นายกฯ ดันเมกะโปรเจกต์ คลองระบายน้ำ 'ป่าสัก-อ่าวไทย' เร่งอนุมัติก่อนยุบสภา

"อนุทิน" ลั่นไม่ใช้ประชาชนเป็นตัวประกัน เดินหน้าเข็นเมกะโปรเจกต์โครงการป่าสักอ่าวไทย ผันน้ำขนาดเจ้าพระยา ออกแก้น้ำท่วมซ้ำซาก เร่ง อนุมัติก่อนยุบสภา

12 พฤศจิกายน 2568 - เมื่อเวลา 15.00 น. ที่วัดท่าดินแดง จ.อยุทธยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมน้ำท่วมจังหวัดอ่างทองและอยุธยา ว่า สิ่งที่เห็นวันนี้ คือยังมีพื้นที่ว่าฝั่งตะวันออกของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ก็จะเร่งรัดให้ระบายน้ำไปทางนั้น ส่วนการเยียวยาเป็นรายเดือนนั้น จะพยายามจัดสรรให้ได้มากที่สุด ทดแทนความเดือดร้อนของประชาชน เพิ่มเติมจากเงินเยียวยา 9,000 บาท โดยจะชดเชยทั้งพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัย เพราะถือว่าทุกคนเดือดร้อน

ในส่วนของรัฐบาลจะเร่งรัดโครงการต่าง ๆเพราะแต่ละปี ต้องจ่ายเงินเยียวยาเป็นปี 3-4 หมื่นล้านบาทต่อเนื่อง 3-5 ปี ก็รวมเป็นแสนล้าน แต่มันไม่แก้ปัญหาระยะยาว ขณะนี้มีโครงการดีๆมากมาย ที่อยู่ในขั้นนั้นจะได้รับการอนุมัติแล้ว ที่ผ่านมาอาจมีปัญหาด้านการเมือง คนอนุมัติจะได้เสียง ได้อะไร เอาประชาชนเป็นตัวประกัน นี่เราไม่เอาแล้ว เราจะดูหากเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ให้ประเทศจะเร่งอนุมัติ เช่นโครงการ ป่าสักอ่าวไทย ที่จะมีขนาดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาอีกหนึ่งเส้น อยากให้นึกถึงความสามารถในการผันน้ำเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว สร้างโครงการนี้สําเร็จ รวมถึงโครงการอื่น ๆ หากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอมาตนจะเร่งอนุมัติ ก่อนที่เราจะยุบสภา

เมื่อถามว่า จะถือว่าเป็นเมกะโปรเจคที่รัฐบาลเราได้อนุมัติเลยหรือไม่ นายกฯ กล่างว่า" ผมไม่ถือเป็นอะไรทั้งนั้น ถือว่าอะไรก็ตามที่ทําแล้ว ประเทศได้ประโยชน์ ในระยะยาว ประชาชนไม่เดือดร้อน ไอ้ตรงนี้คือเมกะโปรเจกต์สำหรับผม ไม่ใช่เมกะโปรเจคในเรื่องของจํานวนเงินหรือขนาดของโครงการ "

เมื่อถามว่า โครงการนี้ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะทําเป็นระยะๆ โดยรวมแล้วก็เป็นปี แต่สําคัญที่ว่าจะอนุมัติเมื่อไหร่ แล้วเริ่มได้เมื่อไหร่ เมื่ออนุมัติโครงการแล้วก็จะสามารถเร่งโครงการได้ ส่วนเรื่องงบประมาณโดยรวมคาดว่าจะเป็นแสนล้านบาท แต่งบประมาณประเทศ เรามีปีละสามแสนล้านล้านบาท วงเงินแสนใช้เวลา5-7 ปี แบ่งเป็นระยะปีหนึ่งไม่กี่หมื่นล้าน สามารถทําได้สบายอยู่แล้วหากเราจะทำ

ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็สนิทกันอยู่แล้วก็จะเร่งรัดให้เสนอโครงการระบายน้ำทางอ่าวไทย เพื่อเป็นตัวช่วยระบายน้ำเจ้าพระยาออก จะได้ไม่ต้องเดือดร้อนแบบนี้ พร้อมกับจะเร่งโครงการขอกรมชลประทานหลายโครงการให้แล้วเสร็จ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ซาบซึ้ง บอกถือเป็นบุญได้ทำตามแนวทางลุงตู่ในเรื่องรักชาติบ้านเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่หาเสียง แล้วชาวบ้านตะโกนว่า “รักลุงตู่ เชียร์ลุงหนู“ มองว่าโค้งสุดท้ายคะแนนฝ่ายอนุรักษ์นิยมจะเทให้พรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ถือว่าเป็นบุญ เป็นความเมตตาที่ลุงตู่มีต่อพวกตน

'พล.อ.รังษี' เปิดป้ายผู้สมัครดิจิทัล 'คริส' ชูนโยบายลดภาษี-โครงสร้างพื้นฐาน-ทุจริตต้องประหาร

'พรรคเศรษฐกิจ' คึก 'พล.อ.รังษี' เปิดป้ายผู้สมัครดิจิทัล เน้นส่งต่อทางโซเชียลมีเดียไร้ป้ายติดข้างถนน 'คริส' เปิดนโยบายพรรค ตั้งเป้ารายได้ 5 หมื่นต่อเดือน-ลดภาษี -สร้างรถไฟความเร็วสูง โอเชี่ยนลิงค์ ทุจริตต้องประหาร

ชิงสส.อีสานเดือด! ‘ภท.-พท.-ปชป.’ลุยขอที่นั่งเพิ่ม/‘ส้ม’ตีปี๊บเวทีใหญ่กทม.25มค.

"อีสาน" เดือด! "ภท.-พท.-ปชป." ลุยหาเสียง "อนุทิน" อ้อนชาวโคราชขอเก้าอี้ สส.เพิ่ม บอกเจอหน้าหอมแก้มได้เมียไม่ว่า "ดร.เชน" ไปหนองคาย-อุดรธานี

'อนุทิน' อ้อนชาวบัวใหญ่เลือกภูมิใจไทย ใจฟูทหารชายแดนขึ้นเวทีให้กำลังใจ

"อนุทิน" ขอโทษชาวบ้านมาช้า บอกยังไม่เคยโดนหอมแก้ม แต่โดนก็ได้เมียไม่ว่า บอกชาวบัวใหญ่อย่าเลือกสส.ครึ่งๆ ให้เลือกภูมิใจไทยทั้งพรรค ใจฟูทหารชายแดน ขึ้นเวทีให้กำลังใจ