นายกฯ ลั่นยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ ไม่ต้องบอกสื่อว่าจะยุบเมื่อไหร่ ยุบก่อนครบ 4 เดือนหรือไม่ ถ้าผมอยากจะหนี ผมก็หนี ถ้าผมอยากจะอยู่ ผมก็อยู่ เพราะรู้ว่าวันสุดท้ายคือวันไหน แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็คืนอำนาจให้ประชาชน
20 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตในการตัดสินใจยุบสภาก่อนครบ 4 เดือนว่า เรื่องการยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯ แล้วตนจะต้องมาบอกสื่อหรือว่าตนจะยุบเมื่อไหร่ นั่นเป็นอำนาจของตน
“ถ้าผมอยากจะหนี ผมก็หนี ถ้าผมอยากจะอยู่ ผมก็อยู่ เพราะผมรู้ว่าวันสุดท้ายของผม ถึงวันไหน แต่ถ้าเกิดดูแล้วมันไม่ไหว มันก็มีอำนาจของความเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่“ นายกฯ ระบุ
เมื่อถามว่าหากยุบสภาก่อน แล้วการแก้ไขธรรมนูญจะเป็นอย่างไรต่อไป นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าถึงวันนั้นก็ให้ประชาชนตัดสิน
เมื่อถามว่า ทางพรรคประชาชนจะโวยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อ้าว ตนก็พยายามรักษาตามสัญญา MOA ที่เราลงนามไว้ แต่ถ้าเกิดมีปัจจัยอื่นขึ้นมาก็ต้องช่วยกัน วันนี้การแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านวาระหนึ่งไปแล้ว มีการตั้งคณะกรรมาธิการเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่การนับหนึ่ง มันนับสาม นับสี่แล้ว เดี๋ยวถึงเวลาก็จะนำไปสู่กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ว่าอำนาจนายกฯ ก็ยังมีอยู่ ถ้าไปไม่ไหวจริงๆ เราก็คืนอำนาจให้กับพี่น้องประชาชนก็เป็นสิ่งที่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิโรจน์หยุดเสี้ยม! 'แกนนำภูมิใจไทย' ยัน 'นายกฯหนู-เนวิน' ไม่ขัดแย้งกัน
นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ศึกในกระทรวงมหาดไทยที่เป็นความขัดแย้งระหว่าง 2 น. คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล
กกต. เปิดให้คนกรุง-พัทยา แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ถึง 5 ก.ค.
สำนักงาน กกต. เปิดให้คนที่ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก.-นายกพัทยา-สม. แจ้งเหตุผลตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ค. เตือนไม่แจงโดนจำกัดสิทธิ 2 ปี
'พท.' ยินดี 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ กทม. สมัยสอง พร้อมจับมือทำงานร่วมกัน
'จุลพันธ์' ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งนั่งผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน รวมถึงผู้สมัครเพื่อไทยเข้าวิน สก. 4 เขต
อยู่ตรงนี้เสมอ! 'เจี๊ยบ' ส่งกำลังใจ 'ปชน.' พักผ่อนหายเหนื่อยลุกสู้ต่อ เส้นทางยาวไกลจะไม่หยุดฝัน
เจี๊ยบอมรัตน์ ส่งกำลังใจ 'ปชน.' พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป
'สมชัย' สะท้อนผลเลือกตั้ง 'สก.' ความสำเร็จการเมืองแบบบ้านใหญ่ในเมืองหลวง ยังคงอยู่
อดีตกกต. ชี้การเลือก สก. ของคน กทม. ไม่ใช่การตัดสินใจในระบบพรรคล้วน ๆ แต่มีปัจจัยตัวบุคคลเข้ามาประกอบ
'อัษฎางค์' ชำแหละ ฝ่ายตรงข้ามพลาด 5 เรื่องหลัก ตีโจทย์4ปีทำไม่ได้ตามที่หาเสียง 'ชัชชาติ' ไม่แตก
เอ็ดดี้ชี้ฝ่ายตรงข้ามพลาด เพราะมีคำถามเรื่องผลงาน แต่ไม่มีการสื่อสารที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าชัชชาติคือผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อความล้มเหลว

