'จุรินทร์' เผย จุดยืนปชป. โหวตรับร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง ฉบับพรรคร่วมรัฐบาล

22 ก.พ.2565- นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พรรค ปชป. จะสนับสนุนร่างทุกฉบับหรือไม่ ว่า พรรค ปชป. จะลงมติรับหลักการร่างพ.ร.ป. ทั้ง 2 ฉบับอย่างแน่นอน เพราะเกี่ยวเนื่องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นร่างของพรรค ปชป. เมื่อพรรค ปชป. เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้มีผลบังคับใช้แล้ว และกฎหมายลูกนี้เป็นผลพวงของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้นพรรค ปชป. จึงสนับสนุนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หมายถึงจะสนับสนุนร่างกฎหมายลูกทุกฉบับที่เสนอเข้าสภาฯ ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นไปตามมติวิปรัฐบาล สำหรับร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร เป็นการรับหลักการร่วมกัน เพราะมีความสอดคล้องกันทุกฉบับ ส่วนร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง มีบางฉบับที่แตกลูกออกไปเยอะ จึงจะต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทย ในมาตรา 28 และ มาตรา 29 เกี่ยวกับการครอบงำพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมีความแตกต่างกันในแต่ละฉบับ เราจึงต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล ที่จะสนับสนุนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนที่มีการเรียกร้องให้เปิดประชุมสภา สมัยวิสามัญเพื่อเร่งพิจารณาร่างกฎหมายลูกให้เร็วขึ้นนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ แต่ในวันที่ 24 – 25 ก.พ.จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้งสองฉบับนั้น เป็นการพิจารณาในวาระ 1 แล้ว ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านอยากให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อให้จัดทำกฎหมายลูกเสร็จภายใน 2 เดือน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎร และขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจร้องขอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ทั้งนี้ต้องติดตามต่อไป แต่อย่างน้อยก็น่าจะผ่านไปได้ในวาระ 1 และมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจกเงินดิจิทัล1หมื่นบาท ปิดปาก 'ปุ๋ย คนละครึ่ง'?

รัฐบาลเพื่อไทยนำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ผนึกกำลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

ชิงประธานวุฒิสภาระอุ! 30 สว.ปิดตึกหรูชั้น 7 แสดงพลัง

สภาสูงระอุ ชิงเก้าอี้ ปธ.วุฒิสภา-รองประธานฯ เดือด สว. 30 คน ตบเท้าแสดงพลัง ปิดชั้น 7 ตึกหรูรัชดาฯ คุยกันสี่ชั่วโมง ดัน”บุญส่ง-อดีตกกต.”สู้สว.สีน้ำเงิน พร้อมตั้ง”กลุ่มสว.อิสระ” บ้านใหญ่บุรีรัมย์ เคาะจบวันอาทิตย์นี้เอาใคร “มงคลหรือบิ๊กเกรียง” สะพัด ล็อกโผเก้าอี้ประธานกมธ.เกรดเอหมดแล้ว

ไทยในสายตาต่างชาติ: สมัยรัชกาลที่เจ็ด (ตอนที่ 31: การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475)

ผู้เขียนขอหยิบยกรายงานจากสถานทูตอื่นๆที่มีต่อเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครองต่อจากตอนที่แล้ว โดยผู้เขียนได้คัดลอกมาจากหนังสือ

'ศิริกัญญา' บอกรัฐบาลคอพาดเขียงเพิ่มงบ 1.22 แสนล้านส่อผิดกฎหมายอื้อ

'ศิริกัญญา' ชี้ดิจิทัลวอลเล็ต เสี่ยงขัดกฎหมายหลายมาตรา ท้าใช้เสียงข้างมากในสภาแก้ กม. ก่อนแล้วค่อยทำโครงการ ซัด ครม.-นายกฯคาดพาดเขียง กระตุกสติพรรคร่วมอาจกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด