'ชัยวุฒิ' ยัน พปชร.ไม่หวั่น 'บัตร 2 ใบ' ปัดยูเทิร์นแก้กติกา ระบุถ้าพรรคแตก รัฐบาลล้มไปแล้ว

"ชัยวุฒิ" ชี้ระบบเลือกตั้ง "บัตรใบเดียว" ได้เปรียบ-เสียเปรียบอยู่ที่มุมมอง แต่ละคนคิดไม่เหมือนกัน ปัดยูเทิร์นแก้กติกา พร้อมยันพรรค พปชร.ไม่แตก ถ้าแตกรัฐบาลล้มไปแล้ว

24 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 10.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่มีการเสนอให้กลับมาใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ว่า เรื่องนี้ในพรรค พปชร. ยังไม่มีการพูดคุยกัน ยังไม่ถึงเวลา เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะกลับไปใช้บัตรใบเดียว นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เราเพิ่งจะแก้เป็นบัตรเลือกตั้งสองใบไป และตอนนี้ยังไม่มีใครยื่นให้แก้ไขกลับไปเป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว ซึ่งต้องรอดูว่าจะมีใครยื่นหรือไม่ และคงไม่เกี่ยวกับการกลับไปกลับมา เพราะบริบททางการเมืองสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เป็นสิ่งที่รัฐสภาจะต้องพูดคุยกันว่าแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับประเทศชาติจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า หากมีคนยื่นจริงจะเป็นอย่างไร นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ก็เพิ่งคุย เมื่อถามว่า มองความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างบัตรใบเดียว และบัตรสองใบว่าอย่างไร นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ก็แล้วแต่คนมอง ก็มีทั้งชอบและไม่ชอบ ทั้งนี้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องการเลือกตั้งคุยกับส.ส. 10 คนก็ได้ความคิด 10 แบบ เพราะแต่ละคนมีความเข้าใจ พื้นฐาน และเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่เราต้องเขียนกติกาหรือแนวทางที่เป็นธรรม โปร่งใส และทุกคนยอมรับ ที่สำคัญคือให้ได้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นตัวแทนของประชาชนจริงๆ มาทำงานให้ประชาชนและประเทศชาติ

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า พรรค พปชร. มีปัญหาบ่อย และอาจจะไม่ได้เป็นพรรคใหญ่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า จึงคิดว่าบัตรใบเดียวน่าจะเป็นประโยชน์กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่จะมาเป็นฐานเสียงสำคัญของรัฐบาลแทน นายชัยวุฒิ กล่าวว่า การเป็นพรรคใหญ่พรรคเล็กไม่สำคัญ ต้องดูใกล้ๆเลือกตั้งอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งตนคิดว่า พรรค พปชร. สามารถขับเคลื่อนการทำงานของพรรคได้ และทำให้รัฐบาลอยู่มา 3 ปี แล้ว ซึ่งตนว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร

“ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเพียงของคนบางคน และบางกลุ่ม แต่ในภาพรวมของพรรคไม่มีปัญหา ถ้ามีปัญหารัฐบาลล้มไปแล้ว อยู่มาตั้ง 3 ปี จะมีปัญหาอะไร แต่เป็นธรรมดาทางการเมืองที่จะมีคนพูดอย่างนั้นอย่างนี้ ทุกพรรคมีความเห็นที่แตกต่างกันได้ อย่าไปซีเรียส นักการเมืองจะคิดเหมือนกันหมดไม่ได้ ถือเป็นสีสันในระบอบประชาธิปไตย แต่ถ้าพรรค พปชร. แตกรัฐบาลล้มไปแล้ว“ นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่า คิดว่าทำไมประเด็นเรื่องบัตรใบเดียวจึงกลายมาเป็นประเด็นในช่วงที่กำลังจะมีการออกกฎหมายลูก นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เรื่องบัตรใบเดียวเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานแล้ว เพราะวันนี้มีเข้ามาว่าจะแก้เป็นบัตรสองใบ ก็จะมีกติกาเงื่อนไขต่างๆ สร้างความได้เปรียบเสียเปรียบกัน บางคนก็มองอย่างนั้น เลยกลับมาคุยกันใหม่อีกครั้งเรื่องบัตรใบเดียว เมื่อถามว่า ไม่มีความระหองระแหงกันในพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า “ไม่มี ความระหองระแหง ทุกคนแฮปปี้กันหมด และสมาชิกรัฐสภาก็แฮปปี้ และทำงานกันอย่างมีความสุข ผมไม่เห็นใครจะมีความทุกข์เลย”

เมื่อถามว่า ยืนยันว่ารัฐบาลจะยังคงอยู่ต่อไปได้ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ได้ ไม่กระท่อนกระแท่น ที่ผ่านมา ที่มีข่าวว่าไม่มีความราบรื่นกันในพรรครัฐบาลนั้น เป็นเพียงแค่ข่าวที่ไปเขียนกันเองความจริงไม่มีอะไรหรอก

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ลาออกจากพรรค และจะไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย จะมีผลกระทบอะไรกับพรรคหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไปถามพล.อ.วิชญ์ ก็แล้วกัน ในพรรค พปชร. ยังไม่ได้พูดคุยกัน เขาไปอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง“ประยุทธ์”ลงปาร์ตี้ลิสต์ คุมยุทธศาสตร์พรรค

วิเคราะห์ การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ถึงตอนนี้ เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่า รอบนี้ ปักหลักแน่น เอาจริงแนวโน้มเล่นการเมืองยาว

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

โฆษกนปช. ยืนยัน 'จตุพร' พูดความจริง 'พราหมณ์เสื้อแดง' ชี้เพื่อไทยดวงดิ่งเหว!

โฆษกนปช. ออกโรงเตือนชาวเสื้อแดง ต้องยึดมั่นหลักการ อย่ายึดติดตัวบุคคล ยืนยัน 'จตุพร' พูดถึง 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น ขณะที่ 'พราหมณ์เสื้อแดง' เขย่าขวัญเพื่อไทย ดวงกำลังดิ่งเหวถูกฝ่ายประยุทธ์กินไปแล้วสองดอก ถึงดอกที่ห้าเมื่อไหร่สิบทักษิณก็เอาไม่อยู่!

เมืองกาญจน์ฝุ่นตลบ! 'กำนันฉอย' ทิ้งพลังประชารัฐ โผล่ซบรังเสี่ยหนู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชูมือเปิดตัว นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย

ป่วนดอนเมือง! ศูนย์ประสานงานเพื่อไทย โดนมือดีลอบปาระเบิดใส่ป้าย

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบริเวณหน้าศูนย์ประสานงานเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยเขตดอนเมือง

รวมไทยสร้างชาติ เคาะแล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1-2

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) เปิดเผยว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้ แต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