'เพื่อไทย' จี้ 'บิ๊กตู่' ลาออก ให้คนเก่งเข้ามาแก้ปัญหาผลกระทบสงคราม 'รัสเซีย-ยูเครน'

28 ก.พ.2565 - น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจของไทยน่าเป็นห่วงมาก ทั้งจากการบริหารเศรษฐกิจที่ผิดพลาดล้มเหลวของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี การบริหารจัดการการระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศ และสถานการณ์ความขัดแย้งในรัสเซียกับยูเครน ที่ไทยอาจได้รับผลกระทบ ใน 2 ด้าน ได้แก่

1.สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่อาจจะพุ่งเกิน 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และจะเพิ่มสูงขึ้นทุบสถิติในรอบ 10 ปี ส่งผลกระทบให้ราคาน้ำมันในประเทศพุ่งขึ้นอีก 2.ธัญพืช ข้าวสาลี อาหารสัตว์ ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ที่ไทยนำเข้าจากยูเครน ราคาได้ปรับขึ้นแล้วเฉลี่ย 50% ซึ่งจะทำให้ราคาอาหารสัตว์ และราคาปุ๋ยที่ปัจจุบันราคาสูงอยู่แล้ว จะเพิ่มสูงขึ้นอีก เกษตรกรนาไร่ และเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์จะได้รับผลกระทบหนัก

น.ส.ตรีชฎากล่าวว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะทำให้คนไทยทุกภาคส่วน ทั้งประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ ประสบวิบากกรรมซ้ำเติม ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจะกระทบต่อการนำเข้าและส่งออกของไทย หากรัฐบาลไม่เตรียมพร้อมในการรับมือได้ทันท่วงที ผู้ประกอบการด้านขนส่งคมนาคม และผู้ใช้รถเดือดร้อนหนัก พลเอกประยุทธ์คงไม่สามารถเอารถทหารมาขนส่งสินค้าแทนไม่ไหวแน่ เพราะทุก 1 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จะทำให้ราคาน้ำมันในไทยปรับขึ้น 50 สตางค์ต่อลิตร และกรณีเลวร้าย หากเกิดสงคราม คาดว่าราคาน้ำมันจะปรับขึ้นถึง 120 ดอลลาร์ต่อบาเรล และจะกระทบต่อราคาน้ำมันถึง 6 บาทต่อลิตร รัฐบาลได้เตรียมมาตรการในการแก้ไขปัญหาตรงนี้อย่างไรบ้าง

สำหรับรัสเซียและยูเครนเป็นประเทศผู้ส่งออกพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์รายใหญ่ของโลก โดยมีปริมาณการส่งออกข้าวสาลีรวมกันราว 29% ของปริมาณการส่งออกทั่วโลก และมีสัดส่วนการส่งออกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สูงถึง 19% ของตลาดโลก เมื่อเกิดสงครามทำให้ระดับราคาข้าวสาลีพุ่งสูงขึ้นทันที เป็น 12.75 บาท/กก. จากราคา 8.91 บาท/กก.ในปี 2564 ขณะที่ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทย พุ่งสูงกว่าตลาดโลกไปอยู่ที่ 12 บาท/กก. และมีแนวโน้มขยับต่อเนื่องไปถึง 15 บาท/กก.

ขณะนี้ไม่มีข้าวโพดในประเทศเหลือให้ซื้อ เกิดปัญหาไม่มีวัตถุดิบป้อนโรงงาน ล่าสุด โรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองอ้างผลกระทบจากสงครามยูเครน ประกาศราคาขายกากถั่วเหลืองที่ 22.50 บาท/กก. จากราคา 18.91 บาท/กก.ในปี 2564 กระทบต่อผู้ผลิตและผู้บริโภคหนัก ราคาน้ำมันพืชขยับตัวสูงมาก ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ไม่มีอาหารเลี้ยงสัตว์ เกษตรกรต้องพักเล้างดการเลี้ยง จะส่งผลถึงความมั่นคงทางอาหารและเศรษฐกิจของประเทศหากวางแผนรับมือไม่ทัน รัฐบาลยุคนี้อาจจะเป็นยุคที่เกษตรกรเลิกเป็นเกษตรกรทั้งประเทศเพราะไม่สามารถทานทนต่อต้นทุนการผลิตไม่ไหว

“พล.อ.ประยุทธ์ เป็นทั้งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กุมบังเหียนคุมเศรษฐกิจ ท่านต้องสั่งการให้กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชยย์ออกมาตรการล่วงหน้าเพื่อแก้ปัญหาช่วยพี่น้องเกษตรและผู้ประกอบการขนส่งและประชาชนทันที อย่าปล่อยให้ปัญหาเกิดแล้วมาวิ่งตามเหมือนปัญหาราคาหมู ท่านต้องแก้ปัญหาต้นทาง ไม่ใช่แก้ปลายทาง หากแก้ปลายทางท่านก็เหมาะกับการเป็นผู้ตาม ลาออกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีแลัวให้คนมีความสามารถมาแก้ปัญหา ก่อนจะพังกันหมด” น.ส.ตรีชฎา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เละ! 'จตุพร' ขยี้ 'แม้ว' คนไม่รักษาสัจจะ โชว์เหนือเอาเปรียบจนแพ้เรียบ แต่ยังไม่เข็ด

'จตุพร' ซ้ำแผลนิสัยเสียตรงปากไม่รักษาคำสัญญา ทวนความทรงจำไปรับปากใครไว้แล้วไม่ทำตาม เป็นจุดเริ่มต้นความเสียหายทั้งหมด ทั้งหมกมุ่นคิดการใหญ่ โชว์เหนือเอาเปรียบ หวังกวาดเรียบชนะทั้งกระดานจนแพ้เรียบ ฉิบหายทั้งถูกยุบพรรค ยึดอำนาจ แต่ไม่เข็ดคิดกลับบ้านอีก ตอกย้ำแม้วผิดทุกข้อ

ร้อง กกต. สอบสองปม 'ทักษิณ' ครอบงำพรรคเพื่อไทย!

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นร้องเรียนต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบกรณี

ขนลุก! 'หมอมิ้ง-เด็กแม้ว' ฟุ้งเพื่อไทยไม่เคยแพ้เลือกตั้ง เพราะมีหัวใจคือประชาชน

ที่จ.เชียงใหม่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ และประธานยุทธศาสตร์ด้านการ

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

'บิ๊กตู่' สอนมวย ส.ส.ทำหน้าที่ให้ดี อย่าก้าวก่าย ซัดสภาล่มเพราะเล่นเกมการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เรียกร้องให้นายกฯยุบสภา หลังสภาล่มบ่อย ว่า ได้ขอร้องบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลดูว่ามีปัญหาอยู่ตรงไหน