'กล้า' ปลื้มสภารับลูกหามาตรการลงดาบ ส.ส.ทำสภาล่ม

สภารับข้อเสนอพรรคกล้า ลงดาบ ส.ส.โดดประชุมทำสภาล่ม 'พงศ์พล' แนะจับตา กมธ.กิจการสภาพิจารณาชี้ ก้าวแรกการเมืองคุณภาพเริ่มแล้ว

23 ก.พ.2565 - นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้เสนอตัวสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กทม. พรรคกล้า ผู้รวบรวมรายชื่อกว่า 8,000 รายชื่อ เสนอบทลงโทษทางวินัย ส.ส.ที่บกพร่องในการทำหน้าที่ จนทำให้เกิดเหตุการณ์สภาล่มระบุว่า นายอาพัทธ์ สุขะนันท์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งหนังสือตอบรับแล้ว ลงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งหนังสือระบุว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีดำริให้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาดำเนินการ

“สภารับฟังข้อเสนอแนะจากตัวแทนพรรคกล้าและพี่น้องประชาชนอีก 8 พันคน เขาฟังเสียงพวกเราแล้ว เพราะฉะนั้น เสียงของท่านดังกึกก้องในสภา ณ ที่แห่งนี้ และพวกเรารอติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าระเบียบวินัยที่จะถูกมาพิจารณาในกรรมาธิการในลำดับถัดไปจะเป็นอย่างไร เพราะนี่คือก้าวแรกที่จะทำให้การเมืองไทยคุณภาพดีขึ้น รอติดตามกันต่อ”

สำหรับข้อเสนอแก้ไขข้อบังคับการประชุมเพิ่มบทลงโทษทางวินัยแก่ ส.ส. ที่ไม่แสดงตน 3 ประการ คือ 1.การตัดเงินเดือนในวันที่ไม่แสดงตัว โดยคิดเป็นอัตรารายวัน คำนวณจากฐานเงินเดือนหารด้วยจำนวน 30 วัน หากไม่มีจดหมายลาแจ้งล่วงหน้าเป็นลายลักษณ์อักษร 2.เมื่อ ส.ส.ท่านใด ขาดการแสดงตัวเกิน 25% จะถูกคาดโทษ ใบเหลือง คือ การจำกัดสิทธิในการโหวตรับรองร่างกฎหมาย และการอภิปรายในการประชุม 2 ครั้ง และ 3.เมื่อ ส.ส.ท่านใดขาดการแสดงตัวเกิน 50% จะถูกคาดโทษใบแดง คือ การจำกัดสิทธิการสมัครลงรับเลือกตั้งผู้แทนราษฎร และการดำรงตำแหน่งข้าราชการทางการเมืองในสมัยเลือกตั้งหน้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

ปธ.วิปฝ่ายค้าน แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ จี้รัฐบาลต้องเอาให้อยู่

'สุทิน' แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ ชี้เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ ความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล อ้างรัฐบาลในอดีตคุมได้ แต่รัฐบาลนี้กลับเป็นปัญหา เชื่อ 'ธรรมนัส' คัมแบ็ก 'พปชร. ไม่แปลก ปัญหาใหญ่คือ ประยุทธ์

สภาป่วน! 'ก้าวไกล' ชิงเสนอญัตติด่วนรถไฟฟ้าสีส้ม ภท.โวยล้ำเส้นเรื่องอยู่ชั้นศาล สุดท้ายตีตกญัตติ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจากเสร็จสิ้น เข้าสู่การพิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของกสทช.ประจำปี 2564

เหตุสภาล่ม! เลขาฯชวน เผยฝ่ายค้านแสดงตน 21 คน จาก 207 รัฐบาลแสดงตน 207 จาก 267

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีเกิดปัญหาองค์ประชุมสภาไม่ครบจนเป็นเหตุให้สภาล่มระหว่างพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พร.บ) การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นฉบับที่.. พ.ศ....

'เพื่อไทย' ทนไม่ไหว จี้ 'บิ๊กตู่' รีบยุบสภา เห็นรัฐบาลชื่นมื่นดี แต่สภาเดินต่อลำบาก

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเกิดปัญหาองค์ประชุมล่ม ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (ฉบับที่…) พ.ศ. …