รอส้มหล่น! 'สว.สำรอง' บุกทวงถาม 'ปชน.' บี้สอบคุณสมบัติ 'อนุทิน' ปม 'คดีฮั้วสว.'

16 ก.ย.2568- ที่อาคารอนาคตใหม่ กลุ่ม สว. สำรอง นำโดย นายธนวัฒน์ ศรีสุจ และคณะ เข้ายื่นหนังสือถึงนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ซึ่งมี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน เป็นตัวแทนรับ เพื่อขอให้ติดตามตรวจสอบนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นผู้กล่าวหาในคดีฮั้ว สว.

โดยนายธนวัฒน์ ระบุถึงความกังวล และแสดงความห่วงใยต่อคดี ฮั้ว สว. เนื่องจากกังวลเรื่องการแทรกแซงคดี พร้อมอ้างอิงว่า ปัจจุบันยังมีบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ข้อมูลข่าวว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ลงพื้นที่จังหวัดต่างๆ เพื่อไปสอบปากคำพยาน 1,200 ปาก แต่ถูกสกัดด้วยมือที่มองไม่เห็น และปัจจุบันในวันที่ 16 กันยายนนั้น พบว่าเจ้าหน้าที่เดินทางกลับมาหมดแล้ว

อีกทั้งยังอ้างว่า คดีฮั้ว สว. เป็นคดีความมั่นคง เหตุพบองค์ประกอบพิเศษ ที่ทำให้ไม่ใช่การทุจริตปกติ แต่กระทบต่อโครงสร้างรัฐ และเสถียรภาพของประเทศ และยังพบว่ามีการจัดตั้งเครือข่ายผู้ควบคุมอำนาจนิติบัญญัติ และบริหาร ในทางที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เข้าข่ายกระทำผิดมาตรา 113 และ 114 ของประมวลกฎหมายอาญา ฐานกบฏล้มล้างการปกครองหรือไม่ รวมถึงการไต่สวนของคณะกรรมการ ชุดที่ 26 ดำเนินการล่าช้า ซึ่งเรื่องอยู่ที่เลขาธิการ กกต.

”พบว่าเป็นกระบวนการใหญ่ มีเครือข่ายครอบงำรัฐสภา เป็นคดีที่กระทบความมั่นคง เพราะทำให้กลไกประชาธิปไตยถูกทำลาย ทำให้กลไกการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจถูกครอบงำหรือไม่ วันนี้จึงต้องมาข้อหารือ ขอความเห็นจากพรรคประชาชน ในฐานะเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้าน จึงขอความห่วงใยในเรื่องนี้ และมีความกังวลใจในเรื่องนี้ มีความไม่สบายใจกังวลว่า คดีจะถูกเตะถ่วงหรือไม่ หรือจะถูกแทรกแซงหรือไม่ แม้แต่ตอนนี้ กกต. ดึงคดีดึงเวลา จนถึงวันนี้ ผ่านมาปีกว่าแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้า“ นายธนวัฒน์กล่าว

ขณะที่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า พรรคประชาชนได้เริ่มติดตาม ว่ามีการแทรกแซง หรือมีความพยายามอย่างไร เข้าไปขัดขวางการพิจารณาคดี หรือกระบวนการยุติธรรม เกี่ยวกับการโกงเลือก
สว. ที่ผ่านมา หรือคดีฮั้ว สว. หรือไม่

คือ 1.จุดเริ่มต้นต้องติดตามการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หรือเสนาบดีกระทรวงยุติธรรม ที่เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด และดีเอสไอซึ่งเป็นกรมที่อยู่ภายใต้กำกับ เพราะตนได้ย้ำในหลายเวทีว่า พรรคติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิด หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อยู่ในเครือข่ายใกล้ชิด กับปราสาทสายฟ้า หรือพรรคภูมิใจไทย ซึ่งอยู่ในกระบวนการถูกกล่าวหา

“หากบอกไม่แทรกแซง คงไม่มีคนในสังคมเชื่อ ที่ได้ย้ำ และพูดตลกร้ายว่า ไม่ใช่แค่อมพระมาพูด อมพระประทานมาพูด ก็คงไม่มีใครเชื่อ จุดเริ่มต้นที่ทำให้สังคมสบายใจที่สุด คือการแต่งตั้งรัฐรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มีความเหมาะสม และมีความเป็นกลาง และยืนยันว่า จะไม่เข้าไปแทรกแซง หรือเข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งในพยานหลักฐาน ที่อาจจะทำให้กระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยว“ นายวิโรจน์กล่าว

