เกาะขอบโต๊ะ 'ปชน.' วงพท.ยังไม่สะเด็ดน้ำเท่าคุยเบ็ดเสร็จอนุทิน  

เปิดประชุม ‘พท.-ปชน.’ ยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน เท่าวงคุย ‘อนุทิน’ เหตุยังไม่ได้คุยกับ ‘ชัยเกษม’ ส่วน ประชุม ‘สส.ปชน.’ พรุ่งนี้ อาจยังกั๊กเลือกใครนั่ง ‘นายกฯ คนใหม่’

31 ส.ค. 2568 –  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการหารือร่วมกันของพรรคประชาชน และพรรคเพื่อไทย รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาล ในวันนี้ ณ ที่ทำการพรรคประชาชน เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมงนั้น บรรยากาศเป็นไปด้วยความราบรื่น 

โดยในช่วงต้นของการเจรจา แหล่งข่าวระบุว่า ตัวแทนพรรคเพื่อไทยได้มีการกล่าวขอโทษตัวแทนพรรคประชาชน ซึ่งคาดว่า อาจจะเป็นเรื่องขัดแย้งกันในอดีต แต่แหล่งข่าวมองว่า ในการหารือครั้งนี้ ดูจะมีปัญหากว่า เมื่อเทียบกับการหารือกับพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากครั้งนั้น เป็นการหารือกับพรรคภูมิใจไทยเพียงพรรคเดียว แต่ในครั้งนี้กลับมีพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาร่วมด้วย จึงทำให้เกิดความวุ่นวาย และยังไม่ได้ข้อสรุป เหมือนคราวที่หารือกับพรรคภูมิใจไทย 

ประกอบกับก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทยเอง ไม่เคยมีท่าทีที่จะรับเงื่อนไขของพรรคประชาชนเลย ทั้งยังมีข้อเสนอให้มีการปรับเปลี่ยนทีโออาร์ด้วย จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้การเจรจาไม่คืบหน้า ซึ่งทางแกนนำพรรคประชาชนเอง ไม่ได้มีความมั่นใจกับแกนนำของพรรคเพื่อไทย เนื่องจากยังไม่ได้มีการพูดคุยกับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย จึงทำให้การพูดคุยไม่มีความชัดเจนเหมือนกับของพรรคภูมิใจไทย 

ระหว่างที่มีการหารือกันนั้น พรรคเพื่อไทยได้แสดงเจตจำนงในการขอเสียงโหวตสนับสนุน ให้นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยมีการเน้นย้ำว่า พรรคเพื่อไทยมีความสามารถในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และได้ให้คำแนะนำกับพรรคประชาชนถึงการกระทำของพรรคภูมิใจไทยในอดีตว่า เคยเกิดอะไรขึ้นบ้าง พร้อมย้ำว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมรับข้อเสนอของพรรคประชาชน แต่ทั้งนี้ ก็ต้องให้เกียรติพรรคประชาชนเป็นคนตัดสินใจ 

นอกจากนี้ หลังจากแกนนำพรรคเพื่อไทยพูดคุยกับแกนนำของพรรคประชาชนเสร็จแล้ว ยังได้มีการขอเวลาพูดคุยกันเองในพรรคเพื่อไทยเป็นการภายในด้วย

สำหรับการนัดประชุมนัดพิเศษของ สส.พรรคประชาชนวันที่ 1 ก.ย.นี้ เป็นไปเพื่อกำหนดแนวทางในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยแหล่งข่าวคาดว่า สส.ที่เข้าร่ว มอาจจะไม่ได้มาครบทั้งพรรค เนื่องจากบางคนอาจติดภารกิจ เพราะปกติแล้วจะมีการประชุมกันในวันอังคาร โดยในการประชุมนี้ จะมีการเปิดโอกาสให้ สส.ได้แสดงความคิดเห็น แต่ไม่มีการลงมติ เนื่องจากแกนนำของพรรคได้มีการตัดสินใจไว้ก่อนแล้ว แต่ยังไม่มีการระบุวันที่ชัดเจนในการเปิดเผยผลการตัดสินใจนั้น ให้กับ สส.ทราบเมื่อไหร่ เพราะขึ้นอยู่กับการที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะกำหนดวันในการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ลงระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อไหร่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภูมิใจไทย ดีเดย์ 24 ธ.ค.นี้ เปิดนโยบายเลือกตั้ง ดรีมทีม มาครบ 'อนุทิน-สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี-ไชยชนก-ซาบีดา'

นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 24 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น.จะมีการประชุมและแถล

นายกฯ เปิดงานโอทอป ชวนคนไทยรวมพลังอุดหนุนสินค้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ

นายกฯ เปิด OTOP ปลื้มตียอดแตกรายได้มากกว่าทุกปี ชวนอุดหนุนสินค้า ช่วยเพื่อนร่วมชาติ คนชายแดน-ภัยพิบัติ ในยามบ้านเมืองปัญหารุมเร้า ขอให้มั่นใจทุกอย่างต้องจบผ่านไปด้วยดี ไทยต้องชนะเท่านั้น

พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.

'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

'โรม' โวยโดนปั่นกระแส 'ทหารมีไว้ทำไม' หวังดิสเครดิตเลือดตั้ง ลั่น ปชน.แค่อยากเห็นทหารอาชีพ

'โรม' เดือดซัด 'นักการเมือง' ฝั่งตรงข้าม ใช้เหตุปะทะชายแดนมาโจมตีพรรคส้ม กล่าวหา 'ปชน.' เกลียดทหาร ฉะ นักการเมือง-ข้าราชการสีเทา เอื้อประโยชน์แก๊งสแกมเมอร์-กินเงินเดือนจาก 'ฮุน เซน'