'เรืองไกร' ตามขยี้ 'เอกราช' ปกปิดหนี้ 431 ล้านบาท

ไม่รอด! 'เอกราช ช่างเหลา' ได้ฤกษ์ย้ายพรรคปุ๊บโดนปั๊บ 'เรืองไกร'ร้อง ป.ป.ช.สอบปกปิดหนี้สิน 431 ล้านบาท หรือไม่

17 ก.พ.2565 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมามีข่าวปรากฏเกี่ยวกับนายเอกราช ช่างเหลา ว่ามีสมบัติ 535 ล้านบาท ซบ ภท. ล้างหนี้สหกรณ์ครู 431 ล้านบาท ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้สนใจและย้อนตรวจสอบหนี้จำนวนดังกล่าว พบข่าวที่เกี่ยวข้องสรุปได้ว่า หนี้จำนวน 431 ล้านบาท มีการฟ้องเป็นคดีต่อศาลจังหวัดขอนแก่น ในคดีหมายเลขดำที่ 258/2564 โดยมีข้อเท็จจริงว่า นายเอกราช กับพวกร่วมกันยักยอกทรัพย์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด โดยการเบิกเงินจากบัญชีฝากประจำธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 ซึ่งมีเงินหายไปจำนวน 431,862,070 บาท เหตุการณ์เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2554 ประกอบกับนายเอกราชให้การรับสารภาพ ในข้อหายักยอกทุกข้อกล่าวหา และลงนามในสัญญารับสภาพหนี้เพื่อชดใช้เงินจำนวนดังกล่าว ต่อมามีการร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดขอนแก่น ขอให้สอบจริยธรรมและลงโทษนายเอกราช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปแล้ว

นายเรืองไกรระบุต่อว่า เมื่อไปตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายเอกราชที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่งสมาชิก ส.ส.เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2562 พบว่านายเอกราชยื่นรายการทรัพย์สินและหนี้สินไว้ดังนี้ ทรัพย์สินรวม 535,003,482.89 บาท หนี้สินรวม 50,309,762.26 บาท ซึ่งหนี้สินรวมมี 2 รายการ คือ เงินเบิกเกินบัญชีจากธนาคารกสิกรไทย 309,762.26 บาท กับ เงินกู้จากบริษัท ทีทีแอล แคปปิตอล จำกัด 50,000,000 บาท

“จากข้อเท็จจริงตามข่าวข้างต้นประกอบกับหนี้สินที่นายเอกราชแจ้งต่อ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส. ณ วันที่ 25 พ.ค.2562 จะเห็นได้ว่าในรายการหนี้สิน ไม่มีการแจ้งหนี้จำนวน 431 ล้านบาทเศษ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2554 ไว้แต่อย่างใด การรับสภาพหนี้จำนวนดังกล่าว จึงอาจเป็นหลักฐานที่อาจแสดงให้เห็นว่า นายเอกราช ไม่ได้แจ้งหนี้ 431 ล้านบาทดังกล่าวไว้ กรณีจึงมีเหตุร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบโดยเร็วว่า นายเอกราชปกปิดรายการหนี้สินจำนวนดังกล่าวหรือไม่ โดยเช้าวันที่ 17 ก.พ.จึงได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายเอกราชว่ามีการปกปิดหนี้สหกรณ์ฯจำนวน 431 ล้านบาทหรือไม่”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ออกอาการ! 'ประธาน กสถ.' เบี้ยวนัด กมธ.แจงโกงสอบท้องถิ่น

'ประธาน กสถ.' เบี้ยวนัด กมธ.ป.ป.ช. แจงทุจริตสอบท้องถิ่น อ้างติดธุระ 'อาสพลธ์' ขู่ครั้งหน้าไม่มาเจอ 'ใช้กฎหมายเหล็กสั่งเรียกตัว' ด้านผู้บริหาร มศว ตบเท้าเข้าชี้แจง พร้อมเปิดทุกเรื่องในเวทีนี้

กมธ.งบประมาณชี้ 'บุหรี่เถื่อน' ทำรายได้รัฐหดหาย!

'กมธ.งบฯ 70' ถกภาษีบุหรี่-บุหรี่เถื่อนฉุดรายได้รัฐ พร้อม จี้ 'กรมธนารักษ์' เร่งใช้ที่ราชพัสดุให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขณะที่ 'กรวีร์' ย้ำไม่ได้ดูแค่ตัวเลขงบประมาณ แต่ติดตามประสิทธิภาพการใช้เงินพ่วงข้อเสนอแนะ

'กรวีร์' เดือดซัด ปชน.มาตรฐานต่ำเตี้ยเรี่ยดินถามความรับผิดชอบปั่นข้อมูลเท็จ!

'กรวีร์' จัดหนักซัด ปชน. บิดเบือน กม.นิรโทษกรรม จวกยับใช้ความเท็จทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ลดมาตรฐานตัวเองจน 'ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน' อัดยับถูกจับได้แอบลบโพสต์หนี ถามลั่นความเสียหายที่เกิดขึ้นใครรับผิดชอบ

'ฝ่ายค้าน-สว.' จับมือจี้ 'โสภณ' ส่งรายชื่อให้ประธานศาลฎีกาคุ้ยคดี 'ศักดิ์สยาม'

'ฝ่ายค้าน - สว.' แท็กทีมทวงถาม 'โสภณ' ส่งรายชื่อ ให้ประธานศาลฎีฎาตั้งคณะกรรมการไต่สวน ตรวจสอบ ป.ป.ช. ตีตกคดี 'ศักดิ์สยาม' ซุกหุ้นหรือยัง จี้ต้องส่งภายในสัปดาห์นี้ บอกไม่มีเหตุผลให้ดึงเช็งจนปิดสมัยประชุม

ภูมิใจไทยจ่อชงกฎหมายปราบโกงสอบราชการ ฟันคุกสูงสุด 15 ปี ตัดสิทธิ์รับราชการตลอดชีวิต

พรรคภูมิใจไทยเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดในการสอบบรรจุเข้าทำงานในหน่วยงานของรัฐ กำหนดบทลงโทษผู้ทุจริตสอบราชการทั้