รมว.คลังเผยมาตรการออมรูปแบบใหม่ เพิ่มเพดานลดหย่อนสูงสุด 800,000 บาท เตรียมคนไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ พร้อมมอบ “ศุภจี” ติดตามผลกระทบการค้ากับสหรัฐฯ หลังเหตุปะทะชายแดน ย้ำ “ไทยไม่ผิด เขาโจมตีก่อน”
8 ธันวาคม 2568 - นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจวันนี้ ได้มีการพิจารณาถึงมาตรการเสาที่ 5 ในเรื่องของการส่งเสริมออม เพื่อเพิ่มโอกาสการออมและความมั่นคงทางการเงิน และเป็นการรองรับการเข้าสู่สังคมสูงอายุด้วย
นายเอกนิติ กล่าวว่า เราจะให้คนไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงจะมีการเพิ่มวงเงินลดหย่อน เป็น 8 แสนบาท โดยไม่ต้องขอปีต่อปี และให้คนที่มีรายได้ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาทต่อปี ซึ่งมีอยู่ 11.4 ล้านคน สามารถลดหย่อนได้เพิ่มขึ้น 1.3 เท่า เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้คนไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และมีแหล่งระดมเงินออมมากขึ้น และเงินเข้าสู่ตลาดทุนมากขึ้น
“ยิงนกทีเดียวได้หลายตัว น้องๆทุกคนจะได้ลดหย่อนมากขึ้น และจะมีมาตรการจูงใจให้คนเข้าสู่ตลาดทุน ซึ่งเราจะยกเว้นภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่าย 2 แสนบาทแรก สำหรับคนที่ถือเกิน 5 ปี และการออมพลัส จะมีพันธบัตรออมพลัสให้ประชาชนสามารถซื้อพันธบัตรได้ทุกเดือน”นายเอกนิติ กล่าว
นายเอกนิติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การออมพลัส จะทำให้ประชาชนเข้าถึงพันธบัตรรัฐบาลที่มีความมั่นคง โดยมีราคาขั้นต่ำที่ 1,000 บาท และจะมีการยกเว้นภาษีอากรแสตมป์ของการซื้อประกันด้วย
ส่วนมาตรการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะเข้าทันพรุ่งนี้หรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า ขณะนี้ทีมกำลังพิจารณา ขณะที่มาตรการคนละครึ่งพลัส ยังไม่ได้มีการหารือกันในครม.เศรษฐกิจครั้งนี้
ส่วนในเรื่องการปะทะกันในพื้นที่ชายแดนจะกระทบกับการเจรจาภาษีสหรัฐฯ หรือไม่นั้น นายเอกนิติ กล่าวว่า ประเด็นนี้ตนได้หารือกับ นางศุภจี สุธรรมพันธ์ รมว.พาณิชย์เพื่อหารือสถานการณ์นี้ต่อไป
“เราไม่ได้ผิด เขามาโจมตีเราก่อน…วันนี้เขาเป็นคนทำผิด”นายเอกนิติ กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บอร์ดธ.ก.ส.สั่งลุย‘สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ช่วยเกษตรกร
ข่าวดี! ‘บอร์ด ธ.ก.ส.’ สั่งลุย ‘โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงิน 30,000 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี เคาะปล่อยกู้เกษตรกรรายละไม่เกิน 100,000 บาท หนุนลดต้นทุน-เพิ่มรายได้เกษตรกรอย่างยั่งยืน
คนใจบุญได้เฮ! ไฟเขียวลดหย่อนภาษี 2 เท่า
ผู้บริจาคเฮ! ครม.ไฟเขียวลดหย่อนภาษี 2 เท่า หนุนการศึกษาไทยต่อเนื่อง
‘คลัง’ถกตลท.-FETCOเร่งเคาะTISAจับตาตัวเลขสิทธิประโยชน์/หวังบูมตลาดทุน
‘คลัง’ เปิดบ้านรับ ตลท.-ก.ล.ต.-FETCO หารือเร่งสรุปมาตรการ TISA หวังช่วยหนุนตลาดทุน หลังได้ข้อสรุปตรงกันแล้ว 90% จับตาเคาะตัวเลขสิทธิประโยชน์
'วิโรจน์' ชอบใจหลัง 'รัฐบาล' ทบทวนเกณฑ์ลดหย่อนภาษีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หวิดกลายเป็นบัตรสวัสดิการเนรคุณ
ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวกรณีที่นายเอกนิติ
‘คลัง’ยอมแล้ว!จ่อชงทบทวนเกณฑ์คัดกรองบัตรคนจน
‘คลัง’ ยอมแล้ว! เตรียมชงคณะกรรมการบัตรคนจนทบทวนเกณฑ์โครงการบัตรคนจน ปมลูกใช้สิทธิพ่อแม่ลดหย่อนภาษี ยืนยันได้ข้อสรุปใหม่ก่อนประกาศผลคัดกรองวันที่ 17 ก.ค. นี้ พร้อมรับฟังข้อเรียกร้องสมาคมภัตตาคารไทยอ้อนขอเข้าร่วมไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ยันอยู่ระหว่างเร่งพิจารณาโครงการให้ความช่วยเหลือให้ตรงจุดต่อไป

