'บวรศักดิ์' เผยเหตุผลตัดสินใจร่วมงาน 'อนุทิน'

“บวรศักดิ์” เปิดเหตุผลร่วมรบ.อนุทิน ได้ขอพร 3 ข้อก่อน อุบตอบช่วยแค่ 4 เดือนหรือไม่ ขอยังไม่พูดถึงอนาคต

16 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา​ 10.55 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ​นายบวร​ศักดิ์ ​ อุ​วรรณ​โณ​ รองนายก​รัฐมนตรี กล่าวถึงการตัดสินใจ​ร่วมงานกับรัฐบาลของนายอนุทิน​ ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย​ ว่า​ นายกฯให้เวลาตนคิด 1 วัน​ และตนได้ปรึกษาลูก​ บุคคล​ใกล้ชิด​ และผู้ใหญ่​ รวม​ 3 คน​ ด้วยเหตุผลข้อที่ 1 คือ มีบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค​ มาร่วมรัฐบาล​ เช่น นายเอกนิติ​ นิติทันฑ์ประภาศ​ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง​ ซึ่งรู้จักกัน เพราะท่านไปเรียนที่สถาบันพระ​ปกเกล้า​ และตนสนิทกับบิดาของนายเอกนิติ​ ส่วนสีหศักดิ์​ พวง​เกตุ​แก้ว​ รมว.ต่างประเทศ​ ก็ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่สมัย​ รัฐบาล พล.อ.ชาติชาย​ ชุณหะวัณ​ ซึ่งนายสีหศักดิ์​เป็นผู้ประสานงานของกระทรวงการ​ต่างประเทศ​ จึงคิดว่านายกฯมีความตั้งใจจริงที่จะทำอะไรบางอย่าง​

นายบวรศักดิ์ ​ ยังกล่าวถึงเหตุผลข้อที่ 2 ว่า ตนได้ขอพร 3 ข้อจากนายกฯ คือ​ 1.ไม่ขอเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย 2.ตนไม่ขอเข้าไปยุ่ง​ หรือแทรกแซงองค์กร​อิสระ​ เรื่องคดีเขากระโดง และคดีฮั้ว สว.​ และ​ 3. ตนได้บอกว่าเป็นคนคิดอย่างไรก็พูดอย่างนั้น​ ดังนั้น ตนจะมีความเห็นอย่างไรต่อครม.​หรือตัวนายกรัฐมนตรี​ก็ต้องให้ตนพูด​ และจะทำหรือไม่ก็เป็นอำนาจของนายกฯ และคิดว่ารัฐบาล​ 4 เดือน​ บวก​ 4 เดือนรักษาการ​ ก็ไม่ได้เยอะอะไร​

นา​ยบวรศักดิ์​ เปิดเผยว่า​ ตนอยากทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับพระพุทธ​ศาสนา​ โดยในสัปดาห์หน้าจะเสนออะไรบางอย่างเข้าสู่ที่ประชุม ครม. นอกจากนี้ ตนอยากทำเรื่องการยกเลิกกฎหมายกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อประชาชนและเอกชน​ หรือ​ ที่เรียกว่า​กิโยติน​ ตนทำมาตั้งแต่คณะกรรมการดำเนินการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน​ ในสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ เป็นนายกรัฐมนตรี​ แต่ขณะนี้ยังไม่ไม่ถึงไหน เพราะส่วนราชการยึกยัก​ โดย​ 4 เดือนนี้จะพยายามทำสุดฤทธิ์ หากเดือนแรกยังไม่มีการทำ เดือนที่ 2 ตนจะไปหารัฐมนตรี ให้เชิญปลัดกระทรวงหรืออธิบดี มานั่งเพื่อยกมือไหว้ขอกันดีๆ​ แต่หากยังไม่ทำ เดือนที่ 3 จะต้องมีมาตรการบางอย่าง​ และหากยกเลิกกฎระเบียบเหล่านี้ได้ ประเทศไทยจะง่ายขึ้นในการเลื่อนระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน​ และจะนำไปสู่ระดับตัวชี้วัดในหลักนิติธรรมของโครงการที่ The World Justice Project หรือ​ องค์กรโครงการยุติธรรมโลก​

เมื่อถามว่า นายวิษณุ​ เครืองาม​ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้มีการเตือนให้ระวังอะไรหรือไม่ นายบวรศักดิ์​ กล่าวว่า ไม่มี​ ตนก็โทรไปถามท่าน​ ท่านก็บอกให้รับเถิด​ เพราะนายวิษณุเป็นรองนายกรัฐมนตรีตลอดกาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมาช่วยรัฐบาลแค่ 4 เดือนหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ 4 เดือนบวก 4 เดือน ยังไม่ถึงเวลา เป็นเรื่องอนาคต ให้ผ่านช่วงนี้ก่อน วันต่อวัน ไม่มีอะไรแน่นอนในโลกนี้ อยู่กับปัจจุบันดีที่สุด ถ้าไปพูดถึงอนาคต พร่ำถึงอดีตก็ไปไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ร่ายยาว ควบคุมอาวุธปืน เพิ่มโทษรุนแรงขึ้น จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน

“อนุทิน” เร่งออกกม.ปืนใหม่รุนแรงขึ้น จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน ลั่นห้ามต่อใบอนุญาต ป.3 ป.4 ป.12 จนกว่าจะมีมติ ครม.เป็นอย่างอื่น พร้อมสั่งตรวจทำเนียบฯเข้ม คนใกล้ชิด-คนติดตาม ไม่ใช่ตำรวจปฎิบัติหน้าที่ห้ามพกปืน ไม่รู้ภรรยาครอบครองปืน ชี้ ยิงโจรในบ้าน กม.ไม่คุ้มครอง แนะทิ้งกระสุนใช้เป็นของโชว์ เผยตัวเองเคยมีปืนแต่หายไป ได้แจ้งความแล้ว บอก "ทำความดีไว้" หลังถูกถามทำบุญใหญ่ประเทศ

นายกฯ ยันไม่ก้าวก่ายโผทหาร ชี้เป็นอำนาจในสภากลาโหม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการเปลี่ยนตัว นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปดำรงตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องนี้ตนยังไม่คิด

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

นายกฯ เผยทูลเกล้าฯ ให้ 'นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์' พ้นประธาน กสทช.แล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทูลเกล้าฯ ให้ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) พ้นจากตำแหน่ง กรณีคณะกรรมการสรรหา กสทช. มีมติให้ขาดคุณสมบัติว่า ก็เป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการ

'อนุทิน' ไฟเขียว '7 รองนายกฯ' ใช้งบได้คนละ 100 ล้าน รับมือสถานการณ์น้ำในกรณีฉุกเฉิน

“เจเศรษฐ์” เผย ปภ.ประสานศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ยืนยันความพร้อมการแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ติดตามผ่านระบบ Cell Broadcast - หอกระจายข่าว - ผู้นำชุมชน ขณะที่ “นายกฯ” ไฟเขียวทุกรองนายกฯใช้งบ 100 ล้านบาท รับมือสถานการณ์น้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

‘สุขสมรวย’ รับนโยบาย ‘อนุทิน’ ลดค่าครองชีพ เร่งดึงกองทุนหมู่บ้านเข้าโครงการ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’

“สุขสมรวย” ขานรับนโยบาย “อนุทิน” เร่งเดินหน้า “ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง” ชวนกองทุนหมู่บ้านฯ ทั่วประเทศ เข้าโครงการ ลดค่าครองชีพ-เสริมสภาพคล่องเศรษฐกิจฐานราก