2.ในประเด็นที่ติดตามได้รับเรื่องร้องเรียนมาพอสมควร ว่ามีการกดดันไปที่ข้าราชการ แม้กระทั่งอธิบดีดีเอสไอที่มีข้อร้องเรียนว่า เริ่มถูกกดดัน ที่จะต้องมีการติดตามข้อเท็จจริงต่อไป ว่ามีการกดดันทั้งทางตรง และทางอ้อมหรือไม่

3.การเข้าไปแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ในกรมสอบสวนคดีพิเศษที่ต้องพิจารณา และ 4.ต้องติดตามว่า มีการเข้าไปออกระเบียบเกี่ยวข้องกับเอกสารคำสั่งต่างๆ ในกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือไม่

โดย 4 ประเด็นนี้ เป็นโจทย์สำคัญ ซึ่งพรรคประชาชนมีทีมงานติดตามสอดส่องอย่างใกล้ชิด และยินดีทำงานกับกลุ่ม สว.สำรอง กับเครือข่ายต่างๆ ที่ให้ความสนใจ พร้อมจะร่วมดำเนินการอย่าง ยืนยันว่า หากมีหลักฐานชัดเจน และต้องนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะดำเนินการอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า หากหลักฐานมีความชัดแจ้ง นำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร นายวิโรจน์ ระบุว่า ถ้าหลักฐานจะแจ้งชัดเจนโยงไปถึงการฮั้ว โยงไปถึงพรรคภูมิใจไทยจริงตามข้อสันนิษฐาน เราไม่อาจไว้วางใจพรรคภูมิใจไทยให้เป็นรัฐบาลต่อไปได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เดือดหนัก! ตำหนิเจ้าหน้าที่รัฐ 'น่าทุเรศ' ปล่อยนายทุนมาเฟียฮุบหาดฟรีด้อม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่เดินตรวจหาดฟรีดอมว่า มีคนมีความพยายามยึดพื้นที่ทั้งหมดที่ชาวบ้านอยู่และขับไล่ออกจากพื้นที่ ถ้ารัฐบาลไม่รีบเข้ามาก่อน ก็จะกลายเป็นรีสอร์ทโรงแรม เอาสค.มาขายให้ชาวบ้าน

นายกฯอนุทิน ขอโทษมาช้า ลงพื้นที่หาดฟรีด้อม จัดการปัญหาผู้มีอิทธิพลบุกรุกข่มขู่ทำร้ายชาวบ้าน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เดินทางต่อไปยังหาดฟรีด้อม ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อติดตามการจับกุมการบุกรุกพื้นที่หาดสาธารณะ

'อนุทิน' พบชาวเกาะพะงัน ประกาศจัดระเบียบชายหาด ไม่ยอมต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางต่อมาที่โรงเรียนเกาะพะงันศึกษา พบปะประชาชนและมอบนโยบายส่วนราชการในพื้นที่ โดยนายกฯกล่าวว่า เดินทางมาแก้ไขปัญหาให้พี่น้องอย่างจริงจัง เพราะเริ่มหนักข้อขึ้นทุกวัน

นายกฯ บุกพูลวิลล่าเกาะพะงัน สั่งสอบเส้นเงิน พบชาวอิสราเอลเป็นเจ้าของ คนไทยถือหุ้นบังหน้า

นายกฯ บุกพลูวิลล่าเกาะพะงัน สั่งตรวจเส้นทางการเงิน หลังพบชาวอิสราเอลเป็นเจ้าของให้คนไทยเป็นนอมินี ขอโทษแทน ‘รองโฆษกรบ.’ แถลงทำเข้าใจผิดปมปล่อยต่างชาติประกอบธุรกิจโดยไม่ต้องขออนุญาต ยันแค่ต้องการลดขั้นตอน ย้ำต่างชาติถือหุ้นได้แค่ 49%

นายกฯ เสียงเข้ม! ช่วยไม่ได้ ทำผิดกฎหมายเอง หลังเกาหลีใต้สั่งแบนแรงงานไทย 4 จังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวถึงกรณีที่เกาหลีใต้ประกาศขึ้นบัญชีดำ แรงงานไทยจาก 4 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ และมหาสารคาม โดยห้ามนำเข้าแรงงานภาคเกษตรและประมงตามฤดูกาล