
ไม่รอด! 'เอกราช ช่างเหลา' ได้ฤกษ์ย้ายพรรคปุ๊บโดนปั๊บ 'เรืองไกร'ร้อง ป.ป.ช.สอบปกปิดหนี้สิน 431 ล้านบาท หรือไม่
17 ก.พ.2565 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมามีข่าวปรากฏเกี่ยวกับนายเอกราช ช่างเหลา ว่ามีสมบัติ 535 ล้านบาท ซบ ภท. ล้างหนี้สหกรณ์ครู 431 ล้านบาท ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้สนใจและย้อนตรวจสอบหนี้จำนวนดังกล่าว พบข่าวที่เกี่ยวข้องสรุปได้ว่า หนี้จำนวน 431 ล้านบาท มีการฟ้องเป็นคดีต่อศาลจังหวัดขอนแก่น ในคดีหมายเลขดำที่ 258/2564 โดยมีข้อเท็จจริงว่า นายเอกราช กับพวกร่วมกันยักยอกทรัพย์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด โดยการเบิกเงินจากบัญชีฝากประจำธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 ซึ่งมีเงินหายไปจำนวน 431,862,070 บาท เหตุการณ์เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2554 ประกอบกับนายเอกราชให้การรับสารภาพ ในข้อหายักยอกทุกข้อกล่าวหา และลงนามในสัญญารับสภาพหนี้เพื่อชดใช้เงินจำนวนดังกล่าว ต่อมามีการร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดขอนแก่น ขอให้สอบจริยธรรมและลงโทษนายเอกราช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปแล้ว
นายเรืองไกรระบุต่อว่า เมื่อไปตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายเอกราชที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่งสมาชิก ส.ส.เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2562 พบว่านายเอกราชยื่นรายการทรัพย์สินและหนี้สินไว้ดังนี้ ทรัพย์สินรวม 535,003,482.89 บาท หนี้สินรวม 50,309,762.26 บาท ซึ่งหนี้สินรวมมี 2 รายการ คือ เงินเบิกเกินบัญชีจากธนาคารกสิกรไทย 309,762.26 บาท กับ เงินกู้จากบริษัท ทีทีแอล แคปปิตอล จำกัด 50,000,000 บาท
“จากข้อเท็จจริงตามข่าวข้างต้นประกอบกับหนี้สินที่นายเอกราชแจ้งต่อ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส. ณ วันที่ 25 พ.ค.2562 จะเห็นได้ว่าในรายการหนี้สิน ไม่มีการแจ้งหนี้จำนวน 431 ล้านบาทเศษ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2554 ไว้แต่อย่างใด การรับสภาพหนี้จำนวนดังกล่าว จึงอาจเป็นหลักฐานที่อาจแสดงให้เห็นว่า นายเอกราช ไม่ได้แจ้งหนี้ 431 ล้านบาทดังกล่าวไว้ กรณีจึงมีเหตุร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบโดยเร็วว่า นายเอกราชปกปิดรายการหนี้สินจำนวนดังกล่าวหรือไม่ โดยเช้าวันที่ 17 ก.พ.จึงได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายเอกราชว่ามีการปกปิดหนี้สหกรณ์ฯจำนวน 431 ล้านบาทหรือไม่”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศุภชัย' สุดเซ็งมหากาพย์เขากระโดง!
'ศุภชัย' บ่นเบื่อมหากาพย์เขากระโดง พร้อมแจงข้อเท็จจริง สังคมเข้าใจผิด ย้ำที่ดินส่วนใหญ่เป็นของประชาชน ไม่ใช่นักการเมือง ระบุทุกหน่วยงานดำเนินการตามกฎหมายครบถ้วน รอศาลบุรีรัมย์วินิจฉัยคดีเพิกถอน
'วิโรจน์-เฉลิมพงศ์' ร้อง ป.ป.ช. สอบแชตอ้างอธิบดีปกครอง สั่ง 'ช่วยน้ำเงินด้วย'
ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วย นายเฉลิม
'วิโรจน์' ชอบใจหลัง 'รัฐบาล' ทบทวนเกณฑ์ลดหย่อนภาษีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หวิดกลายเป็นบัตรสวัสดิการเนรคุณ
ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวกรณีที่นายเอกนิติ
'ชัชชาติ' หนาว! ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ปล่อย 'อากง' วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ปชน.ตามขยี้อุ้มศักดิ์สยาม
“ปชน.” กางรายละเอียด 4 ข้อสงสัย ป.ป.ช.อุ้ม “ศักดิ์สยาม” ซัดดำเนินการบกพร่อง-ใช้ดุลพินิจผิดพลาด-ปกปิดข้อมูล-ละเว้นตรวจสอบ วัดใจประธานรัฐสภาจะใช้เวลาพิจารณานานเท่าไหร่ ดักทางอย่าปัดตกคำร้อง
ส้มขยี้ 4 แผลใหญ่ 'ป.ป.ช.' ถอดชนักซุกหุ้นศักดิ์สยาม
'ปชน.' ชำแหละ 4 ข้อสงสัย ป.ป.ช. ดำเนินการบกพร่อง-ใช้ดุลพินิจวินิจฉัย ถามมาตรฐานไหนในการตรวจสอบ จี้ประธานรัฐสภา จะใช้เวลาพิจารณานานเท่าไหร่ ดักทางอย่าปัดตกคำร้อง

