โฆษก พปชร. เผย 'บิ๊กป้อม' สั่งตรวจเข้มคุณสมบัติ ประวัติอาชญากรรม ผู้สมัคร สส.

"บิ๊กป้อม" สั่งตรวจเข้มประวัติผู้สมัคร สส. โว เปิดตัวมาร้องว้าว ลุยสานต่อนโยบายรถไฟความเร็วสูง ฟุ้ง หากเป็นแกนหลักรัฐบาล ปัญหาสแกมเมอร์ไม่บานปลายแน่ เตรียมประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ใหม่ 29 พ.ย.นี้

18 พฤศจิกายน 2568 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรค พปชร. กล่าวภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค พปชร.ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค พปชร. ในฐานะประธานในที่ประชุมได้เน้นย้ำในการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในต้นปี 69 โดยมีเกณฑ์หลักในการคัดเลือกบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ มีการแก้ไขปัญหาของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงมีการคัดกรอง ตรวจคุณสมบัติ ประวัติความเป็นมาว่าบุคคลเหล่านั้นเคยกระทำความผิดอะไรหรือไม่ และเคยต้องโทษในคดีอาญาหรือไม่ นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบทั้งโซเชียลมีเดียและวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผู้สมัครที่มีคุณภาพ

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ส่วนกำหนดการเปิดตัวผู้สมัคร สส. จะมีขึ้นเร็วๆ นี้ เพราะ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหม ได้ถูกตั้งเป็นประธานที่ปรึกษาฝ่ายนโยบาย รวมทั้งนายสามารถ แก้วมีชัย อดีต สส.เชียงราย มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยจะนำเสนอให้เป็นกรรมการบริหารพรรคในการประชุมครั้งหน้า และอาจจะมีผู้สมัครเข้ามาในพรรคเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแม่เหล็กที่จะดูดคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า การประชุมใหญ่ในครั้งหน้าจะมีข่าวดี และข่าวว้าว อยากให้ติดตาม เพราะเปิดตัวมาแต่ละคนจะเป็นบุคคลที่ประชาชนสนับสนุน ส่วนนโยบายที่จะแข่งขันกับพรรคอื่นนั้น พรรค พปชร.จะเน้นในนโยบายที่ผ่านมา 8 ปีทำแล้วสามารถแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้ โดยเฉพาะนโยบายสำคัญที่รัฐบาลได้นำไปขับเคลื่อน คือ โครงการคนละครึ่ง ซึ่งเคยนำเรียนนายกฯไปแล้วเป็นนโยบายที่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างแท้จริง ทั้งผู้ประกอบการ ผู้มีรายได้น้อย และสามารถนำไปใช้และเกิดผลย่างแท้จริง ซึ่งทางพรรค พปชร.ถ้าเป็นส่วนหนึ่งในรัฐบาลจะขับเคลื่อนนโยบายนี้ต่อ

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า นโยบายถัดมาที่จะขับเคลื่อนคือ การพัฒนาแหล่งน้ำควบคู่กับที่ทำกิน เน้นว่าถ้ามีที่ทำกิน มีแหล่งน้ำประชาชนจะไม่ยากจน เพราะมีเราไม่มีแล้ง มีน้ำก็มีที่ทำกิน ส่วนอีกนโยบายสำคัญคือ การพัฒนาเส้นทางคมนาคม รวมถึงการพัฒนาเส้นทางเชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้ทำเอาไว้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว คือ โครงการรถไฟความเร็วสูง เพื่อต่อเชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศจีน โดยจะมีการพัฒนาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพฯไปยังพื้นที่ภาคใต้

นอกจากนี้ ยังมีนโยบายในการดูแลผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนนโยบายการปราบปรามสแกมเมอร์นั้น สมัยพรรค พปชร.เป็นรัฐบาล เรามีการปราบสแกมเมอร์เป็นหลัก ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ถ้าเราได้เป็นแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาล จะมีการดูแลในเรื่องนี้ รับรองว่าปัญหาจะไม่ลุกลามบานปลายอย่างเช่น 2-3 ปีที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรค พปชร.จะมีการประชุมใหญ่สามัญ วันที่ 29 พ.ย.โดยจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค และเลือกตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.เพิ่มเติม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้

กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ

คำร้องคดีเลือกตั้งเสี่ยงโมฆะ หากศาล รธน.ทำลายหลักการจะเกิดวิกฤตศรัทธา

มติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้วินิจฉัยกรณีการจัดเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ปมบัตรเลือกตั้ง ภาระพิสูจน์ตกที่ กกต. หากแจงชัด ศาลรธน.อาจงดไต่สวน

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ปมคดีบัตรเลือกตั้ง เป็นปัญหาข้อเท็จจริง หน้าที่ กกต.พิสูจน์ หากมีพยานหลักฐานเพียงพอเปิดช่องให้ ศาล รธน. งดไต่สวน กำหนดวันชี้ชะตาได้

เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา

เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้  ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป

อสม. บนสมรภูมิเลือกตั้ง จากด่านหน้าสาธารณสุขสู่ข้อครหากลไกซื้อเสียง?

ข้อกล่าวหาว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ “อสม.” อาจถูกใช้เป็นกลไกซื้อเสียงในสนามเลือกตั้ง กลายเป็นประเด็นที่สังคมหันมาพูดถึงมากขึ้น

โบว์ ณัฏฐา ชงตัดขั้นตอน-กฎไม่ก่อประโยชน์ออก ยกเลือกตั้ง สส. กว่าคนไทยได้รัฐบาลเสียเวลาหลายเดือน

โบว์ ชี้ประเทศไทยถ้ามี mindset ที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและการตั้งกฎอย่างมีเหตุผล ตัดขั้นตอนและกฎที่ไม่ก่อประโยชน์ออก การพัฒนาจะมีความเป็นไปได้ขึ้นอีกมาก