“ดร.ณัฏฐ์” อัด “ธนาพล-เพื่อนธนาธร” เพ้อเจ้อ กล่าวหา “สุชาติ”พัวพันซื้อขายตึก SKYY 9 จงใจใส่ร้ายป้ายสีหาเสียงเลือกตั้ง-พรบ.คอมพิวเตอร์ คดีไอซ์-สหัสวัต อยู่ระหว่างนัดสืบพยาน
24 มกราคม 2569 - สืบเนื่องจากนายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน และเป็นเพื่อนสนิทนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในทำนองระบุว่า คนที่เกี่ยวข้องกับตึก SKYY 9 ที่ประกันสังคมซื้อมาในราคาโคตรแพง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีหรือเจ้าของ ตอนนี้ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทยกันหมดแล้วนั้น
ล่าสุด “ดร.ณัฏฐ์” หรือ ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ได้ให้ความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะโดยกล่าวว่า ก่อนที่นายธนาพล อิ๋วสกุล จะกล่าวหาบุคคลใด ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รอบด้านก่อน วิธีการกล่าวหาเลื่อนลอยผ่านสังคมโซเชียล ทำให้บุคคลอื่นได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในช่วงการรณรงค์หาสียงเลือกตั้ง อยู่ในบรรยากาศในการแข่งขันช่วงใกล้โค้งสุดท้าย ไม่ก่อให้เกิดมลพิษแก่อารมณ์ประชาชนที่จะตัดสินใจเทคะแนนให้ผู้สมัครรายใดหรือพรรคการเมืองใด สู้กันที่นโยบายพรรค ไม่ใช่โพสต์เรื่อย โพสต์ข้อความเอามันโดยมีเจตนาเพื่อทำลายคู่แข่งทางการเมือง แม้นายธนาพล ไม่ได้เป็นผู้สมัคร แต่สังคมเข้าใจได้ว่า นายธนาพล เชียร์พรรคส้ม
การเชียร์พรรคการเมืองใด ย่อมกระทำได้ตามสิทธิของบุคคลตามรัฐธรรมนูญ แต่การใช้สิทธิหรือเสรีภาพเกินขอบเขต โดยการโพสต์ข้อความถึงประชาชนทั่วไป โดยมีเจตนาจงใจใสร้ายป้ายสี ย่อมเป็นการฝ่าฝืน พรป.สส.และเป็นความผิดอาญา โดยไม่มีกฎหมายใดให้กระทำได้
แม้การโพสต์กระทำในพื้นที่ส่วนตัว แต่การตั้งค่าสาธารณะ ประชาชนหรือวิญญุชนโดยทั่วไป ย่อมเข้าถึงข้อความและสามารถเข้าไปอ่านข้อความได้ เป็นเจตนาเล็งเห็นผลว่า ผลนั้นจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
ข้อความที่นายธนาพลโพสต์ระบุข้อความที่ว่า “คนที่เกี่ยวข้องกับตึก SKYY 9 ที่ประกันสังคมซื้อมาในราคาโคตรแพง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีหรือเจ้าของ ตอนนี้ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทยกันหมดแล้ว”
หากพิจารณาจากข้อความ เนื้อหา เป็นการมุ่งโจมตีทางการเมือง แม้ข้อความที่นายธนาพล โพสต์ไม่ได้ระบุว่า รัฐมนตรี คือใคร แต่วิญญูชนย่อมอ่านแล้ว เข้าใจได้ ย่อม หมายถึง “นายสุชาติ ชมกลิ่น” รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงาน ในช่วงที่บอร์ดกองทุนประกันสังคมอนุมัติซื้อตึก SKYY 9 แต่นายสุชาติฯ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีในขณะนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย
เพราะบอร์ดคณะกรรมการกองทุนประกันสังคม ประกอบด้วยคณะกรรมการหลายภาคส่วน ทั้งกรรมการตัวแทนจากการเลือกตั้งของลูกจ้างที่มาปกป้องผลประโยชน์ในการนำเม็ดเงินไปลงทุน “กระบวนการตัดสินใจ เป็นเรื่องของบอร์ดกองทุนประกันสังคมโดยเด็ดขาด” มิใช่อำนาจ ข้อสั่งการ และนโยบายของรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง
ข้อเท็จจริงเดียวกันที่นายธนาพล กล่าวหานายสุชาติพัวพัน ซื้อขายตึก SKYY 9 เป็นกรณีนายสุชาติฯ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีอาญาต่อศาลอาญากับนางสาวรักชนก ศรีนอกและนายสหัสวัต คุ้มคง เป็นจำเลยทั้งสองต่อศาลอาญา ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยศาลอาญาวินิจฉัย “คดีมีมูล” “ประทับรับฟ้อง” โดยทั้งสองตกเป็นจำเลย อยู่ระหว่างนัดสืบพยานโจทก์จำเลยในเดือนพฤศจิกายน 2569
นายธนาพล เป็นบรรณาธิการ ย่อมล่วงรู้ข้อเท็จจริงอยู่แล้วว่า ไม่เป็นความจริงและการใช้สิทธิฟ้องคดีอาญากับไอซ์และสหัสวัต ล้วนเป็นการปกป้องสิทธิของตัวนายสุชาติฯโดยสุจริต “ไม่ได้เป็นการฟ้องปิดปาก” แต่เหตุใดนายธนาพลถึงจงใจใส่ร้ายป้ายสีด้วยความเท็จ ในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง สส. ให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง อันเป็นการฝ่าฝืน พรป.ว่าด้วย สส. มาตรา 73 (5) ซึ่งมีโทษอาญาและถูกตัดสิทธิการเมือง
การโพสต์ข้อความใสร้ายป้ายสีอันเป็นเท็จโดยบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยเฉพาะคำว่า “โปรดทราบ” เจตนาบิดเบือนให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบข้อความอันเป็นเท็จ ลงในระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ประชาชนสำคัญผิดในตัวของนายสุชาติ ย่อม เป็นความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยความผิดอันเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1) อีกประการหนึ่ง
โดยเฉพาะ นายธนาพล ประกอบวิชาชีพ เป็นบรรณาธิการข่าว หนังสือพิมพ์ใต้ฟ้าเดียวกัน ย่อมมีวุฒิภาวะเหนือกว่าพี่น้องประชาชนทั่วไป กลับมาอาศัยดราม่าประกันสังคม โดยเพ้อเจ้อหรือไม่ อย่างไร โดยไม่ตรวจสอบข่อเท็จจริงให้รอบด้าน ทั้งๆที่นายสุชาติได้ใช้สิทธิ์ขั้นตอนในกระบวนการยุติธรรมเพื่อดำเนินคดีอาญากับนางสาวรักชนก และนายสหัสวัต ให้เป็นคดีตัวอย่าง ตามสุภาษิตไทย“เชือดไก่ให้ลิงดู”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ เตือน ปปช. ขยายเวลาฟ้อง 44 อดีต สส.ก้าวไกล เสี่ยงผิดเสียเอง!
สืบเนื่อง มติ ปปช. จะครบกำหนด 30 วัน นับแต่วันที่ ปปช.ชี้มูลความผิดกับอดีต 44 สส.ก้าวไกล เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ครบกำหนดในวันที่ 11 มีนาคม 2569 นี้ โ
มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังฯ จับมือ ทส. และภาคเอกชน MOU ต่อยอดขยะทะเลสู่ผลิตภัณฑ์-นวัตกรรมใหม่ ลดมลพิษทางทะเล ช่วยผู้ป่วยติดเตียงยากไร้
วันที่ 9 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกกรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อการจัดการทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อม
“สุชาติ” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. นำประชุมศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า 14 กลุ่มป่า ย้ำทำงานเชิงรุก–ไร้รอยต่อ สั่งยกระดับมาตรการรับมือไฟป่า หมอกควัน และ PM2.5 ทั่วประเทศ
วันนี้ (9 มีนาคม 2569) เวลา 10.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ควบคุมไฟป่า
ทส. ส่งอากาศยาน ลุยดับไฟป่า 'อช.ไทรทอง' โปรยน้ำ 78 เที่ยวบิน สยบหัวไฟบนหน้าผาสูงชัน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำอากาศยานเข้าสนับสนุนภารกิจควบคุมไฟป่าและหมอกควัน ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ ตามข้อสั่งการเร่งด่วนเพื่อคลี่คลายสถานการณ์
ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละเกมประวิงคดี ‘ชนนพัฒฐ์’ ชี้ DSI ออกหมายเรียกซ้ำได้
ภายหลังศาลยกคำร้องหมายจับ นายชนพัฒฐ์ นาคสั้ว สส.พรรคกล้าธรรม จังหวัดสงขลา โดยให้ออกหมายเรียกก่อน ต่อมา นายชนนพัฒฐ์ฯโพสต์ข้อความ อ้างมีเหตุขัดข้องติดประชุมสภา ขอเลื่อนคดี วันที่ 12 มีนาคม 2569 นั้น
รองนายก สุชาติ ติดตามไฟไหม้ รง.ทินเนอร์ สั่งจัดทีมเฝ้าระวังและจัดการสิ่งแวดล้อม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานทินเนอร์ บริษัท คาร์โก้ เคมีเคิล จำกัด อ.บ้านโพธิ์

