
‘จุรินทร์’ ย้ำถามจุดยืนรัฐบาลเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ จะโหวตให้ร่างที่ไม่ห้ามแตะหมวด 1-2 หรือไม่ เตรียมอภิปรายในสภา 14 ต.ค.
13 ต.ค. 2568 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 เพื่อให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ซึ่งรัฐสภาจะมีการพิจารณาวันที่ 14 -15 ต.ค. โดยมีร่างกฎหมาย 3 ฉบัย คือพรรคเพื่อไทย พรรคประชาชน และพรรคภูมิใจไทยว่า ทั้ง 3 ร่างมีความแตกต่างกันทั้งจำนวนและที่มาของ ส.ส.ร. ที่จะมาทำหน้าที่ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ไม่ว่าร่างใดต้องยึดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ระบุว่า ส.ส.ร. ต้องไม่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน
อย่างไรก็ตาม ตนเคยถามรัฐบาลมาแล้วครั้งหนึ่งในที่ประชุมรัฐสภา ในวันที่รัฐบาลแถลงนโยบายว่าหากมีร่างใดก็ตามอนุญาตให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยไม่มีข้อแม้เรื่องการห้ามแตะหมวด1 หมวด2 ซึ่งหมวด 1 ว่าด้วยรูปแบบของรัฐและการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หมวด 2 ว่าด้วยพระมหากษัตริย์ รัฐบาลชุดนี้มีจุดยืนจะโหวตให้ร่างที่ไม่ได้ห้ามแตะ หมวด 1 หมวด 2 หรือไม่ แต่ไม่ได้รับคำตอบ เพราะคำตอบที่ได้เป็นคำตอบในประเด็นอื่น จึงขอถามจุดยืนของรัฐบาลต่อประเด็นนี้อีกครั้งหนึ่ง เพราะเห็นว่ารัฐบาลต้องมีความชัดเจนในเรื่องนี้ซึ่งเป็นจุดยืนที่หลายพรรคการเมืองเคยยึดถือมาโดยตลอดรวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ว่าสนับสนุนให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดย ส.ส.ร.ได้แต่ต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2
นายจุรินทร์ กล่าวว่า การพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 14 ต.ค. ทราบจากวิปว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้เวลาประมาณ 40 -45 นาที ซึ่งตนจะเป็นผู้หนึ่งที่จะขอร่วมอภิปราย โดยจะใช้เวลาเพียงสั้นๆ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
5 พรรคฝ่ายค้านประชุมนัดแรก เห็นพ้องยื่นญัตติด่วนถกแก้วิกฤตน้ำมัน หวังประธานสภาไม่เบี้ยวอีก
วิปฝ่ายค้านประชุมนัดแรก ไม่เป็นทางการ 5 พรรคที่ไม่โหวต “อนุทิน”นั่งนายกฯ จ่อตั้งญัตติด่วน หารือวิกฤติพลังงาน “พริษฐ์” บอกประสาน “ภท.” แล้ว ไม่กังวลถูกปิดประชุมหนีเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียม สส.อภิปรายวางประเด็นสถานการณ์พลังงาน-การปรับขึ้นราคาน้ำมัน
มติเอกฉันท์ กมธ.วุฒิสภา เห็นควรให้รัฐบาลยกเลิก MOU 2543 ชี้เหตุผลสำคัญ 6 ข้อ
กมธ.วุฒิสภา มีมติเอกฉันท์ ชงฉีก “MOU 2543” ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ชี้กัมพูชาละเมิดข้อตกลงต่อเนื่อง-ขัดรัฐธรรมนูญไทย ชี้ผ่านมา 26 ปี ข้อพิพาทดินแดนไม่คืบหน้า คาดส่งมติเข้าที่ประชุมวุฒิสภา ภายใน เม.ย. นี้
กลุ่ม สว. จี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน. แม้อยู่ในช่วงวิกฤตสงคราม-น้ำมัน แต่ทำควบคู่กันได้
"สว.นรเศรษฐ์-พรชัย" จี้รัฐบาลชี้แจงกรอบเวลาและแผนงานที่ชัดเจนในการนำประเทศไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้ประเทศเผชิญวิกฤตสงครามและราคาพลังงาน แต่ประชาชนจำนวนมากยังรอคอย รธน.ใหม่ รัฐบาลสามารถทำควบคู่ไปกับการแก้วิกฤตดังกล่าวได้
อยู่ยาว! 'ยศชนัน' เผยเพื่อไทยติวเข้มส.ส.วางแนวทางการทำงาน 4 ปี
ที่โรงแรมเอสซีพาร์ค กรุงเทพฯ นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสัมมนาพรรคเพื่อไทย ว่า
ปชป. ทำงานเชิงรุก เปิดไลน์ ‘จับตา’ ให้พี่น้องประชาชนแจ้งความเดือดร้อน
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)และสส.แบบบัญชีรายชื่อ โพสต์เฟซบุ๊ก “กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij”
'วุฒิสภา' เสียงแตก เสนอสูตรเลือกตั้ง ส.ส.ร. 200 คน ร่าง รธน.ใหม่ มีทั้งหนุน-ค้าน
ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณารายงานศึกษา เรื่อง รายงานศึกษาทบทวนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และการศึกษารูปแบบสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)

