คุก 5 ปี 'พีระวิทย์' อดีตหัวหน้าพรรคไทรักธรรม ยักยอกเงินพรรคไปใช้ส่วนตัว

กกต.เผยศาลสระบุรีสั่งจำคุก 5ปี "พีระวิทย์"อดีตหัวหน้าพรรคไทรักธรรม ปมยักยอก เงิน -ทรัพย์สินพรรคไปใช้ส่วนตัว

16 มีนาคม 2569 - สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่าศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี อดีตหัวหน้าพรรคไทรักรรรม โดยนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค อดีตหัวหน้าพรรคไทรักธรรมกับพวก ได้มีการนำหรือยินยอม ให้บุคคลอื่นนำเงินหรือทรัพย์สินของพรรคการเมืองไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือใช้เพื่อการอื่นใด อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 87 ประกอบมาตรา 132 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และพรรคไทรักธรรมได้รายงานการใช้จ่ายเงินอุดหนุน ด้วยข้อความอันเป็นเท็จทั้งหมดหรือบางส่วน โดยมีทุนทรัพย์ 18,797,824.59 บาท

นายทะเบียนพรรคการเมืองโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติฟ้องเป็นคดีแพ่ง เรียกคืนเงินอุดหนุน และดำเนินคดีเป็นอาญากับหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคไทรักธรรม สำหรับคดีอาญา จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ต่อมาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2568 และอัยการจังหวัดสระบุรีได้ยื่นฟ้อง ต่อศาลจังหวัดสระบุรี เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2568

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2569 ศาลจังหวัดสระบุรีได้มีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 81131/2568 คดีหมายเลขแดงที่ อ124/2569 ลงโทษจำคุก นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค เป็นเวลา 5 ปี จำเลยให้การ รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี 6 เดือน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้องเอาผิด 'สมชัย' พ่วง 'สส.ผึ้ง' ปมตั้งอนุ กมธ.

มีผู้เข้ากล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับอดีตกกต.สมชัย-สส.พนิดา กรณีการแต่งตั้งเป็นอนุกรรมาธิการ โดยอ้างว่าอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายและมาตรฐาน

คิดให้ดี! กกต. ตัดจบ 'คดีฮั้ว สว.' เปิดช่องล้มรัฐบาล

ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันประชาธิปไตยสุจริต และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอฟ้องศาล

21 นักวิชาการอาวุโส ออกแถลงการณ์ จี้ กกต.ส่งคดีฮั้ว สว.ถึงศาลฎีกา

กลุ่มนักวิชาการอาวุโส 21 คน ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อกระบวนการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา โดยระบุว่ามีข้อกังขาและหลักฐานเชิงประจักษ์เ

กกต. เปิดให้คนกรุง-พัทยา แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ถึง 5 ก.ค.

สำนักงาน กกต. เปิดให้คนที่ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก.-นายกพัทยา-สม. แจ้งเหตุผลตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ค. เตือนไม่แจงโดนจำกัดสิทธิ 2 ปี

กลุ่มพี่น้องมหิดล ออกแถลงการณ์ จี้ 'กกต.' เร่งสอบคดีฮั้วสว. ส่งฟ้องศาลตามบรรทัดฐาน

กลุ่มพี่น้องมหิดล ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอให้ กกต. เร่งรัดดำเนินการคดีทุจริตเลือกตั้ง สว. ที่มีพฤติการณ์สมยอมคะแนนและผูกขาดอำนาจอย่างทุจริต ส่งฟ้องศาลโดยเร็ว