'เทพไท' แปลกใจมาก ทำไมให้ 'ประธานชวน' จับไม้ถูพื้นทำความสะอาดอาคารรัฐสภา

22 ก.พ.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้รูปภาพและข้อความในเฟซบุ๊กว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้เห็นภาพ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร จับไม้กวาด ไม้ถูพื้น ทำความสะอาดพื้นของอาคารรัฐสภา ทำให้รู้สึกแปลกใจว่า ทำไมต้องให้นายชวน มาลงมือทำความสะอาดพื้นสภาเสียเอง แต่เมื่อสอบถามรายละเอียดแล้วพบว่า เป็นการจัดเตรียมสถานที่ เพื่อตั้งศาลพระสยามเทวาธิราช และศาลตายาย ประจำอาคารรัฐสภา ที่ได้จัดตั้งเมื่อวานที่ผ่านมานี้เอง

นายชวน ท่านได้มาดูความพร้อมของการจัดเตรียมสถานที่ จึงขอมีส่วนร่วมในการเตรียมสถานที่ในครั้งนี้ด้วย ภาพของนายชวนในการทำความสะอาดพื้นอาคารรัฐสภา นับว่าเป็นภาพที่สร้างความประทับใจของผู้คนจำนวนไม่น้อย ที่ได้เห็นภาพของนายชวน ที่เป็นนักการเมืองติดดิน สมถะ ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ไม่ถือตัว และเป็นกันเองกับทุกคน นับว่าเป็นนักการเมืองที่เป็นแบบอย่างให้กับนักการเมืองรุ่นหลังได้ ในเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริต เชื่อมั่นในระบบรัฐสภา และเคารพกฎหมายของบ้านเมืองอย่างเคร่งครัด

การที่นายชวนหลีกภัย ได้รับเลือกให้มาเป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นับว่าเป็นความโชคดีของการเมืองไทย ที่นายชวนได้ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทำให้การทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจ ทำให้ไม่มีนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เป็นเวลาหลายปี และเมื่อมีสภาชุดใหม่ก็เป็น ส.ส.ชุดใหม่ มีสัดส่วนเป็นคนใหม่มากกว่าคนเก่า มีความหลากหลายในหลายๆ ด้าน

สำหรับนายชวนการที่ได้รับเลือกให้กลับมาเป็นเป็นประธานสภาในครั้งที่2 ก็เปรียบเสมือนเป็นครูใหญ่ ที่คอยอบรม เตือนสติ ให้ข้อคิด และชี้แนวทางให้กับสมาชิกรัฐสภาทุกคน ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง เปิดโอกาสให้ ส.ส.ทุกคนที่ต้องใช้สิทธิ์ในการอภิปราย จะได้รับโอกาสอภิปรายกันอย่างทั่วถึง ด้วยวัยวุฒิ คุณวุฒิและประสบการณ์ รวมถึงบารมีทางการเมือง จึงเป็นที่ยอมรับของสมาชิกรัฐสภาทุกคน

ส่วนตัวยอมรับและศรัทธา ในแนวทางประชาธิปไตยสุจริต ของนายชวน มาโดยตลอด เพราะท่านคือปูชนียบุคคลของพรรค เป็นเสาหลักของบ้านเมือง พวกเราชาวประชาธิปัตย์ได้ตระหนักถึงคำพูดของท่านเสมอว่า วันนี้ ชื่อเสียงเกียรติภูมิของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เป็นไปอย่างเดิมอีกแล้ว ดังนั้นชาวประชาธิปัตย์ทุกคน ต้องเร่งกอบกู้ศักดิ์ศรี เกียรติภูมิของพรรคกลับคืนมาให้จงได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

‘ชวน’ แถลงปิดฉาก ‘ปธ.สภา’ ภูมิใจทำหน้าที่ 4 ปี ฝ่าวิกฤตสารพัด

‘ชวน’ แถลงปิดฉากปธ.สภา  แจงเหลือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 393 คน ภูมิใจทำหน้าที่4ปีฝ่าวิกฤตสารพัด แม้ช่วงท้ายเจอมรสุม ‘องค์ประชุมล่ม’ เผย ‘พระปกเกล้า’ ติง ‘ส.ส.หัวสมัยใหม่’ แต่งกายแปลก อบรมมีสิทธิเสรีภาพสูงแต่ต้องยึดข้อบังคับ-กม. ถึงจะอยู่ร่วมกันได้ ตั้งใจใช้ 54 ปีประสบการณ์การเมือง ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชน เผย จะใช้ช่วงปลายชีวิตขอบคุณชาวบ้านก่อนเป็นอัลไซเมอร์ ดีใจ รักษาฟรี-เบี้ยคนชราได้รับการสานต่อ

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ

ปชป. ปราศรัยใหญ่นราธิวาส ชูสร้างสันติภาพสู่สันติสุขชายแดนใต้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยกทีมประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ปราศรัยใหญ่ที่จังหวัดนราธิวาส

ปชป. เปิดตัว 'นายกหนึ่ง' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช คนที่ 10

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายชัยชนะ เดชเดโช รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันต้อนรับและมอบบัตรสมาชิกพรรคตลอดชีพ ให้กับนายทรงศักดิ์ มุสิกอง หรือนายกหนึ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร อ.เมือง นครศรีธรรมราช ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เขต 2

สะพัด! ปชป.-พปชร. ย้ายพรรคอีกรอบ 'รวมไทยสร้างชาติ' กระแสดีวันดีคืน

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งถึงการลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ของ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์ ซึ่งคาดการณ์ว่านายจุติ จะมาเปิดตัวร่วมงานทางการเมืองกับพรรครวมไทยสร้างชาติในเร็วๆนี้