‘เพ็ญแข’ รับ 'ทักษิณ' รู้จัก ‘เบน สมิธ’ แต่ความสัมพันธ์จบไปแล้ว

19 ต.ค. 2568-  เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมา  นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีทำกิจกรรมด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ร่วมกับคนเสื้อแดง และมีการให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งเกี่ยวกับภาพข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร ได้เคยมีการไปนั่งพูดคุยสนทนากับนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือเบน สมิธ อยากจะชี้แจงแทนอย่างไรหรือไม่ เนื่องจากตอนนี้มีข่าวว่าบุคคลดังกล่าวอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

นายจักรภพ กล่าวว่า นายเบน เป็นคนของนายฮุนเซน ซึ่งนายฮุนเซน ได้เป็นคนแนะนำนายเบน ให้กับนายทักษิณ โดยบอกว่าถ้าอยากทำธุรกิจในกัมพูชา ต้องคุยกับคนนี้ คนนี้ช่วยได้ แต่อย่าลืมว่าตอนที่นายทักษิณได้ไปเจอครั้งแรกนั้น ท่านเป็นเพียงประชาชนทั่วไป ไม่ได้มีหน้าทางการเมือง การเจอใครจึงเป็นเรื่องธรรมดา สื่อมวลชนก็น่าจะทราบว่าบางทีก็มีการถามกันว่าทำไมจึงไปถ่ายรูปกับคนนี้ คนนี้ยาเสพติด คนนี้ค้ามนุษย์ ตนก็ต้องเรียนว่าจะถ่ายรูปกับใคร เราสามารถปฏิเสธได้หรือไม่ หากเขาขอถ่ายรูป จะไปขอตรวจประวัติเขาได้หรือไม่ ถือเป็นมิตรไมตรีกันก็ถ่ายรูปกันไป แล้วค่อยมาอธิบายทีหลัง แต่ในกรณีของนายเบน ตนอยากอธิบายให้ชัดเจนว่า นายเบนเป็นคนของรัฐบาลกัมพูชา และสมเด็จฮุนเซน ไม่ใช่คนของนายทักษิณ แต่พอภายหลังรู้ว่านายเบนเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง ความสัมพันธ์นั้นก็จบไป เรื่องนี้จริงๆแล้วมันยังเกี่ยวข้องกับอีกหลายส่วน เพราะนายเบนก็พยายามไปรู้จักกับอีกหลายคน ซึ่งต้องย้ำว่านายเบนเป็นฝ่ายไปรู้จัก ไม่ใช่เราเป็นฝ่ายพยายามไปรู้จักกับเขา ตนมองว่าแค่ความรู้จักกันคงเป็นเรื่องทั่วไป

ต่อข้อถามว่า ยืนยันว่าในวันที่นายทักษิณได้รู้จักกับนายเบนนั้นเกิดขึ้นโดยที่ยังไม่รู้ว่านายเบนมีความเกี่ยวข้องกับอะไรอย่างไร ใช่หรือไม่ แค่ต้องการไปคุยเรื่องธุรกิจ นายจักรภพ กล่าวว่า ใช่ครับ ตอนนั้นนายเบนเป็นชายหนุ่มอายุ 30 กว่าปี หน้าตาเกลี้ยงเกลา ฉลาด มีความรู้ดี มีสัญชาติเป็นคนแอฟริกาใต้ และมาทำงานในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลานาน ซึ่งตนก็เคยเจอและชื่นชอบในความฉลาดของเขา แต่ก็ไม่เคยคุยธุรกิจอะไรด้วย ตนขอเรียนพี่น้องสื่อมวลชนว่าบางคนหากเขามีความประพฤติที่ไม่ดี บางครั้งเราก็ต้องปรึกษาเขาในบางเรื่อง มันคงจะหาคนแบบในหนังการ์ตูนไม่ได้ที่จะดี 100% หรือเลว 100% มันก็จะต้องมีแบบดี ๆ เลว ๆ ชั่ว ๆ แบบนี้ จึงสัมพันธ์กับเขาในด้านดีอย่าไปสัมพันธ์กับเขาในด้านลบ

อ่านข่าว ‘จักรภพ’ พูดเต็มปาก ทักษิณกลับมาติดคุก เสียสละเพียงพอหรือไม่ที่จะได้ทำงานอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' กัดไม่ปล่อย ยื่นแพทยสภา สอบเพิ่ม 13 หมอ เอี่ยวทักษิณนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นเอกสารข้อมูล(เพิ่ม) หลังจากที่แพทยสภามีหนังสือขอข้อมูลประกอบการพิจารณาการสอบสวนจริยธรรมกลุ่มแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร

'อิ๊งค์' ลงกาดหลวง ช่วยผู้สมัคร พท. หาเสียง แวะรับการ์ดจากป้าอรุณศรี fc ฝากถึงทักษิณ

อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลงพื้นที่กาดหลวง ช่วยหาเสียงผู้สมัครเพื่อไทยตอบรับอบอุ่น แวะร้านป้าอรุณศรี fc สำคัญพร้อมรับการ์ดฝากถึง'ทักษิณ'ช่วงค่ำมีคิวเดินถนนคนเดิน

'รุทธพล' แจง การพักโทษ 'ทักษิณ' เป็นไปตามกฎหมาย ติดคุก 2 ใน 3  ย้ำ ไม่มีใบสั่งสกัดช่วย พท.หาเสียง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ท. รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะครบกำห