'กล้า' ปลื้มสภารับลูกหามาตรการลงดาบ ส.ส.ทำสภาล่ม

สภารับข้อเสนอพรรคกล้า ลงดาบ ส.ส.โดดประชุมทำสภาล่ม 'พงศ์พล' แนะจับตา กมธ.กิจการสภาพิจารณาชี้ ก้าวแรกการเมืองคุณภาพเริ่มแล้ว

23 ก.พ.2565 - นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้เสนอตัวสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กทม. พรรคกล้า ผู้รวบรวมรายชื่อกว่า 8,000 รายชื่อ เสนอบทลงโทษทางวินัย ส.ส.ที่บกพร่องในการทำหน้าที่ จนทำให้เกิดเหตุการณ์สภาล่มระบุว่า นายอาพัทธ์ สุขะนันท์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งหนังสือตอบรับแล้ว ลงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งหนังสือระบุว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีดำริให้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาดำเนินการ

“สภารับฟังข้อเสนอแนะจากตัวแทนพรรคกล้าและพี่น้องประชาชนอีก 8 พันคน เขาฟังเสียงพวกเราแล้ว เพราะฉะนั้น เสียงของท่านดังกึกก้องในสภา ณ ที่แห่งนี้ และพวกเรารอติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าระเบียบวินัยที่จะถูกมาพิจารณาในกรรมาธิการในลำดับถัดไปจะเป็นอย่างไร เพราะนี่คือก้าวแรกที่จะทำให้การเมืองไทยคุณภาพดีขึ้น รอติดตามกันต่อ”

สำหรับข้อเสนอแก้ไขข้อบังคับการประชุมเพิ่มบทลงโทษทางวินัยแก่ ส.ส. ที่ไม่แสดงตน 3 ประการ คือ 1.การตัดเงินเดือนในวันที่ไม่แสดงตัว โดยคิดเป็นอัตรารายวัน คำนวณจากฐานเงินเดือนหารด้วยจำนวน 30 วัน หากไม่มีจดหมายลาแจ้งล่วงหน้าเป็นลายลักษณ์อักษร 2.เมื่อ ส.ส.ท่านใด ขาดการแสดงตัวเกิน 25% จะถูกคาดโทษ ใบเหลือง คือ การจำกัดสิทธิในการโหวตรับรองร่างกฎหมาย และการอภิปรายในการประชุม 2 ครั้ง และ 3.เมื่อ ส.ส.ท่านใดขาดการแสดงตัวเกิน 50% จะถูกคาดโทษใบแดง คือ การจำกัดสิทธิการสมัครลงรับเลือกตั้งผู้แทนราษฎร และการดำรงตำแหน่งข้าราชการทางการเมืองในสมัยเลือกตั้งหน้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พรรคกล้า' ตามขยี้ 'จุรินทร์' เร่งแก้ปัญหาของแพง

ประธานทีมเศรษฐกิจพรรคกล้าบี้ 'พาณิชย์' เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน หลัง 1 ก.ค.ของแพงทั้งแผ่นดิน แนะรัฐฉวยโอกาสค่าบาทอ่อนเร่งส่งออก

'จุรินทร์' ยันค่ากลั่นเป็นเรื่องกระทรวงพลังงาน อัด 'กรณ์' พลิ้วเป็นของแพง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นค่าการกลั่น

อดีตนักข่าวฯ ชี้ 'หัวหน้าพรรคกล้า' คงไม่เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า 'ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก'

หัวหน้าพรรคกล้าคงไม่เคยได้ยินคำพังเพยไทยที่ว่า "ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก" ความหมายคือพูดง่าย เวลาตัวเองลงมือทำก็ทำไม่ได้ ที่มุ่ง

'จุรินทร์' ยัวะจัดเต็ม 'กรณ์' กล้าในสิ่งที่ควรรู้ไม่จริงอย่าพูด หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ

ภายหลังการประชุม JETCO ซึ่งเป็นการประชุมร่วมทางการค้าระหว่างไทย-สหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก โดยมีอังกฤษเป็นเจ้าภาพที่กรุงลอนดอน

'กรณ์' แฉคนไทยโดนปล้นค่ากลั่นน้ำมันขึ้นพรวด 10 เท่าในปีเดียว

“กรณ์” เปิดราคาน้ำมัน คนไทยโดนปล้น ค่ากลั่นน้ำมันขึ้นพรวด 10 เท่าในปีเดียว ย้ำรัฐอย่าปล่อยฟันกำไร ประชาชนเดือดร้อน กองทุนน้ำมันติดลบใกล้แสนล้าน เสนอกำหนดเพดานค่ากลั่นป้องกันค้ากำไรเกินควร เสนอเก็บ “ภาษีลาภลอย” บริษัทน้ำมัน นำกำไรส่วนเกินช่วยประชาชน “อรรถวิชช์” เตรียมยกร่างแก้ไขกฎหมาย เสนอร่างให้รัฐบาล-สภาฯ พิจารณา