
เพื่อไทยออกโรง ฉะยับ กกต.ขอให้จัดการเลือกตั้งให้โปร่งใส ยุติธรรม ไล่บี้แสดงความรับผิดชอบ
1 ก.พ.2569 – นายศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฝากไปถึง กกต. ขอให้จัดการเลือกตั้งให้มีความโปร่งใส ยุติธรรม และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทุกเสียงของประชาชนได้รับการสะท้อนผ่านการเลือกตั้งอย่างแท้จริงและมีความหมาย และท่านต้องแสดงความรับผิดชอบกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาเราได้ยินข่าวเรื่องการใช้อำนาจอย่างไม่เป็นกลางของเจ้าหน้าที่รัฐ เรื่องการเบิกเงินจำนวนผิดปรกติ ก็หวังว่าจะเห็นความชัดเจนจากทาง กกต.แต่วันนี้การเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีพี่น้องประชาชนออกมาใช้สิทธิกันเป็นจำนวนมาก พรรคเพื่อไทยและอีกหลายๆ พรรคกลับได้รับการร้องเรียนถึงการบริหารจัดการเลือกตั้งที่ผิดพลาด
นายศึกษิษฏ์ ระบุว่า สำหรับพรรคเพื่อไทย เราได้รับแจ้งจากนายสุรชาติ ชาญประดิษฐ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย จังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 2 ว่าในการลงคะแนน ณ ที่เลือกตั้งกลาง จังหวัดนครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 ที่ปะรำด้านข้างหอประชุมนครชัยศรี วันนี้ ผู้มาใช้สิทธิลงคะแนน ได้ตรวจสอบพบว่า ป้ายที่ปิดประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เฉพาะจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 2 ไม่มีประกาศรายชื่อผู้สมัคร (สส.4/14) ของนายสุรชาติ ชาญประดิษฐ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย ติดอยู่ จึงได้ไปทักท้วงต่อกรรมการประจำที่เลือกตั้งกลาง และต่อมา กรรมการประจำที่เลือกตั้งกลาง จึงได้นำประกาศรายชื่อผู้สมัคร (สส.4/14) ของนายสุรชาติ ชาญประดิษฐ์ มาติดเพิ่มเติมภายหลัง
นายศึกษิษฏ์ ระบุว่า ต่อกรณีดังกล่าว พรรคเพื่อไทย จึงขอเรียกร้องให้ กกต. ได้ตรวจสอบว่า การที่กรรมการประจำที่เลือกตั้งกลาง ไม่นำประกาศรายชื่อผู้สมัครไปปิดประกาศหน้าที่เลือกตั้งกลางให้ครบถ้วนเป็นความผิดพลาดของผู้ใดหรือเป็นเจตนาที่จะมิให้มีการลงคะแนนให้กับผู้สมัครของพรรคหรือไม่ และ กกต. จะแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้อย่างไร ที่คะแนนอาจหายไป จากการที่ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่พบรายชื่อและหมายเลขของผู้สมัครที่เขาต้องการเลือก เพื่อให้ทุกสิทธิทุกเสียงของประชาชนมีความหมาย ให้การเลือกตั้งนี้ไม่มีข้อครหา
“เรากำลังรวบรวมข้อมูลจากทั่วประเทศ และจะทำการยื่นเอกสารร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อไปถ้าเราทุกคนคิดว่าองค์กรอิสระควรมีความยึดโยงกับประชาชนมากกว่านี้การมีรัฐธรรมนูญใหม่จึงมีความจำเป็น นอกจากจะเลือก “คน” และ “พรรค” ที่ใช่แล้ว ขอให้โหวต “เห็นชอบ” ในการออกเสียงประชามติคราวนี้ครับ” นายศึกษิษฏ์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พรรคส้ม' จ่อฟ้องกกต.ชื่อผู้สมัครสส.หลุดเลือกตั้งล่วงหน้า
ผู้สมัครสส.ภูเก็ต เขต 2 พรรคประชาชน โวยเอกสาร แสดงตัวผู้สมัคร ไม่ปรากฏ ในหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า เขตห้วยขวางกรุงเทพฯ พรรคเตรียมเอาผิดกกต.
สุราษฎร์ฯ ระอุ กกต.สกัดซื้อเสียง 'บ้านปธ.ผู้สูงอายุบึงขุนทะเล'
“วัชระ” ปูด “กกต.สุราษฎร์ฯ“ เฉียบขาด พบ ”บ้านปธ.ผู้สูงอายุบึงขุนทะเล“ ส่อซื้อเสียง ส่งไลน์รายชื่อคน พร้อมข้อความแจ้ง “กกต. มาแล้ว” ให้ ”ผช.สส.“ เร่งขอหมายศาลค้นบ้าน หาหลักฐานเพิ่ม รีบแจ้งสื่อมวลชนร่วมติดตามเกาะติด หวั่นซื้อเสียงก่อนวันเลือกตั้ง
'ทนายไพศาล' เดือด จี้ถามกกต.ชื่อหายจากบอร์ดผู้สมัคร
“ทนายไพศาล” เดือด โพสต์จี้ กกต. หลังชื่อ หายจากบอร์ดรายชื่อผู้สมัคร เขต 1 ระยอง พบใช้แม็กเย็บติดหน้าผู้สมัครพรรคอื่นทับ ลั่น ไม่เคยถูกตัดสิทธิ์ ! โวย จทน.หน้าหน่วยทำประชาชนสับสน
อึ้ง! 'กกต.' นำซองใส่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าปี 66 มาใช้เสี่ยงสับสน
We Watch พบ กกต. นำซองใส่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าปี 66 มาใช้ อาจสร้างความสับสนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
กกต.เผยภาพรวมเลือกตั้งล่วงหน้าฉลุย ย้ำซื้อเสียงผิดกฎหมายทุกกรณี
นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการรการเลือกตั้ง แถลงภาพรวมของการเปิดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งในและนอกเขตเลือกตั้ง
เลขากกต.ออกมาแจงขออภัยพูดสั้นเรื่องซื้อเสียงทำสังคมเข้าใจผิด
เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง สำหรับกรณีที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ยอมรับว่าข่าวเรื่องการซื้อเสียงมีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในด้านการป้องกัน กกต. ไ

