'วิสุทธิ์' ชี้ 'เพื่อไทย' ไม่กังวล 'อิ๊งค์' ลาออกหัวหน้าพรรค ยันไม่มีใครบีบบังคับ แต่เปิดทางพรรคเดินหน้าเลือกตั้งราบรื่น ป้องกันการร้องเรียนภายหลัง
22 ต.ค.2568 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และประธาน สส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการบริหารพรรค และสส. เพื่อแจ้งการลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค ว่า เรื่องหัวหน้าพรรคที่จะลาออกสื่อก็ทราบกันดีอยู่แล้ว วันนี้ สส.จะมาประชุมกัน
เมื่อถามว่า การที่ น.ส.แพทองธาร ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพราะเป็นเรื่องของความกังวลที่จะต้องมีการเซ็นรับรองผู้สมัคร สส.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร ได้พูดชัดเจน ตั้งแต่วันเปิดตัวผู้สมัคร สส.เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมาว่าต้องการให้พรรคเดินหน้า และมีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า เพื่อให้พรรคได้มีการเปลี่ยนผู้บริหาร รวมทั้งมีการปรับปรุงทุกอย่าง ตั้งแต่กรรมการสรรหา ทีมที่ช่วยปราศรัยหาเสียงของผู้สมัครทุกคน น.ส.แพทองธาร ต้องการให้เป็นรูปแบบคณะกรรมการ ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันจะรักษาการไปก่อน และจะมีการเลือกตั้งใหม่ภายในเดือนหน้า ก็ไม่มีอะไรเป็นข้อกังวล เพราะเป็นความตั้งใจของ น.ส.แพทองธารมานานแล้ว เมื่อวันที่ 21 ต.ค. จึงได้ตัดสินใจว่าจะลาออกในวันนี้ ซึ่งเหมาะสมที่สุด จะมีการชี้แจงที่มาที่ไป จะได้ทำความเข้าใจว่า น.ส.แพทองธาร ยังอยู่เพื่อไทยเหมือนเดิมไม่ได้ทิ้งพรรคไปไหน
เมื่อถามว่า ข้อบังคับพรรคไปสอดคล้องหรือขัดแย้งกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดีคลิปเสียงอย่างไรถึงกังวลเรื่องนี้ นายวิสุทธิ์กล่าวว่า เรื่องนี้ทุกคนบอกสารพัดบางคนก็นึกไปเองว่าคนนั้นมาบีบ คนนี้มาบีบ ไม่มีใครบีบ น.ส.แพทองธาร เพราะมีความตั้งใจว่าต้องการให้พรรคเดินหน้า และสนับสนุนการทำงานของพรรคในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างเต็มที่ ก็ไม่มีอะไรเป็นข้อกังวล
เมื่อถามว่า ข้อบังคับพรรคไม่ได้ห้ามเรื่องมาตรฐานจริยธรรมใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่ได้ห้าม ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ ก็คิดว่าเพื่อไม่ให้ใครมีปัญหา หรือไปร้องเรียนอะไร รวมถึงคนที่ปรารถนาดีต่อพรรคก็ไม่อยากให้เป็นข้อกังวลในการทำหน้าที่ของหัวหน้าพรรค
เมื่อถามว่า เป็นเพราะเหตุผลที่มีการประเมินว่าจะยุบสภาก่อนครบ 4 เดือนหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นการเตรียมความพร้อมมากกว่าในการสรรหาผู้สมัคร และทำหน้าที่ทางการเมือง เพราะต่อจากนี้ไปสมาชิกพรรคจะออกไปปราศรัย พบปะและรับฟังความคิดเห็นประชาชนว่าหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลต้องการให้ทำอะไร เราเชื่อมั่นใจว่าพรรคจะเดินหน้าได้อย่างเต็มที่
เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร ยืนยันใช่หรือไม่ว่าครอบครัวชินวัตรยังสนับสนุนพรรคเพื่อไทยต่อไป นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า แน่นอนว่ายังอยู่ และอยู่เบื้องหลังเพื่อที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะเมื่อลาออกจากหัวหน้าพรรคแล้วก็ยังทำงานในฐานะสมาชิกพรรค และเป็นหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย
เมื่อถามว่า ได้มีการพูดถึงหัวหน้าพรรคคนใหม่แล้วหรือยัง นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ยัง ตอนนี้ให้รักษาการก่อน ส่วนเรื่องหัวหน้าพรรคคนใหม่กรรมการบริหารพรรค และสส.พรรคจะต้องพิจารณาร่วมกันเพื่อเป็นมติของพรรค
เมื่อถามว่า มีการประเมินหรือไม่ว่าหาก น.ส.แพทองธารไปอยู่ข้างหลังจะกระทบกับจิตใจ สส. จะทำให้เกิดการไหลออกอีกหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ที่ไหลออกก็ไหลออกไปหมดแล้ว ไปเพราะอะไรสื่อก็รู้ดีอยู่ ซึ่งวันนี้คนที่เข้ามาใหม่ก็เยอะแยะ บางเขตก็มีคนมาแสดงตัวเป็นผู้สมัคร 4-5 คน ซึ่งก็อยู่ในการพิจารณาคัดเลือกของพรรค ไม่มีความกังวลอะไร คนที่ออกไปตนเองก็เข้าใจ เพราะผิดพลาดในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาก็อยากจะลงอีกแต่เราต้องมาดูว่าอายุ 70-80 แล้ว ก็ไม่สามารถส่งไปเดินในพื้นที่ได้ เราก็มีการ พิจารณาคนรุ่นใหม่เข้ามา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการ ยื่นหลักฐานบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน
"อ.เรือบิน-ธนารัตน์" ยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมคิวอาร์โค้ด-บาร์โค้ด เชื่อมถึงคนลงคะแนน ยันรู้แน่เลือกใคร รับหากไม่ถ่ายเห็นต้นขั้วติดบัตร ก็เชื่อมโยงไม่ได้ วอนศาลรธน.เรียกเป็นพยานความจริงกระจ่างแน่
'จาตุรนต์' ชง 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน!
'จาตุรนต์' เสนอ 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน หวั่นวิกฤตลามทั้งเศรษฐกิจ แนะรัฐแก้ทั้งเฉพาะหน้า-วางแผนระยะยาว ลั่นอย่าปล่อยปชช.แบกภาระลำพัง
กลัวตกขบวน! 6 พรรคแห่ชงญัตติวิกฤติพลังงาน
'6 พรรค' ชงญัตติกู้วิกฤติพลังงาน 'โรม-มาร์ค' บี้นายกฯมาชี้แจง 'เอกนัฏ' จี้เปิดข้อมูลการส่งน้ำมัน เตือนสติ รมว.พลังงานคนใหม่กล้าแก้ปัญหา
'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ
'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบหลังเกิดวิกฤติน้ำมัน ชี้ทุกกระทรวงต้องบูรณาการทำงานกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เผยส่งชื่อว่าที่ ’รมต.เพื่อไทย’ ตรวจคุณสมบัติครบแล้ว
กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้
กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ
'เพื่อไทย' หารือภูมิใจไทย เตรียมพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา
“ภท.-พท.” ถกนโยบาย ก่อนเตรียมแถลงต่อสภาฯ “มนพร” เผยเพื่อไทยดูด้านสังคมเป็นหลัก ขณะที่ “เผ่าภูมิ” บอกขอหารือก่อนมีนโยบายไหนได้ไปต่อบ้าง ย้ำต้องปรับให้กลมกล่อม - สอดคล้องกัน เพื่อให้ได้นโยบายที่สุดที่สุด

