'วิสุทธิ์' บอกอิ๊งค์แค่ลาออกจากหัวหน้าไม่ได้ทิ้งพรรค!

'วิสุทธิ์' ชี้ 'เพื่อไทย' ไม่กังวล 'อิ๊งค์' ลาออกหัวหน้าพรรค ยันไม่มีใครบีบบังคับ แต่เปิดทางพรรคเดินหน้าเลือกตั้งราบรื่น ป้องกันการร้องเรียนภายหลัง

22 ต.ค.2568 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และประธาน สส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการบริหารพรรค และสส. เพื่อแจ้งการลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค ว่า เรื่องหัวหน้าพรรคที่จะลาออกสื่อก็ทราบกันดีอยู่แล้ว วันนี้ สส.จะมาประชุมกัน

เมื่อถามว่า การที่ น.ส.แพทองธาร ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพราะเป็นเรื่องของความกังวลที่จะต้องมีการเซ็นรับรองผู้สมัคร สส.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร ได้พูดชัดเจน ตั้งแต่วันเปิดตัวผู้สมัคร สส.เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมาว่าต้องการให้พรรคเดินหน้า และมีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า เพื่อให้พรรคได้มีการเปลี่ยนผู้บริหาร รวมทั้งมีการปรับปรุงทุกอย่าง ตั้งแต่กรรมการสรรหา ทีมที่ช่วยปราศรัยหาเสียงของผู้สมัครทุกคน น.ส.แพทองธาร ต้องการให้เป็นรูปแบบคณะกรรมการ ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันจะรักษาการไปก่อน และจะมีการเลือกตั้งใหม่ภายในเดือนหน้า ก็ไม่มีอะไรเป็นข้อกังวล เพราะเป็นความตั้งใจของ น.ส.แพทองธารมานานแล้ว เมื่อวันที่ 21 ต.ค. จึงได้ตัดสินใจว่าจะลาออกในวันนี้ ซึ่งเหมาะสมที่สุด จะมีการชี้แจงที่มาที่ไป จะได้ทำความเข้าใจว่า น.ส.แพทองธาร ยังอยู่เพื่อไทยเหมือนเดิมไม่ได้ทิ้งพรรคไปไหน

เมื่อถามว่า ข้อบังคับพรรคไปสอดคล้องหรือขัดแย้งกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดีคลิปเสียงอย่างไรถึงกังวลเรื่องนี้ นายวิสุทธิ์กล่าวว่า เรื่องนี้ทุกคนบอกสารพัดบางคนก็นึกไปเองว่าคนนั้นมาบีบ คนนี้มาบีบ ไม่มีใครบีบ น.ส.แพทองธาร เพราะมีความตั้งใจว่าต้องการให้พรรคเดินหน้า และสนับสนุนการทำงานของพรรคในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างเต็มที่ ก็ไม่มีอะไรเป็นข้อกังวล

เมื่อถามว่า ข้อบังคับพรรคไม่ได้ห้ามเรื่องมาตรฐานจริยธรรมใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่ได้ห้าม ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ ก็คิดว่าเพื่อไม่ให้ใครมีปัญหา หรือไปร้องเรียนอะไร รวมถึงคนที่ปรารถนาดีต่อพรรคก็ไม่อยากให้เป็นข้อกังวลในการทำหน้าที่ของหัวหน้าพรรค

เมื่อถามว่า เป็นเพราะเหตุผลที่มีการประเมินว่าจะยุบสภาก่อนครบ 4 เดือนหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นการเตรียมความพร้อมมากกว่าในการสรรหาผู้สมัคร และทำหน้าที่ทางการเมือง เพราะต่อจากนี้ไปสมาชิกพรรคจะออกไปปราศรัย พบปะและรับฟังความคิดเห็นประชาชนว่าหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลต้องการให้ทำอะไร เราเชื่อมั่นใจว่าพรรคจะเดินหน้าได้อย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร ยืนยันใช่หรือไม่ว่าครอบครัวชินวัตรยังสนับสนุนพรรคเพื่อไทยต่อไป นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า แน่นอนว่ายังอยู่ และอยู่เบื้องหลังเพื่อที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะเมื่อลาออกจากหัวหน้าพรรคแล้วก็ยังทำงานในฐานะสมาชิกพรรค และเป็นหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดถึงหัวหน้าพรรคคนใหม่แล้วหรือยัง นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ยัง ตอนนี้ให้รักษาการก่อน ส่วนเรื่องหัวหน้าพรรคคนใหม่กรรมการบริหารพรรค และสส.พรรคจะต้องพิจารณาร่วมกันเพื่อเป็นมติของพรรค

เมื่อถามว่า มีการประเมินหรือไม่ว่าหาก น.ส.แพทองธารไปอยู่ข้างหลังจะกระทบกับจิตใจ สส. จะทำให้เกิดการไหลออกอีกหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ที่ไหลออกก็ไหลออกไปหมดแล้ว ไปเพราะอะไรสื่อก็รู้ดีอยู่ ซึ่งวันนี้คนที่เข้ามาใหม่ก็เยอะแยะ บางเขตก็มีคนมาแสดงตัวเป็นผู้สมัคร 4-5 คน ซึ่งก็อยู่ในการพิจารณาคัดเลือกของพรรค ไม่มีความกังวลอะไร คนที่ออกไปตนเองก็เข้าใจ เพราะผิดพลาดในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาก็อยากจะลงอีกแต่เราต้องมาดูว่าอายุ 70-80 แล้ว ก็ไม่สามารถส่งไปเดินในพื้นที่ได้ เราก็มีการ พิจารณาคนรุ่นใหม่เข้ามา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า

รู้ผลไม่เกินสี่ทุ่ม ชิงเก้าอี้ นายกอบจ.ร้อยเอ็ด 'เศกสิทธิ์-นิรันดร์' สู้กันเอง หลังพรรคเขียวหลีกทาง

จังหวัดร้อยเอ็ด มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดหรือนายกฯอบจ.ร้อยเอ็ด ที่มีผู้สมัครแข่งขันชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.ร้อยเอ็ดรอบนี้สามคน

'อุ๊งอิ๊ง' อวยพรวันเกิด 'ทักษิณ' บอกยังไม่เคยลืมผลงานดี ที่ทำเพื่อประเทศไทย

แพทองธาร ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์สุขสันต์วันเกิดนายกฯทักษิณ ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว มีความสุขในทุกๆวัน