กมธ.แก้ รธน.ได้ข้อสรุปทุกมาตรารอเข้าวาระ 2

'กมธ.แก้ รธน.' เผยได้ข้อสรุปทุกมาตราแล้ว รอเข้าวาระ 2 แย้มหากพิจารณา 10-11 ธ.ค.ไม่พอ จะใช้ 12 ธ.ค.วันเปิดประชุมสภาถกต่อ

26 พ.ย.2568 - ที่รัฐสภา นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สว. และน.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทรปราการ พรรคประชาชนในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐสภา ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยนายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า ที่ประชุมกมธ.ฯ พิจารณาครบทุกมาตราแล้ว วันนี้(26 พ.ย.)จะเป็นการทบทวนถ้อยคำ และเชิญผู้แปรญัตติมาชี้แจง ซึ่งหวังว่าทุกอย่างจะทำให้เสร็จได้ภายในวันนี้ เพื่อที่จะส่งให้ประธานรัฐสภาบรรจุวาระต่อไป

ส่วนการเปิดประชุมสมัยวิสามัญวันที่ 10 -11 ธ.ค.จะเพียงพอหรือไม่นั้น นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า ที่ประชุมกมธ.ฯ ยังไม่ได้เริ่มจัดเวลา แต่ได้คำนวณไว้ว่า ถ้าการพิจารณาในวันที่ 10 ธ.ค.และ 11 ธ.ค.ไม่เพียงพอ ก็จะใช้วันที่ 12 ธ.ค.ที่เป็นวันเปิดสมัยประชุมสภาสามัญพอดี เพื่อจะได้พิจารณาต่อไปได้เลย

ด้านน.ส.พนิดา กล่าวเพิ่มเติมว่า เวลาในการอภิปรายจะต้องมาตกลงกันในการประชุมวิป 3 ฝ่ายอีกครั้ง หลังจากที่ประธานรัฐสภาได้เรียกประชุม ซึ่งการพิจารณาก็คงจะเป็นบรรยากาศอย่างที่คุ้นเคยคือเช้ายันดึก เนื่องจากเป็นประเด็นสำคัญ ที่ทางรัฐสภาให้ความสำคัญ ซึ่งแต่ละมาตราต้องพูดคุยกันนาน เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันให้ได้ในการที่จะผ่านวาระ2 และบรรยากาศในที่ประชุมกมธ.ฯ การพิจารณาก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยรอแค่เข้าวาระ 2 เท่านั้น

เมื่อถามถึงคำถามในการทำประชามติที่จะต้องผ่านที่ประชุมสภาด้วย น.ส.พนิดา กล่าวว่าจะต้องมีการพูดคุยกัน ในระดับหนึ่งก่อน

ส่วนเนื้อหาที่ยังมีข้อขัดแย้งจำนวนมากนั้น กังวลหรือไม่ว่าในวาระ 2 จะหาข้อยุติไม่ได้ นายนรเศรษฐ์กล่าวว่า เรียกว่าเป็นข้อเห็นต่างดีกว่า เพราะในหลักการพิจารณา มีข้อเห็นต่างจากกมธ.ฯ หลายคน ถึงได้เปิดโอกาสให้ กมธ.ฯแต่ละคนได้อภิปรายอย่างเต็มที่ โดยเอาเหตุผลมาพูดคุยกัน จึงทำให้ใช้เวลาประชุมนานกว่าที่กำหนด เพราะมีหลายหลักการที่ต้องใช้เวลาในการถกเถียง ซึ่งหลังจากถกเถียงกันในหลายมาตรา และเมื่อยังมีความเห็นที่ต่างกันก็ต้องขอมติ ซึ่งทุกมาตรา ทางกมธ.ฯก็มีมติเสียงข้างมากแล้ว ส่วนความเห็นต่างในกรรมาธิการก็ได้มีการสงวนความเห็นไว้แล้วเพื่อที่จะนำไป อภิปรายในวาระ 2 ต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชน.' ส่งหนังสือเชิญ 'แก้วตา' ให้ข้อมูล ปมร้องคุกคามทางเพศ ลั่นไม่ปกป้องผู้กระทำผิด

พรรคประชาชน ดำเนินการส่งหนังสือเชิญคุณธิษะณา ชุณหะวัณ ซึ่งปัจจุบันมีสถานะเป็นสมาชิกพรรค ให้ข้อมูลต่อพรรคเพื่อดำเนินการในขั้นต่อไป

ปชน. ตอก 'ประธานโสภณ' คนเขาเกลียดกันทั้งสภา แถลงผลงานแค่โฆษณาชวนเชื่อ

นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน แถลงภายหลังนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการดำเนินงานของสภาผู้แทนราษฎร 122 วัน พลิกโฉมของสภาฯ แก้ปัญหาประชาชนว่า การโฆษณาตัวเองของนายโสภณที่ระบุสภาผู้แทนราษฎร ได้ผ่านจำนวน 14 ฉบับ มากที่สุดในรอบ 10 ปีนั้น ไม่ได้เป็นร่างกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้

กล่าวโทษ 'สมชัย-พนิดา' ปมแต่งตั้งอนุ กมธ. จ่อขยายผลถึงคณะ กมธ.-อนุ กมธ.ที่เกี่ยวข้อง

พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง รับคำกล่าวโทษคดีที่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้ง’สมชัย’ เป็นอนุกรรมาธิการ พร้อมมีชื่อ ‘พนิดา’ ถูกกล่าวโทษในคดีเดียวกัน ขณะที่ผู้กล่าวโทษอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินการเพิ่มเติมกับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งคณะกรรมาธิการและคณะอนุกรรมาธิการ

'ฝ่ายค้าน-สว.' จับมือจี้ 'โสภณ' ส่งรายชื่อให้ประธานศาลฎีกาคุ้ยคดี 'ศักดิ์สยาม'

'ฝ่ายค้าน - สว.' แท็กทีมทวงถาม 'โสภณ' ส่งรายชื่อ ให้ประธานศาลฎีฎาตั้งคณะกรรมการไต่สวน ตรวจสอบ ป.ป.ช. ตีตกคดี 'ศักดิ์สยาม' ซุกหุ้นหรือยัง จี้ต้องส่งภายในสัปดาห์นี้ บอกไม่มีเหตุผลให้ดึงเช็งจนปิดสมัยประชุม