พปชร. วืดคุมกลาโหม! ได้ 2 รมว.สธ.-แรงงาน กับ 2 รมช. 'บิ๊กป้อม' เคาะเอง

‘สันติ” เผยมติ กก.บห. มอบ ‘บิ๊กป้อม’ เคาะชื่อ 4 รมต. ส่งนายกฯ คอนเฟิร์มได้ 2 รมว.’สธ.-แรงงาน’ กับ 2 รมช. ไร้กลาโหม อารมณ์ดีนั่ง 4 เดือน เพื่อต่อยอด 4 ปี

8 ก.ย. 2568 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อขอมติ​ส่งรายชื่อรัฐมนตรี ในโควตา​ 4 เก้าอี้​ 2 รมว.2 รมช. โดยพล.อ.ประวิตร​ วงษ์​สุวรรณ​ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้า​หน้าพรรค ไม่ได้เดินทางมาเข้าร่วมการประชุม​ แต่มอบหมายให้นายสันติ​ พร้อมพัฒน์​ เลขาธิการ​พรรค เป็นประธานการประชุมแทน

ทั้งนี้ นายสันติ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า​ ​พล.อ.ประวิตร​ ได้มอบหมายให้ตนมาเป็นประธานการประชุมแทน​ ซึ่งตนไม่ทราบถึงสาเหตุที่พล.อ.ประวิตรไม่เดินทางมาประชุมในวันนี้​

เมื่อถามว่า ที่ประชุมจะเคาะรายชื่อรัฐบมนตรีในส่วนพรรค พปชร. เลยหรือไม่​ รวมไปถึงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข​ ที่นิ่งแล้วใช่หรือไม่ นายสันติ​ ยิ้ม​ก่อนตอบว่า ขอคุยกันก่อนแล้วเดี๋ยวจะลงมา​

ส่วนสาเหตุที่ พล.อ.ประวิตร​ ประกาศไม่รับตำแหน่งในรัฐบาล เป็นเพราะน้อยใจอะไรหรือไม่​ นายสันติ​ กล่าวว่า​ ตนยังไม่เห็น​

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประวิตร​ จะวางมือทางการเมืองใช่หรือไม่​ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ​ กล่าวว่า​ ไม่หรอก​

เมื่อถามย้ำว่า สัดส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ยังเป็นของพลังประชารัฐใช่หรือไม่​ นายสันติ​ กล่าวว่า​ ตนไม่รู้​ ต้องพูดคุยกันก่อน​

ทั้งนี้ ผู่สื่อข่าวได้ถามกระเซ้าว่า​ ตำแหน่งของนายสันตินิ่งแล้วใช่หรือไม่ในส่วนของ รมว.สาธารณสุข​ นายสันติ​ ยิ้มแต่ไม่ได้ตอบคำถาาม ก่อนขึ้นห้องประชุม

ภายหลังการประชุม ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที นายสันติ เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้จัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีให้แก่พรรคพลังประชารัฐ 4 ตำแหน่ง คือ 2 รมว. 2 รมช. โดย 2 รมว. ที่ได้รับแจ้งมาคือ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงแรงงาน ส่วน รมช. อีก 2 ตำแหน่ง ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติมอบให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะมอบให้บุคลากรของพรรคที่เป็น สส.หรือผู้ที่มีความเหมาะสมเข้าไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากโผก่อนหน้านี้ พรรคพลังประชารัฐได้ 2 รมว.คือ รมว.สาธารณสุข และรมว.แรงงาน เคาะแล้วใช่หรือไม่ นายสันติ ย้ำว่า ที่ประชุมมอบให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้ดูว่าใครเหมาะสมและให้ดำเนินการตามนั้น ส่วนจะมีการควบรองนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เป็นรายละเอียดปลีกย่อย

ส่วนต้องส่งรายชื่อในวันนี้หรือไม่นั้น นายสันติ กล่าวว่า หัวหน้าพรรคกำลังเร่งพิจารณา โดยกำลังจะไปคุยกับหัวหน้าพรรค เพื่อให้อนุมัติรายชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า กระทรวงกลาโหมยังเป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐ นายสันติ กล่าวว่า ไม่อยากจะพูดถึง เพราะเป็นกระทรวงความมั่นคง เป็นกระทรวงที่ขณะนี้บ้านเมืองกำลังต้องการศักยภาพสูงสุด เพราะฉะนั้น รัฐบาลคงจะพิจารณา

เมื่อถามย้ำว่า เป็นโควตาของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ว่าจะส่งใคร นายสันติ ย้ำว่า ไม่รู้ๆๆ ทั้งนี้ ทำให้ผู้สื่อข่าวถามกล่าวแทรกขึ้นมา พูดคำว่าไม่รู้เหมือนกับ พล.อ.ประวิตร นายสันติจึงตอบว่า เราไม่รู้จริงๆ อะไรก็ต้องที่เป็นนายกฯ ซึ่งได้รับโปรดเกล้าฯ มาเป็นผู้ดู เราจะไปพูดแทนเขามันก็คงจะลำบาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลชุดนี้มีแค่ 146 เสียง ตำแหน่งเหลือเยอะ ไม่น่ามีปัญหา นายสันติ กล่าวว่า หัวใจทุกคนก็เป็นตัวของตัวเองทั้งนั้น ใครๆ ก็อยากจะทำให้พรรคตัวเองมีพลัง

ส่วนเป็นพลัง 4 เดือน เพื่อจะไปต่ออีก 4 ปีข้างหน้าใช่หรือไม่นั้น นายสันติ หัวเราะอย่างอารมณ์ดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.บุณณดา โฆษกกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะที่ปรึกษารัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามงานศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ภาค 1 จ.ปทุมธานี พร้อมผลักดันยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 ดร.บุณณดา สุปิยพันธุ์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วยนายกานต์ กิตติอำพน คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (ด้านต่างประเทศ) ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม

'เฉลิม' ซบ 'ลุงป้อม' ลงเลือกตั้ง สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พลังประชารัฐ

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เดินทางมา พบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพื่อยื่นใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

เจรจา ‘ไดกิ้น’ ได้ข้อยุติ เปลี่ยนระบบจ่ายทองเป็นเงินแทน พนักงานเตรียมกลับเข้าทำงาน

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเจรจาร่วมกันระหว่างบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ สหภาพแรงงานไดกิ้น อมตะ รักษ์เสรี