ้นจากตำแหน่งไป นายอนุทินก็เดินเกมชิงธงนำ ประสานงานจัดตั้งรัฐบาลทันที คือการไปพบกับนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้รับเงื่อนไขข้อเสนอของพรรคประชาชนทุกข้อ

การเคลื่อนไหวไปพบกับร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานพรรคกล้าธรรม ซึ่งได้ประสานงานอย่างลับๆมาก่อน จนมีความมั่นใจว่า เสียงสนับสนุนของขั้วพรรคภูมิใจไทยมากกว่าขั้วพรรคเพื่อไทย ซึ่งแกนนำพรรคเพื่อไทย โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย ได้นั่งแถลงข่าวพรรคร่วมรัฐบาลเดิม แต่ขาดพรรคกล้าธรรม และกลุ่มส.ส.สุชาติ ชมกลิ่น ทำให้ขั้วของพรรคเพื่อไทย มีเสียงไม่เพียงพอ รวมทั้งตัวบุคคลที่จะชูขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่ชัดเจน นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ยังเป็นปัญหาเจ้าตัวไม่มีความมั่นใจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าขั้วพรรคเพื่อไทยไม่มีความพร้อมในการชิงจัดตั้งรัฐบาล เกมการจัดตั้งรัฐบาลจึงตกอยู่ในขั้วของพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินจึงเป็นต่อพรรคเพื่อไทย เว้นแต่ในช่วงวันหยุดนี้ นายทักษิณจะพลิกเกมการเมือง มีข้อต่อรองใหม่ หรือสร้างเงื่อนไขใหม่เปิดดีลใหม่ จนทำให้เสียงสนับสนุนเทมายังขั้วพรรคเพื่อไทย

เมื่อถึงวันนั้นอาจเป็นไปได้ ถ้าเกมที่นายทักษิณ จะพลิกด้วยการล็อบบี้ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นนายกรัฐมนตรีขัดตาทัพ เป็นนายกรัฐมนตรีคนกลาง เมื่อถึงจุดนั้นอำนาจในการจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นของพรรคเพื่อไทยเหมือนเดิมก็ได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภูมิใจไทย ดีเดย์ 24 ธ.ค.นี้ เปิดนโยบายเลือกตั้ง ดรีมทีม มาครบ 'อนุทิน-สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี-ไชยชนก-ซาบีดา'

นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 24 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น.จะมีการประชุมและแถล

นายกฯ เปิดงานโอทอป ชวนคนไทยรวมพลังอุดหนุนสินค้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ

นายกฯ เปิด OTOP ปลื้มตียอดแตกรายได้มากกว่าทุกปี ชวนอุดหนุนสินค้า ช่วยเพื่อนร่วมชาติ คนชายแดน-ภัยพิบัติ ในยามบ้านเมืองปัญหารุมเร้า ขอให้มั่นใจทุกอย่างต้องจบผ่านไปด้วยดี ไทยต้องชนะเท่านั้น

'อนุทิน' ยังนิ่ง! ไม่ตอบโต้ 'เท้ง' ปิดประตูร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย

"อนุทิน" บอกหลังเลือกตั้งพร้อมจับมือกับพรรคที่สร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง ไม่อยากพูดก่อน ผลลต.ออก เดี๋ยวทำไม่ได้ใครพูดก่อนต้องกลืนน้ำลาย

'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู

“วราวุธ​” ลั่น​ "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง​ “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย​ ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี​ บอก​ แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน​ ​

'ภท.' เปิดตัว 5 ผู้สมัคร สส.พิษณุโลก 'จุติ' นำทัพ คัมแบ็กลงเขต

ภท. เปิดตัวผู้สมัคร สส. พิษณุโลก ครบทั้ง 5 'จุติ ไกรฤกษ์' นำทัพ พร้อมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นและปัญหาจากสมาชิกพรรค เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง