'ประชาชาติ' จ่อเปิดแผล รมต.กลางสภาฯ เลี่ยงกม.ส่อมิชอบ เข้าข่ายผลประโยชน์ขัดกัน

16 ก.พ.2565 - พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติวันที่ 17-18 ก.พ.นี้ว่า พรรคประชาชาติ ได้เวลาในการอภิปรายจากวิปฝ่ายค้านรวมเวลา 60 นาที ซึ่งเบื้องต้นมีส.ส.ขออภิปรายรวมสี่คน ซึ่งการอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ย่อมไม่ใช่การมาชมรัฐบาล ขณะเดียวกัน ก็ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยปัจจุบัน พบเห็นได้ชัดเจนว่า ประชาชนเดือดร้อนอย่างมากจากการที่รัฐบาลบริหารงานผิดพลาด โดยเฉพาะเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ แต่คนใกล้ตัวรัฐบาลกลับมีชีวิตสุขสบาย ดังนั้น ส.ส.พรรคประชาชาติ จะอภิปรายชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลบริหารงานผิดพลาดอย่างไร

“การอภิปรายรอบนี้จะมีการอภิปรายส่วนหนึ่งที่จะชี้ให้เห็นว่ามีคนในรัฐบาล รัฐมนตรีบางคน บริหารงานในลักษณะเลี่ยงที่จะไม่ปฏิบัติตามกฎหมายคือมีกฎหมายอยู่แต่ไม่ทำตามกฎหมาย จนส่อไปในทางที่อาจจะเหมือนการทุจริต ตรงนี้ส.ส.พรรคประชาชาติก็จะมีการอภิปรายด้วย คือเป็นลักษณะการทำงานของรัฐมนตรีบางคนที่ส่อไปในทางว่าอาจมีผลประโยชน์ขัดกัน ไม่โปร่งใส มีกฎหมายอยู่แต่ไม่ทำตาม”เลขาธิการพรรคประชาชาติระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรณ์' จับไต๋ภูมิใจไทย หมกเม็ดนโยบาย 'แลนด์บริดจ์' ไม่พูดตอนหาเสียง ขนาด TDRI ยังหลงกล

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าช่วงก่อนเลือกตั้ง TDRI ได้ออกมาชมเชยพรรคภูมิใจไทยที่ ‘ไม่มี’ นโยบาย Landbridge ปรากฏในชุดนโยบายหาเสียงของพรรค แล้วประเมินว่าใช้ ‘งบประมาณหาเสียงน้อยดี‘

นายกฯ อวยพร 'วันแรงงานแห่งชาติ' ชี้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องมีเหตุผล

'อนุทิน' อวยพรวันแรงงานแห่งชาติ ขอให้สุขภาพแข็งแรง ทำงานสำเร็จ-มีความมั่นคงในชีวิต ชี้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องมีเหตุผล

การเปลี่ยนผ่านของสถาบันจักรพรรดิญี่ปุ่นจากอาณัติสวรรค์และวงศาสู่อำนาจอธิปไตยจากปวงชน (ตอนที่ 1 สถาบันจักรพรรดิญี่ปุ่นกับการจำกัดพระราชอำนาจก่อนเข้าสู่ยุคสมัยใหม่)

มักจะเป็นที่เชื่อกันว่าระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ (constitutional monarchy) มีจุดเริ่มต้นมาจากพัฒนาการทางการเมืองของบรรดาชาติตะวันตก และทั่วโลกจะต้องมีการเปลี่ยนผ่านตามแนวทางของชาติตะวันตกเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากประสบการณ์ทางฝั่งตะวันออกโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือในประเทศ