'ชลน่าน' กัดฟันบอกกฎหมายลูก 2 ฉบับไม่สอดไส้ให้ 'ทักษิณ' สั่ง

'เพื่อไทย' อ้อนสภาฟังเนื้อหากฎหมายลูกฉบับ พท.ก่อน ยันไม่ใช่สอดไส้ให้นายใหญ่ แค่ทำให้ชัดเจน ประกาศโหวตหนุนทุกฉบับ

23 ก.พ.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่มีกระแสข่าวมีการตั้งธงว่าร่างฉบับของค้านอาจถูกตีตกว่า ทราบว่าสมาชิกรัฐสภาบางท่านจะไม่รับหลักการ เชื่อว่าหาก ส.ส. และ ส.ว.ได้ฟังหลักการอย่างลึกซึ้งจะเปลี่ยนใจ ในส่วนของร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ยืนยันว่าไม่ได้แตะต้องบทบัญญัติเดิมของมาตรา 28 และ 29 แต่สิ่งที่มีปัญหาจากการตีความเพื่อกลั่นแกล้งทางการเมือง เนื่องจากคำว่าชี้นำ ถูกนำไปตีความอย่างกว้าง จึงเขียนเป็นว่าการเสนอแนะ ให้คำปรึกษา ชี้แนะ การให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ หากเป็นลักษณะนี้ไม่เข้ากรณีครอบงำชี้นำ ย้ำว่าเขียนให้ชัดเท่านั้น มั่นใจว่าถ้าฟังสมาชิกรัฐสภาได้ฟังการอภิปรายอาจจะรับทั้ง 6 ฉบับ

เมื่อถามว่า หากร่างของฝ่ายค้านถูกตีตก มีการวางแนวทางในการเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการ (กมธ.) อย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติรับหลักการทุกร่างไม่ว่าเสนอโดยใคร จะร่วมใน กมธ. เพราะเป็นประเด็นสำคัญ เราต้องเข้าไปต่อสู้ในการเขียนบทบัญญัติแต่ละมาตรา ดังนั้น จึงไม่มีประเด็นที่ต้องปฏิเสธการเข้าร่วม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ร่วมสัมมนาพรรคเพื่อไทย สส.วอนโทรไปให้รับสายหน่อย ขอใกล้ชิดกันมากกว่านี้

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เสร็จภารกิจการตรวจเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 ได้เดินทางมาที่รร.เดอะ กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัมมนา สส.พรรคพท.โดยมี สส.นครราชสีมาเดินทางมาต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้และกล้วยหอมทองปักธงชัย

'อุ๊งอิ๊ง' ชี้พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย เนื้อหาดีมาก เตรียมนำมาแก้ไขตามสถานการณ์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเรื่องนิรโทษกรรม

มาแล้ว! 'วิษณุ' ชี้ช่องส่งกฤษฎีกาตีความ พรบ.กู้เงินดิจิทัล ระวังโดนคดีตามหลัง

นายวิษณุ เครืองาม คณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมถามกฤษฎีกา ถึงการออกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องที่ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก และไม่มีใครตอบถูก เพราะรัฐบาลยังไม่ได้สอบถามมา จึงไม่ทราบว่าจะถามว่าอย่างไร

'เจ๊แจ๋น' ยันสัมมนา พท.ไม่มีอะไรในกอไผ่ชี้ 'อุ๊งอิ๊ง' ลงพื้นที่หนักเพราะสวมหัวโขนหัวหน้าพรรค

'พวงเพ็ชร' เผย สัมมนา พท. แค่กระชับสัมพันธ์ ย้ำไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หลัง 'อุ๊งอิ๊ง' ลงพื้นที่หนัก เป็นแค่บทบาทหัวหน้าพรรค