'จุรินทร์' เผย จุดยืนปชป. โหวตรับร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง ฉบับพรรคร่วมรัฐบาล

22 ก.พ.2565- นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พรรค ปชป. จะสนับสนุนร่างทุกฉบับหรือไม่ ว่า พรรค ปชป. จะลงมติรับหลักการร่างพ.ร.ป. ทั้ง 2 ฉบับอย่างแน่นอน เพราะเกี่ยวเนื่องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นร่างของพรรค ปชป. เมื่อพรรค ปชป. เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้มีผลบังคับใช้แล้ว และกฎหมายลูกนี้เป็นผลพวงของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้นพรรค ปชป. จึงสนับสนุนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หมายถึงจะสนับสนุนร่างกฎหมายลูกทุกฉบับที่เสนอเข้าสภาฯ ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นไปตามมติวิปรัฐบาล สำหรับร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร เป็นการรับหลักการร่วมกัน เพราะมีความสอดคล้องกันทุกฉบับ ส่วนร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง มีบางฉบับที่แตกลูกออกไปเยอะ จึงจะต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทย ในมาตรา 28 และ มาตรา 29 เกี่ยวกับการครอบงำพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมีความแตกต่างกันในแต่ละฉบับ เราจึงต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล ที่จะสนับสนุนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนที่มีการเรียกร้องให้เปิดประชุมสภา สมัยวิสามัญเพื่อเร่งพิจารณาร่างกฎหมายลูกให้เร็วขึ้นนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ แต่ในวันที่ 24 – 25 ก.พ.จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้งสองฉบับนั้น เป็นการพิจารณาในวาระ 1 แล้ว ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านอยากให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อให้จัดทำกฎหมายลูกเสร็จภายใน 2 เดือน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎร และขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจร้องขอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ทั้งนี้ต้องติดตามต่อไป แต่อย่างน้อยก็น่าจะผ่านไปได้ในวาระ 1 และมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' ได้เป็นส.ส. ชี้ 'โฆษกรัฐบาล' ต้องทุ่มเททำงานไม่แพ้คนเก่า

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' เป็น ส.ส.ตามที่ตั้งใจเอาไว้ เชื่อจะทำหน้าที่ผู้แทนประชาชนได้เป็นอย่างดี พร้อมชื่นชมตลอดการทำหน้าที่เป็นโฆษกรัฐบาลทำหน้าที่ได้ดี ส่วนใครจะเป็นโฆษกรัฐบาลคนต่อไป นายกฯตัดสินใจเอง ไม่ขอก้าวล่วง

'จุรินทร์' ปั้น Gen Z เป็น CEO สร้างทัพหน้าผู้ประกอบการส่งออกรุ่นใหม่ 3 ปี กว่า 36,521 ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานให้โอวาทพิเศษ

'ดร.ไตรรงค์' ยกหลักกฎหมายสำคัญ 'ห้ามย้อนหลัง' จากภาษาละติน ไขปมนายกฯ 8 ปี 'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก #ปัญหาภาษาละติน (ที่ไม่น่าเกี่ยวอะไรกับ พล.อ.ประยุทธ์) ผมจบปริญญาโท-เอกจากต่างประเทศสาขาเศรษฐศาสตร์ด้วยการสนับสนุนของมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์

ไขปริศนา การจำกัดจำนวนเทอม 'นายกรัฐมนตรี'

ประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภา ไม่ใช่ระบบประธานาธิบดี จึงไม่ต้องมีการจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรี เฉกเช่นการจำกัดจำนวนเทอมของประธานาธิบดีแต่อย่างใด