
30 ก.ย. 2568- ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาในวันแรกว่า การอภิปรายการประชุมครบเวลา แล้ววันนี้ก็มาฟังอภิปรายต่อ ก็ดี ทั้ง สส.และสว. ได้ให้คําแนะนํา ข้อคิด ข้อติติง ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้บันทึกกันไว้ และตรงไหนที่สามารถนําไปปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ได้ ก็จะดําเนินการตามนั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่า สส.พรรคประชาชน มีการพุ่งเป้าไปที่นโยบายเงินโครงการคนละครึ่งว่าเป็นการรีบร้อนเกินไปและหาเสียงล่วงหน้า นายกฯบอกว่า ไม่รู้จะตอบยังไง เวลาทํางานมีแค่ 4 เดือน และสไตล์การทํางานของครม. ชุดนี้ คืออันไหนทําได้ก็ต้องทําเลย ไม่มีคําว่ารีบร้อน มีแต่ทําด้วยความรวดเร็ว และผ่านการกลั่นกรอง ผ่านการดําเนินการที่ถูกต้องโปร่งใส มีประโยชน์
ซักว่า มีการมองด้านลบในเรื่องการหาเสียงล่วงหน้าจะอธิบายอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ทุกพรรคก็หาเสียงหมด การอภิปรายด้วยข้อมูลต่างๆ การอภิปรายให้พี่น้องประชาชนได้เห็นในสภา ก็คือการหาเสียงอย่างหนึ่ง ผู้สื่อข่าวอย่าจับไปเป็นประเด็น ทุกครั้งที่มีการพูดในสภา ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ก็คือการพูดให้พี่น้องประชาชนฟัง ไม่ได้พูดให้ฟังกันเองแค่นี้
เมื่อถามว่า รัฐบาลมั่นใจใช่หรือไม่ว่าโครงการคนละครึ่งที่ลงไปจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ในช่วงระยะเวลาสั้นตรงนี้ นายอนุทินชี้แจงว่า โครงการคนละครึ่งเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนอยู่แล้ว ประชาชนลงครึ่งหนึ่งรัฐลงครึ่งหนึ่ง ฉะนั้นถ้าประชาชนไม่ลง ก็ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไร โครงการก็จะไม่เกิดประโยชน์ เพราะฉะนั้นถ้าประชาชนลงครึ่งรัฐลงครึ่งก็เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินของการใช้จ่าย มันก็น่าจะเป็นการกระตุ้นและเกิดการไหลเวียนของเม็ดเงิน จากทอดสู่ทอด
ถามว่า การประชุมครม.นัดแรกหลังการแถลงนโยบายจะมีวาระอะไรเป็นพิเศษ นายกฯ ตอบว่า มีหลายวาระ เป็นวาระเร่งด่วนที่จะต้องเร่งทำนโยบายที่เราได้แถลงเอาไว้
ส่วนกรณี มีสมาชิกรัฐสภาที่กังวลว่ารัฐบาลจะใช้ภาษีประชาชนในการหาเสียงครั้งหน้า เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นใช่หรือไม่นั้น นายกฯ ไม่ตอบคําถามดังกล่าว เพียงหัวเราะ พร้อมระบุว่า “ขอบคุณมาก เปิดประชุมแล้ว” และเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โรม' เตือนอย่าหลงเหลี่ยมเรื่องทุ่นระเบิดต้องเดินหน้าทุบหม้อข้าวเขมร
'รังสิมันต์' เตือนรัฐบาลอย่าติดกับดักกัมพูชาใช้ทุ่นระเบิด เบี่ยงประเด็นจัดการสแกมเมอร์ จี้ต้องทุบหม้อข้าวตัวนี้ ชี้ 'สีหศักดิ์' ต้องบอกทั่วโลกเร็วกว่านี้ อย่าปล่อยให้เขมรใช้ความเป็นเหยื่อว่าเรารังแกเขา
รังสิมันต์บอกยึดทรัพย์ 'ชนนพัฒฐ์' 159 ล้านน้อยเกินไป!
'กมธ.มั่นคงฯ' เชิญ 'ชนนพัฒฐ์' แจงพรุ่งนี้ 'โรม' มองยึดทรัพย์ 159 ล้านบาทน้อยเกินไป เชื่อมีมากกว่านี้ ถาม 'อนุทิน' เหตุใดยังอุ้ม 'ธรรมนัส' ซัดมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ซักฟอก 1 ปีมี 1 ครั้ง จะยื่นต้องเอาให้สำเร็จ
นักวิชาการดีดปากตัวตึงพรรคส้มบอก 'แม่ทัพกุ้ง' ปฏิบัติตามอำนาจและหน้าที่ใน รธน.
นักวิชาการสอนมวย 'วิโรจน์' พรรคส้ม ยัน 'พล.ท.บุญสิน' ปฏิบัติตามอำนาจและหน้าที่ตาม รธน. เพื่อปกป้องอธิปไตย
'อนุทิน' เยี่ยมแนวหน้าภูมะเขือ รับรายงานเขมรวางกับระเบิดใหม่ ฝังไม่เกิน 1 วันก่อนเกิดเหตุ
“อนุทิน” ขึ้นร้องเพลงชาติ-เยี่ยมแนวหน้า ”ภูมะเขือ“ รับรายงานสถานการณ์ทุ่นระเบิด พบเป็นทุ่นใหม่ ฝังไว้ไม่เกิน 1 วันก่อนเกิดเหตุ ชื่นชมทหาร วีรกรรมหาญกล้า บอกจะมาเยี่ยมบ่อย ๆ
เข้าทาง! 'วิโรจน์' ลั่นใช้ กมธ.ทหาร ขึงพืด 'แม่ทัพกุ้ง' ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา 'ให้หยุดยิง' สงครามไทย-เขมร
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกล่าวถึงพลโทบุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ที่ออกมาเปิดเผยมีคนสั่งให้หยุดยิงในช่วง 6 ชั่วโมงแรกสงครามชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า การขัดคำสั่งโดยชอบของผู้บังคับบัญชา ในภาวะศึกสงคราม ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก

