นายกฯ ลุยช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่วิกฤต เรียกหน่วยงานถกด่วน พร้อมตั้งศูนย์อพยพ

นายกฯอนุทิน ถึงหาดใหญ่ เรียกหน่วยงานถกด่วน ฟังเสียงสะท้อนแก้อุทกภัยใต้ เตรียมอาหาร น้ำ ยารักษาโรค ศูนย์อพยพ ด้านพื้นที่ร้องขอ “เรือ-รถทหาร” ช่วยอพยพประชาชน

22 พฤศจิกายน 2568 - เวลา 15.40 น. ที่จังหวัดสงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสงขลา เมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รายงานสถานการณ์น้ำท่วมกับนายกฯว่าขอให้นายกฯเร่งช่วยแก้ปัญหา ตอนไม่มีเรือขนประชาชนออกมานอกพื้นที่ จึงต้องการเรือในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล อดีตประธานสภาหอการค้าไทย ได้รายงานนายกฯถึงผลกระทบของผู้ประกอบการ และเป็นกำลังใจให้นายกฯ จากนั้นนายกฯได้ทักทายและสอบถามประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการในสนามบิน

ก่อนนายกฯประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ที่ห้องประชุม 1 ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ โดยมี นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รวมถึง นายศาสตรา ศรีปาน สส.สงขลา พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เพื่อรายงานถึงผลกระทบและแนวทางการแก้ไข การดำเนินการของส่วนราชการของจังหวัดสงขลา จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดพัทลุง กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ.)

โดยนายกฯได้ให้หน่วยงานในพื้นที่สะท้อนปัญหาและความต้องการเร่งด่วนที่จะช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้ ทั้งเรื่องอาหาร ที่พัก ยารักษาโรค และอุปกรณ์ยังชีพที่จำเป็น และเน้นย้ำรถจีเอ็มซีของทหารในการเคลื่อนย้าย รวมถึงเรือในพื้นที่จำเป็น โดยขอให้ทุกฝ่ายประสานการทำงานร่วมกัน และประเมินสถานการณ์น้ำว่าจะยาวนานถึงเมื่อไหร่ เพื่อวางแผนได้อย่างถูกต้อง

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รายงานว่า น้ำเข้ามาในพื้นที่หาดใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ส่งผลกระทบประชาชนกว่า 80,000 คน ระดับน้ำในตัวเมืองสูงถึงเอว โดยการช่วยเหลือต้องใช้รถสูงของ ปภ. และรถของทหาร พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือที่จังหวัดสงขลาและที่เทศบาลนครหาดใหญ่โดยประสานกับหน่วยทหารเพื่อตั้งโรงครัว และประสานขอโรงครัวทหารเข้ามาช่วย ขณะที่กองทัพพัฒนาจะสนับสนุนเรือเข้ามาช่วยในการเคลื่อนย้ายประชาชน พร้อมลำเลียงถุงยังชีพไปให้กับประชาชนบางจุด และจะใช้รถทหารในการอพยพ

ด้านนายกเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ขอให้นายกฯเร่งจัดอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงรถจีเอ็มซีของทหารในการเคลื่อนย้ายประชาชนและเรือในการอพยพอย่างเร่งด่วนเนื่องจากได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ด้านนายศาสตรา สะท้อนปัญหาว่า ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงอยากให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งประสานงานและตั้งศูนย์อพยพเพื่อใช้เป็นพักพิงเป็นการชั่วคราว รวมถึงจัดสิ่งของ อาหารเครื่องดื่มและยารักษาโรค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70