"บิ๊กป้อม" สั่งตรวจเข้มประวัติผู้สมัคร สส. โว เปิดตัวมาร้องว้าว ลุยสานต่อนโยบายรถไฟความเร็วสูง ฟุ้ง หากเป็นแกนหลักรัฐบาล ปัญหาสแกมเมอร์ไม่บานปลายแน่ เตรียมประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ใหม่ 29 พ.ย.นี้
18 พฤศจิกายน 2568 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรค พปชร. กล่าวภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค พปชร.ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค พปชร. ในฐานะประธานในที่ประชุมได้เน้นย้ำในการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในต้นปี 69 โดยมีเกณฑ์หลักในการคัดเลือกบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ มีการแก้ไขปัญหาของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงมีการคัดกรอง ตรวจคุณสมบัติ ประวัติความเป็นมาว่าบุคคลเหล่านั้นเคยกระทำความผิดอะไรหรือไม่ และเคยต้องโทษในคดีอาญาหรือไม่ นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบทั้งโซเชียลมีเดียและวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผู้สมัครที่มีคุณภาพ
พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ส่วนกำหนดการเปิดตัวผู้สมัคร สส. จะมีขึ้นเร็วๆ นี้ เพราะ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหม ได้ถูกตั้งเป็นประธานที่ปรึกษาฝ่ายนโยบาย รวมทั้งนายสามารถ แก้วมีชัย อดีต สส.เชียงราย มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยจะนำเสนอให้เป็นกรรมการบริหารพรรคในการประชุมครั้งหน้า และอาจจะมีผู้สมัครเข้ามาในพรรคเพิ่มเติม
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแม่เหล็กที่จะดูดคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า การประชุมใหญ่ในครั้งหน้าจะมีข่าวดี และข่าวว้าว อยากให้ติดตาม เพราะเปิดตัวมาแต่ละคนจะเป็นบุคคลที่ประชาชนสนับสนุน ส่วนนโยบายที่จะแข่งขันกับพรรคอื่นนั้น พรรค พปชร.จะเน้นในนโยบายที่ผ่านมา 8 ปีทำแล้วสามารถแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้ โดยเฉพาะนโยบายสำคัญที่รัฐบาลได้นำไปขับเคลื่อน คือ โครงการคนละครึ่ง ซึ่งเคยนำเรียนนายกฯไปแล้วเป็นนโยบายที่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างแท้จริง ทั้งผู้ประกอบการ ผู้มีรายได้น้อย และสามารถนำไปใช้และเกิดผลย่างแท้จริง ซึ่งทางพรรค พปชร.ถ้าเป็นส่วนหนึ่งในรัฐบาลจะขับเคลื่อนนโยบายนี้ต่อ
พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า นโยบายถัดมาที่จะขับเคลื่อนคือ การพัฒนาแหล่งน้ำควบคู่กับที่ทำกิน เน้นว่าถ้ามีที่ทำกิน มีแหล่งน้ำประชาชนจะไม่ยากจน เพราะมีเราไม่มีแล้ง มีน้ำก็มีที่ทำกิน ส่วนอีกนโยบายสำคัญคือ การพัฒนาเส้นทางคมนาคม รวมถึงการพัฒนาเส้นทางเชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้ทำเอาไว้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว คือ โครงการรถไฟความเร็วสูง เพื่อต่อเชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศจีน โดยจะมีการพัฒนาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพฯไปยังพื้นที่ภาคใต้
นอกจากนี้ ยังมีนโยบายในการดูแลผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนนโยบายการปราบปรามสแกมเมอร์นั้น สมัยพรรค พปชร.เป็นรัฐบาล เรามีการปราบสแกมเมอร์เป็นหลัก ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ถ้าเราได้เป็นแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาล จะมีการดูแลในเรื่องนี้ รับรองว่าปัญหาจะไม่ลุกลามบานปลายอย่างเช่น 2-3 ปีที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรค พปชร.จะมีการประชุมใหญ่สามัญ วันที่ 29 พ.ย.โดยจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค และเลือกตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.เพิ่มเติม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ออกหมายเรียก 'พลากร' ผู้สมัคร สส.เพื่อไทย โยงคดีเว็บพนันบ้านหวย98
กลุ่มงานสอบสวน บก.สอท.3 ได้ทำหนังสือถึง ผกก.สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ขอความร่วมมือส่งหมายเรียกผู้ต้องหา ครั้งที่ 1 ถึง นายพลากร พิมพะนิตย์ ผู้สมัคร สส. เขต 2 พรรคเพื่อไทย
ทูต-องค์กร 17 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง-ประชามติ
ผู้แทนทูต-องค์กรระหว่างประเทศ 44 คน จาก 17 ประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งและการออกเสียงประชามติ
'ลุงป้อม' กลับบ้านเกิดลพบุรี ควง 'สุชาติ' ไหว้พระ-ชิมของอร่อย
'ลุงป้อม' กลับบ้านเกิดลพบุรี พบลูกหลานคนทำคลอดตัวเอง 80 กว่าปีก่อน พร้อมควง 'สุชาติ ลายน้ำเงิน' ผู้สมัคร สส.พปชร.ไหว้พระ-ชิมอาหาร
บี้ กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียง ส่อในทางมิชอบหรือไม่
'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียงในทางมิชอบหรือไม่ ส่อฝ่าฝืนกม.เลือกตั้ง มาตรา 73 พร้อมชง ป.ป.ช. เช็กอีกทาง
'รักชาติ' ลุยหนองจาน ตอกหน้า 'ปชน.' นักการเมืองมีไว้ทำไม
'พรครักชาติ' ลุยบ้านหนองจาน ให้กำลังใจชาวบ้าน 'เจษฎ์' ซัด 'ปชน.' ด้อยด่าทหาร ย้อนถาม 'นักการเมืองมีไว้ทำไม'
'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน
กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน

