'ดนุพร' เผย พรุ่งนี้ คัดคนที่เหมาะสมที่สุด เป็นหัวหน้า พท.
30 ต.ค.2568 - ที่รัฐสภา นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จะลาออกและไปตั้งพรรคใหม่ ว่า ตนได้ตรวจสอบตั้งแต่เช้าแล้ว หลังจากที่เป็นกระแสข่าว โดยได้ประสานกับทางนายรัฐ คลังแสง สส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ลูกชายของนายสุทิน เมื่อสักครู่ก็ได้พูดคุยกัน ซึ่งได้เรียนมาว่าการตั้งพรรคใหม่ เป็นแนวคิดของนายสุทินเมื่อนานมาแล้ว เป็นแผนว่าหากพรรคเพื่อไทยมีปัญหาในอนาคต เช่นหากไม่มีใครมานำพรรคต่อแล้ว สส.อาจจะแตกฉานซ่านเซ็นไปพรรคนู้นพรรคนี้ นายสุทินจึงคิดว่าอาจจะเป็นแผนที่สอง ที่จะต้องตั้งพรรคขึ้นมาเองเพราะไม่อยากไปพรรคอื่น และตอนนี้ก็กำลังประสานกับนายสุทินเป็นการส่วนตัวอยู่
เมื่อถามว่า ถ้าประเมิณสถานการณ์ภายในพรรค และนายสุทิน กระแสข่าวนี้เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน นายดนุพร กล่าวว่า ยังไม่อยากรับรองว่าเป็นไปไม่ได้ แต่จะต้องขอพูดคุยกับนายสุทินเป็นการส่วนตัวก่อน จึงจะยืนยันได้ ตอนนี้ก็เป็นเพียงการคาดเดากันไปว่าจะเป็นตามจริงหรือไม่
เมื่อถามว่า การยกเครื่องใหม่ของพรรคเพื่อไทยไม่ทำให้สมาชิกเพิ่มมั่นใจได้เลยหรือ นายดนุพรกล่าวว่า ขอเรียนว่าวันนี้ พึ่งเริ่มต้นหลังจากที่อดีตหัวหน้าพรรคเรื่องของการยกเครื่องใหม่และลาออก โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการเลือกหัวหน้าพรรค ก็คงจะต้องให้เวลาและสร้างความเชื่อมันกับสมาชิกที่อยู่ว่าเราพร้อมไปต่อและสู้ศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการเลือกหัวหน้าพรรคพรุ่งนี้จะมีรายชื่อเพิ่มเติมที่ทำให้รู้สึกว้าวได้หรือไม่ นายดนุพรกล่าวว่า ว้าวหรือไม่ว้าวอยู่ที่มุมมองของประชาชน เพราะอย่างที่ตนเรียนว่าที่ประชุมพรรคเมื่อวานเองก็มีหลายมุมมอง ทั้งรุ่นใหญ่หน่อยเช่น นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส่วนจะมารุ่นเล็ก ก็มีชื่อของนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ นายสรวงศ์ เทียนทอง และมีอีกหลายคนที่มีการเสนอเข้ามา อยู่ที่ว่ามุมมองเป็นอย่างไร เชื่อว่าวันนี้เป็นการประชุมสภาเป็นวันสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม สส.ก็คงมีการพูดคุยกัน พรุ่งนี้ก็คงมีการเสนอชื่อคนที่พรรคคิดว่าเหมาะสมขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค
เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองว่า จะสู้หัวหน้าพรรคอื่นๆได้หรือไม่ นายดนุพรกล่าวว่า เชื่อมั่นว่าเราจะพิจารณาโดยฟังจากข้อมูลรอบด้าน และคัดสรรคนที่เหมาะสมที่สุดมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทน ขอเรียนว่า หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่จำเป็นต้องเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพราะฉะนั้นเรียนว่าวันนี้เราไปถึงการยกเครื่องของพรรค ในสเต็ปแรกก็คือมีหัวหน้าพรรค มีกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีก็ต้องพูดคุยในระดับต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสี่ยหนูรับผวาไปหมด! ถูกรุมซักเรื่องแคนดิเดตนายกฯ พรรค ภท.
'อนุทิน' รับสื่อฯถามเรื่อง แคนดิเดตนายกฯ ภท. จนผวาไปหมด รับกำลังคุยและไม่มีเซอร์ไพร์เพิ่ม จากรายชื่อที่เปิดไปแล้ว ปัดประเมินเป้า สส. เคารพเสียงประชาชน ย้ำไม่เคยมีเรื่องต่อรอง
'ธีระชัย' บอกอีก 2 แคนดิเดตนายก ฯ พปชร.รอเปิดตัวทางการ!
'ธีระชัย' รับเป็นแคนดิเดตนายกฯ 'พลังประชารัฐ' ส่วนอีก 2 คนรอเปิดทางการ บอกพร้อมเลือกตั้งมานานแล้ว เตรียมนโยบายเรือธงไว้เพียบ
'นฤมล' บอกไม่คิดมากไม่มีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ
'นฤมล' บอกไม่ซีเรียสหัวหน้าพรรคกล้าธรรมไม่ได้เป็นแคนดิเดตนายกฯ ย้ำไม่มีรายชื่อคนนอก มีชื่อ 'ธรรมนัส' โวพรรคไม่มีนโยบายขายฝัน เน้นทำมากกว่าพูด
'ไชยชนก' ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 2 ภูมิใจไทยเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ไม่มีเซอร์ไพรส์
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยอมรับว่าจะลงสมัคร สมัครสส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยลำดับที่ 2 ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง
'อนุทิน' บอกยึดฤกษ์สะดวก เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย
"อนุทิน" ยังอุบแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ตอบแค่ "ใกล้แล้ว" ขึ้นอยู่กับฤกษ์สะดวก ส่วน "สีหศักดิ์" ชัดแล้วเข้าพรรค หลังถูกถามสมัคร สส. หรือไม่ เมินเสียเปรียบพรรคอื่นเปิดก่อน
นอกโผ! สีหศักดิ์เข้าภูมิใจไทยถ่ายรูป
เซอร์ไพรส์ 'สีหศักดิ์' ดอดเข้าภูมิใจไทยถ่ายรูป หลังเปิดพรรครับสมัคร สส. สู้เลือกตั้ง อ้ำอึ้งหลังสื่อถามนั่งแคนดิเดตนายกฯ หรือไม่ บอกเขามีตัวอยู่แล้ว

